Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > Trung Quốc

Triển vọng kinh tế Trung Quốc 2022.

Cập nhật lúc: 28/12/2021 02:22:00 PM

Trong quý 3/2021, kinh tế Trung Quốc giảm tốc mạnh. Cuộc khủng hoảng thanh khoản trong ngành bất động sản nước này mà tâm điểm là Evergrande, những đợt phong toả chống Covid liên tiếp, và khủng hoảng năng lượng khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới chỉ tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thay vì tăng 5,2% như dự báo của giới phân tích và so với mức tăng 7,9% của quý 2. Nếu xu hướng tăng trưởng như quý 3 kéo dài trong 1 năm, thì mức tăng trưởng cả năm đó của kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 0,8%, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trung bình 6%/năm trong nhiều năm trở lại đây. Khủng hoảng năng lượng có thể phần nào được giải quyết trong năm 2022, nhưng hai vấn đề còn lại của kinh tế Trung Quốc  là Chiến lược “Zero Covid” của Trung Quốc và thắt chặt, phát triển bất động sản – lĩnh vực chiếm khoảng 25% nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khan với biển thể Omicron và sự suy thoái của nhiều công ty địa ốc khổng lồ.

Kịch bản cơ sở mà Bloomberg Economics đưa ra là kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,7% trong 2022. Nếu tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc giảm còn 3%, cả thế giới sẽ bị ảnh hưởng: các nước xuất khẩu hàng hoá cơ bản sẽ thiếu khách mua, kế hoạch chính sách tiền tệ của Fed có thể phải chuyển hướng, tương tự như khi xảy ra cú sốc sụt giảm trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vào năm 2015.

Trước diễn biến trên, Worldbank cũng thay đổi nhiều yếu tố trong dự báo về nên kinh tế Trung Quốc trong năm 2022. Cụ thể, WB c cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 từ 5,4% xuống 5,1%. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai của Trung Quốc kể từ năm 1990 - khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này chỉ tăng 3,9%. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,2% vào năm 2020. Trong báo cáo mới nhất về nền kinh tế Trung Quốc ngày 22/12, WB cho biết: "Nguy cơ suy giảm về triển vọng kinh tế Trung Quốc đã tăng lên". Các đợt bùng phát COVID-19 trong nước lại xuất hiện, bao gồm cả bùng phát do biến thể Omicron, có thể khiến Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng chống trên diện rộng và lâu dài hơn, gây ra những gián đoạn hơn nữa cho hoạt động kinh tế. Ngoài ra, WB nhấn mạnh rằng cuộc suy thoái nghiêm trọng và kéo dài trong lĩnh vực bất động sản có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế.

Giải thích cho điều này, Worldbank cho rằng đợt chấn chỉnh pháp lý kéo dài một năm (2019-2020) đối với các công ty công nghệ, giáo dục và giải trí đã ảnh hưởng đến cổ phiếu, gây ra tình trạng sa thải nhân viên hàng loạt ở nhiều công ty, gây áp lực cho lĩnh vực việc làm ngay cả khi lĩnh vực này đang cố gắng phục hồi sau đại dịch. Bên cạnh đó, Các quy định bổ sung đối với các công ty bất động sản bắt đầu từ năm ngoái đã gây khó khăn lớn cho các công ty vốn đã gánh quá nhiều nợ. Bất động sản - chiếm gần 1/3 GDP của Trung Quốc - đang trong tình trạng lao dốc ngày càng nghiêm trọng, khi các tên tuổi lớn trên bờ vực sụp đổ. Và để giải quyết những vấn đề trên, Trung Quốc cần cách tiếp cận vấn đề từ chính sách một lần nữa. Trong cuộc họp kinh tế quan trọng hồi đầu tháng 11/2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo cấp cao khác đã coi ổn định là ưu tiên hàng đầu cho năm 2022. Đó là một mục tiêu lớn so với cuộc họp năm ngoái, khi đó Trung Quốc đặt mục tiêu kiềm chế mở rộng vốn vô tổ chức.

Theo báo cáo được cập nhật vào tháng 10 của IMF, tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc do chi tiêu công đang giảm nhanh, dự đoán tăng 8% trong năm nay và tăng 5,6% vào năm 2022. Trong khi con số năm 2021 là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của Bắc Kinh kể từ năm 2011, các nhà phân tích của IMF cũng đang cảnh báo Trung Quốc phải đối mặt với sự suy yếu mạnh mẽ từ ngành bất động sản và những cú sốc từ tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá than tăng cao.

Ngân hàng ING giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý 4 còn 4,3%, từ mức dự báo 4,5% trước đó. ING cho biết có thể tiếp tục cắt giảm triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc nếu Ngân hàng Trung ương nước này (PBOC) không can thiệp nhằm nới lỏng các biện pháp tài chính. Bên cạnh đó, Nomura Holdings mạnh tay hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc còn 3% trong quý 4, từ mức dự báo tăng 4,4% trước đó, trên cơ sở tác động của các biện pháp kiểm soát thị trường bất động sản và tình trạng thiếu điện.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202