Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới

Toàn cảnh kinh tế thế giới 2021

Cập nhật lúc: 28/12/2021 04:22:00 PM

Nhìn chung, sự phục hồi kinh tế toàn cầu tiếp tục trong bối cảnh đại dịch đang trỗi dậy đặt ra những thách thức riêng, môt trong số đó là việc tiếp cận vắc xin không bình đẳng, Do sự khi đưa ra quyết định tiêm chung và khả năng lây nhiễm cao hơn của các biến thế mới đã liên tục tác động tiêu cực lên tâm lý của giới đầu tư. Tiếp cận vắc xin vẫn là yếu tố chính gây ra sự chênh lệch trong sự phục hồi toàn cầu. Nhiều nền kinh tế tiên tiến đã chứng kiến phục hồi đáng kể trong tiêm chủng kể từ tháng 4 Năm 2021. Ngược lại, hầu hết các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển gặp nhiều khó khan trong việc phục hồi kinh tế do thiếu nguồn cung Vaccine cũng như việc bị hạn chế xuất khẩu do ảnh ưởng của đại dịch. Trong năm 2021, Khoảng 58 phần trăm dân số ở các nền kinh tế tiên tiến đã được tiêm phòng đầy đủ. Ngược lại, trong phần còn lại của thế giới, các nền kinh tế và thị trường mới nổi có tỷ lệ khoảng 36%và dưới 5% ở các nước đang phát triển có thu nhập thấp.

Trên khía cạnh kinh tế, Tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm 2021 diễn ra đúng kỳ vọng. Kết quả kinh doanh quý đầu tiên trên toàn cầu GDP tăng mạnh hơn dự đoán, phản ánh hoạt động kinh tế tiếp tục thích ứng với đại dịch ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, sự suy sự sụt giảm trong quý thứ II, bị đè nặng bởi sự bùng nổ của đại dịch ngày càng tăng ở nhiều thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển trong bối canh gián đoạn nguồn cung. Quý II, cho thấy sự phục hồi vẫn tiếp tục, nhưng với một số lĩnh vực vẫn cho giảm nhẹ đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ - ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự bùng nổ của đại dịch.

Theo đó, Triển vọng tăng trưởng toàn cầu được điều chỉnh giảm cho năm 2021 và không thay đổi cho năm 2022. Nền kinh tế toàn cầu là dự kiến tăng 5,9% vào năm 2021 và 4,9% vào năm 2022. Việc dự báo năm 2021 được điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo ban đầu của IMF đến sự sụt giảm trong việc phục hồi kinh tế từ các quốc gia đang phát triển có thu nhập thấp với ít khả năng khống chế đại dịch và kích thích tăng trưởng.

Ở Mỹ, nền Kinh tế nước này chứng kiến sự phục hồi đang kể trong 2 quý đầu năm với nhiều kì trước khi trững lại ở Quý 3 và được dự báo sẽ tang trưởng trở lại vào quý 4 khi đây là thời điểm có nhiều các kì nghỉ lễ cũng như lễ hội trong năm. Quý 3 năm 2021 cũng là thời điểm tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm đại dịch bùng phát khi số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ chạm mốc hơn 300.000 đơn trong tháng 8. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhiều nhất được kể đến là tại bang Texax. Sự sụt giảm đáng kể cũng được ghi nhận tại các bang Illinois, Kentucky và Michigan. Tuy nhiên, số người xin trợ cấp thất nghiệp lại gia tăng tại Virginia, California và New Mexico.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 22.10 thông báo thâm hụt ngân sách liên bang trong tài khóa 2021, từ ngày 1.10.2020 đến ngày 30.9.2021, đạt mức 2.800 tỉ USD, cao thứ 2 trong lịch sử (thấp hơn năm 2021 khoảng 360 tỷ USD) và mức thâm hụt thực tế thấp hơn 897 tỉ so với dự báo được nêu trong ngân sách đưa ra trước đó (3.700 tỉ USD). Đây được coi là bằng chứng cho thấy các chính sách phục hồi kinh tế của tổng thống Joe Biden đang đạt được sự hiệu quả nhất định

Ở chiều ngược lại, do ảnh hưởng của nhiều gói kích thích kinh tế Lạm phát Mỹ tăng kỷ lục trong 39 năm (tính từ năm 1982) - gây áp lực lên đà phục hồi kinh tế và ảnh hưởng đến định hướng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ, , trong tháng 11 đã tăng 0,8% so với tháng 10 và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 6-1982 phản ảnh sự biến động giá cả của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ. Trong đó, giá năng lượng đã tăng 33,3% tính từ tháng 11-2020, trong đó riêng trong tháng 11 đã tăng 3,5%. Giá xăng tăng 58,1%. Giá thực phẩm tăng 6,1% so với cùng kỳ trong khi giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng, một yếu tố quan trọng đẩy tăng lạm phát, tăng 31,4% sau khi tăng 2,5% hồi tháng trước.

Kinh tế châu Âu mặc dù đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá năng lượng tăng cao, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và làn sóng dịch bệnh mới, song kinh tế khu vực này vẫn được nhận định sẽ phục hồi mạnh mẽ. Ngày 11/11/2021, EU đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của khối này trong năm 2021 từ mức 4,8% lên 5%. Tuy nhiên, sự phục hồi mạnh mẽ của khu vực châu Âu đã dẫn đến sự thiếu hụt về nguyên vật liệu và làm gia tăng giá hàng hóa. Tỉ lệ lạm phát của khu vực này được dự báo sẽ đạt đỉnh 2,6% vào năm 2021 trước khi giảm nhẹ vào năm 2022. Trong báo cáo mới nhất, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của khu vực Eurozone trong năm 2021 lên 4,6%, cao hơn so với mức dự báo đạt 4,4% trong báo cáo tháng 4/2021. Trong đó, Đức, Pháp, Italia và Tây Ban Nha được dự báo lần lượt tăng trưởng 3,6%; 5,8%; 4,9% và 6,2% trong năm 2021. Bên cạnh đó, Trong số các nền kinh tế lớn nhất của EU, tỷ lệ thất nghiệp cao nhất được ghi nhận ở Hy Lạp (15,4%), Tây Ban Nha (15,3%), Italia (10,5%)

Ở Trung Quốc, nhìn chung nền kinh tế nước này vẫn cho thấy đà phục hổi tốt khi tăng trưởng 7,9% trong quý thứ 2 và 18,3% trong quý 1 trước khi giảm xuống mức 4,9% trong quý 3. Theo Oxford Economics, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị kéo xuống một phần do sự suy giảm trong thị trường bất động sản và các chính sách kìm hãm sản xuất do tác động tiêu cực đến môi trường. Bên cạnh đó, Lạm phát tiêu dùng được đánh giá là vẫn trong tầm kiểm soát do giá thực phẩm vẫn giữ ở mức ổn định đặc biệt là giá thịt lợn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 0,7% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng 0,8% của tháng 8 được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng duy trì ở thời điểm cuối năm. Ngoài ra, Chỉ số PMI tháng 10 đạt 51,5 điểm, tăng nhẹ so với tháng trước, cho thấy các hoạt động kinh tế đang tiếp tục được mở rộng. Tăng trưởng kinh tế chủ yếu được hỗ trợ từ các yếu tố đến từ phía cầu (doanh số bán lẻ tháng 10 tăng 4,9%, xuất khẩu hàng hóa tăng 27,1% so với cùng kỳ).

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục suy giảm, tăng trưởng GDP giảm 3% trong quý III - là lần thứ 5 trong 8 quý gần nhất Nhật Bản có tăng trưởng quý âm. Nguyên nhân đến từ việc sụt giảm xuất khẩu do đứt gãy chuỗi cung ứng và tiêu dùng trong nước suy giảm khi quốc gia này phải áp dụng tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh bùng phát. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chính sách nhằm khôi phục kinh tế như gói kích thích tài khóa sẽ có quy mô trên 40.000 tỷ yen, các chính sách giảm thuế, nâng lương cho người lao động và khôi phục hỗ trợ di chuyển nội địa. Trong dự báo được điều chỉnh trong tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 của Nhật Bản xuống còn 2,4% từ mức 2,8%.

Ở khu vực ASEAN, tình hình sản xuất tăng trưởng trở lại khi những biện pháp hạn chế do COVID-19 được nới lỏng. Chỉ số PMI khu vực ASEAN tăng từ 50 điểm trong tháng 9 lên 53,6 điểm trong tháng 10, cho thấy lần cải thiện đầu tiên của các điều kiện sản xuất ở ASEAN kể từ tháng 5. Nhiều quốc gia trong khu vực cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong sản xuất, Indonesia đứng đầu với PMI đạt 57,2 (tăng từ 52,2 điểm trong tháng 9), Singapore có PMI đạt 54,5 - là mức tăng vững chắc tháng thứ hai liên tiếp.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202