Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Thực trạng thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào các tỉnh ven biển Việt Nam

Cập nhật lúc: 14/12/2021 03:25:00 PM

Việt Nam có 28 tỉnh/thành ven biển và 35 tỉnh/thành nội địa, các tỉnh có vị trí tiếp giáp biển có thêm lợi thế so với các địa phương khác trong việc thu hút FDI bởi thêm phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Lũy kế đến năm 2020, số dự án và số vốn đầu tư của 28 địa phương ven biển gần tương đương với 35 tỉnh/thành không giáp biển còn lại (số dự án là 16.725 và 16.006; số vốn đầu tư là 190.105,37 triệu USD và 192.865,30 triệu USD).

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đứng đầu bảng cả về số dự án và số vốn đầu tư của cả nước, chiếm tới gần 60% tổng số dự án và ¼ số vốn đầu tư của 28 tỉnh/thành ven biển. Tiếp theo là Bà Rịa – Vũng Tàu và Hải Phòng lần lượt đứng thứ 2 và thứ 3 cả về số dự án đầu tư và số vốn đăng ký. Hà Tĩnh là tỉnh lọt vào top 5/28 tỉnh về số vốn đầu tư trong khi số dự án chiếm tỷ lệ nhỏ (chưa đến 0,5%) và đứng thứ 17/28 địa phương ven biển do có sự đóng góp của đại dự án Formosa.

Ngoài ra có thêm các tỉnh gồm Thanh Hóa, Quảng Ninh, Quảng Nam và Đà Nẵng là các tỉnh ven biển có số vốn đầu tư lớn hơn 5 tỷ USD. Quảng Trị là địa phương đứng thứ 28/28 về cả số dự án và số vốn đăng ký (chiếm chưa đến 5/1000 số dự án và số vốn).

Hình 1: Cơ cấu số dự án và vốn đầu tư FDI các tỉnh ven biển Việt Nam 

Đánh giá chung

Khu vực kinh tế có vốn FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, là khu vực có tốc độ phát triển năng động nhất. Khu vực FDI đóng góp quan trọng cho nguồn vốn đầu tư phát triển, đáp ứng nhu cầu của tăng trưởng kinh tế, gia tăng năng lực sản xuất của nền kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao năng lực sản xuất cho ngành công nghiệp. Giá trị sản xuất của khu vực FDI ở một số địa phương chiếm tỷ trọng cao trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế các địa phương theo hướng công nghiệp hóa.

Bên cạnh các đóng góp về mặt tăng trưởng và hiệu quả cho nền kinh tế, khu vực FDI cũng góp phần tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người lao động. Đồng thời khu vực FDI cũng tạo hiệu ứng lan tỏa năng suất và công nghệ, phát triển công nghiệp hỗ trợ, từng bước tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, tăng năng suất lao động. Thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ trong các dự án FDI, trình độ công nghệ sản xuất trong nước ngày càng được cải thiện so với trước đây.

Bên cạnh những mặt tích cực, khu vực FDI còn một số mặt hạn chế, bất cập như tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện thấp so với vốn đăng ký, mức độ lan toả công nghệ và năng suất của khu vực FDI đến khu vực trong nước còn thấp. Ngoài ra, có một số doanh nghiệp FDI chưa tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.

Chất lượng vốn FDI vào Việt Nam chưa cao, các dự án đầu tư chỉ nằm ở khâu hạ nguồn của chuỗi giá trị, chủ yếu là gia công, công nghiệp nhẹ, quy mô dự án nhỏ. Chưa thu hút được các nhà đầu tư thực hiện các dự án có công nghệ cao, công nghệ nguồn, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, kinh doanh dịch vụ du lịch, đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp…FDI chủ yếu tập trung ở một số ngành có trình độ công nghệ thấp để tận dụng chi phí lao động thấp và hưởng ưu đãi như gia công (dệt may, da giày, chế biến gỗ), lắp ráp (điện tử, ô tô, xe gắn máy...) và một số ngành chế biến thực phẩm. Những doanh nghiệp này thường sử dụng nhiều lao động, chủ yếu là lao động giản đơn, năng suất lao động thấp, hầu như không qua đào tạo.

FDI mất cân đối giữa các địa phương, tập trung chủ yếu tại các vùng có điều kiện thuận lợi như vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Hồng. Vốn đầu tư tập trung ở một số tỉnh, thành phố lớn, có trình độ phát triển kinh tế - xã hội cao hơn như TP. HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đà Nẵng... FDI cũng không phân bố đều giữa các ngành kinh tế trong đó tập trung chủ yếu ở lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Về đối tác đầu tư chủ yếu tập trung ở một số nước Châu Á mà chưa tiếp cận nhiều ở Châu Âu, Châu Mỹ.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202