Tin Kinh tế- xã hội  > Sự kiện nổi bật

Nhịp đập kinh tế Việt Nam: Tài chính cho phục hồi và phát triển bền vững

Cập nhật lúc: 05/11/2021 03:09:43 PM

Sáng ngày 05/11/2021, diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam (VEP 2021) – đây là diễn dàn đầu tiên trong chuỗi diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các học giả và các nhà lập chính sách – cùng được tổ chức bởi Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Trường đại học Fulbright Việt Nam (FUV).

VEP2021 tập trung vào: “Tài chính cho phục hồi và phát triển bền vững” để hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19 trong ngắn hạn và đảm bảo tăng trưởng kinh tế bao trùm và bền vững trong dài hạn.

Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: MPI)

Khai mạc diễn đàn, ông Đặng Xuân Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cho biết: “Kinh tế Việt Nam và toàn cầu trải qua nhiều biến động do Đại dịch COVID-19 đã gây ra. Hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều tăng trưởng chậm lại và vẫn chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Cũng như hầu hết các nước trên thế giới, Kinh tế Việt Nam năm 2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng nặng nề, toàn diện và kéo dài. Tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2021 đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, đạt mức tăng trưởng 6,62% so với cùng kỳ năm trước nhưng cho đến thời điểm này, nền kinh tế khó có thể phục hồi nhanh như kỳ vọng sau các tác động tiêu cực từ làn sóng Covid-19 lần thứ 4 và dự kiến không thể đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021.  Hai năm qua, và đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 này, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Covid-19 không còn được coi là sự gián đoạn đơn thuần mà đã và đang làm thay đổi cấu trúc kinh tế cũng như các hành vi đầu tư sản xuất, tiết kiệm, tiêu dùng, tác động tiêu cực đến các động lực kinh tế trong ngắn hạn và trung hạn”.

Ông Đặng Xuân Quang, Phó Giám đốc NCIF. (Ảnh: MPI)

Do đó, “Mục tiêu chính của VEP là kết nối các quan chức chính phủ, các tổ chức học thuật, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tham gia vào các cuộc thảo luận toàn diện về các vấn đề kinh tế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội và các kế hoạch và chiến lược phát triển quốc gia để giúp xây dựng sự đồng thuận quốc gia hỗ trợ quá trình phát triển để không để ai phía sau ”, Quyền Trưởng Đại diện Thường trú của UNDP  tại Việt Nam Terence D. Jones phát biểu trong bài phát biểu mở đầu của mình.

Ông Terence D. Jones, Quyền Trưởng Đại diện Thường trú UNDP  tại Việt Nam (ảnh: MPI)

Quy mô ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở Việt Nam là cực kỳ lớn. Có tới 90.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc nộp đơn phá sản trong chín tháng đầu năm 2021. Tăng trưởng GDP cho năm 2021 có thể giảm xuống dưới 2,5%. Một cuộc khảo sát gần đây của UNDP và Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho thấy 2/3 số hộ gia đình bị giảm thu nhập và hơn một nửa số hộ gia đình phải giảm lượng lương thực. Tỷ lệ nghèo về thu nhập tạm thời tăng từ 10% lên 33,4% vào tháng 8 năm 2021.

Câu hỏi chính được thảo luận tại Diễn đàn là Việt Nam sẽ phục hồi nhanh chóng trong ngắn hạn như thế nào thông qua Kế hoạch phục hồi và duy trì tăng trưởng trong dài hạn đồng thời chuyển đổi nền kinh tế theo con đường tăng trưởng xanh dựa trên năng suất cao hơn, khả năng cạnh tranh, khả năng chống chịu, sự bình đẳng và hòa hợp của con người và hành tinh, trong bối cảnh mức độ dễ bị tổn thương, không chắc chắn, tính phức tạp và mơ hồ cao hơn.

Bài trình bày về “Tổng quan kinh tế Việt Nam 2021-2022, phục hồi, cơ hội và rủi ro” của TS. Trần Toàn Thắng, Trung Tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chia sẻ bức tranh toàn cảnh về kinh tế Việt Nam trong năm 2021 với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn và thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đợt dịch lần này đã bộc lộ ra nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế cũng như sức chống chịu của doanh nghiệp và người dân. COVID-19 trong giai đoạn 2020-2021 cho thấy khả năng ảnh hưởng tới một số yếu tố dài hạn của tăng trưởng. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động dưới tiềm năng gia tăng, cấu trúc lao động thay đổi do dịch chuyển giữa các ngành, vốn đầu tư sụt giảm do đầu tư công không thể giải ngân đúng tiến độ, đầu tư tư nhân và FDI đều tăng chậm. Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro đến từ sự chuyển dịch dòng vốn trong nước, trong đó đáng ngại nhất là việc rò rỉ sang các lĩnh vực nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán trong khi vốn sản xuất kinh doanh vẫn thiếu hụt. Nợ xấu có nguy cơ tăng cao trong khi thu – chi ngân sách bắt đầu gặp khó khăn. Lao động thiếu hụt tại các vùng động lực có thể làm chậm tiến độ phục hồi kinh tế. Trong khi đó, giá cả nguyên liệu, chi phí logistic tăng cao gây áp lực lên lạm phát. Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 sẽ thấp dưới 2% nhưng sẽ phục hồi trở lại mặc dù chậm trong năm 2022. Trong thời gian tới, cần khẩn trương thực hiện các hỗ trợ đã công bố cũng như nghiên cứu thực hiện gói phục hồi tăng trưởng trong trung hạn, xây dựng chiến lược và kịch bản sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới, đặc biệt cần có sự tiếp cận và tư duy chính sách mới trong giai đoạn tới.

Trong bài trình bày về Tài chính cho phát triển trong phục hồi và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam, Giáo sư Jonathan Pincus, Chuyên gia kinh tế quốc tế cao cấp của UNDP đã chia sẻ ba bài học kinh nghiệm từ các quốc gia khác trong khu vực. Thứ nhất, hạn chế chính về tài chính là khả năng tiếp cận các dự án sinh lời chứ không phải tiếp cận các khoản tiết kiệm có từ trước (tổng cầu, cả xuất khẩu và trong nước). Thứ hai, thị trường tài chính không được kiểm soát dễ xảy ra bong bóng tài sản, bất ổn định, cho vay ngắn hạn quá nhiều và cho vay dài hạn quá ít. Thứ ba, nhập khẩu vốn không phải là một giải pháp thực tế: các nước dựa vào tài chính trong nước phát triển nhanh hơn, và các nước phụ thuộc vào vốn nhập khẩu dễ bị bất ổn về tài chính.

Ông nhấn mạnh các hàm ý chính sách chính:

- Chính sách tài chính là chính sách công nghiệp: Việt Nam cần cải cách các thể chế hiện có (Ngân hàng Phát triển Việt Nam) và thành lập các thể chế mới để tăng nguồn cung tín dụng dài hạn để tài trợ cho cơ sở hạ tầng và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia;

- Năng lực cạnh tranh sẽ thúc đẩy tài chính cho phát triển: Nếu các công ty Việt Nam không thể cạnh tranh trong và ngoài nước, đầu tư và tiết kiệm trong nước sẽ không tăng;

- Tài chính nghịch chu kỳ cho sự ổn định: hạn chế cho vay quá mức đối với tài sản và cổ phiếu; một cú phanh hiệu quả đối với dòng vốn trong giai đoạn tăng trưởng tín dụng quá mức; thâm hụt chi tiêu khi cầu nội địa đang giảm xuống.

Bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Sáng lập, Đại học Fulbright Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với UNDP và NCIF để đồng tổ chức Diễn đàn“ Nhịp đập Kinh tế Việt Nam ”. “Nhiệm vụ của Fulbright là tham gia sâu vào quá trình thảo luận chính sách, nhằm thúc đẩy các chính sách khả thi và toàn diện. Chúng tôi đặc biệt tin tưởng rằng những cuộc thảo luận cần thiết và mang tính xây dựng này giữa các bên liên quan - bao gồm các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và người dân - về các chính sách - có tầm quan trọng sâu sắc trong nỗ lực phát triển của Việt Nam”.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202