Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế vĩ mô

Tăng trưởng kinh tế các ngành tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2021

Cập nhật lúc: 28/10/2021 02:33:00 PM

Tổng sản phẩm trong nước quý III/2021 giảm 6,17% so với cùng kỳ năm 2020 do khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; là bệ đỡ của nền kinh tế do sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Năng suất cây trồng và chăn nuôi đạt khá. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản bị ảnh hưởng lớn khi nhiều địa phương thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong làn sóng dịch COVID-19 thứ tư. Ngoài ra, ngành chăn nuôi gặp khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao trong khi giá thành phẩm giảm mạnh và khó tiêu thụ do dịch COVID-19. Trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt 20,1 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2020 do sự gia tăng cả về lượng và giá xuất khẩu của một số mặt hàng nông sản như sắn, cao su, hạt tiêu, điều, rau quả. Ngược lại, xuất khẩu gạo giảm 9,5% về lượng và 2,4% về giá trị do dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch và lưu thông lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Doanh nghiệp ngành thủy sản ở khu vực sản xuất thủy sản trọng điểm (các tỉnh phía Nam và Nam Trung Bộ) không đủ lao động và nguyên liệu cho sản xuất. Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 giảm 26,8% so với năm trước và xuất khẩu sang các thị trường giảm từ 16-50%. Xuất khẩu thủy sản 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 2,4%.

Dịch bệnh diễn biến khiến sản xuất công nghiệp trong quý III/2021 gặp khó khăn, đặc biệt tại các địa phương phải giãn cách kéo dài. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp quý III/2021 giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành khai khoáng giảm 8,25% và công nghiệp chế biến chế tạo giảm 3,24%. IIP toàn ngành công nghiệp tháng 9/2021 bắt đầu hồi phục, tăng 5% so với tháng trước và giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước khi số ca nhiễm mới bắt đầu giảm và một số địa phương bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa, khôi phục sản xuất. Sản xuất của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9/2021 tăng 8,4% so với tháng trước. Tính chung 9 tháng năm 2021, IIP tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 5,5%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 4,3%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,6%; riêng ngành khai khoáng giảm 6,4%.

Trong tháng 9/2021, hoạt động bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bắt đầu hồi phục, tuy thấp hơn cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 6,5% so với tháng trước và giảm 28,4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài tại nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa… (chiếm khoảng 50 - 60% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước) dẫn đến tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của 9 tháng năm 2021 đạt 3.367,7 nghìn tỷ đồng, giảm 7,1%, thậm chí nếu loại trừ yếu tố giá còn giảm 8,7% (cùng kỳ năm 2020 giảm 5,1%). Dsoanh thu bán lẻ hàng chiếm 82,54% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng và giảm 3,38% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu các ngành du lịch, dịch vụ ăn uống đều giảm mạnh, người dân thắt chặt chi tiêu, nhu cầu chủ yếu chỉ tập trung vào các hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 22,14% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu du lịch lữ hành giảm 63,95%; doanh thu dịch vụ khác giảm 19,37%.

Hoạt động vận tải cũng có dấu hiệu hồi phục với lượng hành khách vận chuyển và luân chuyển trong tháng 9/2021 tăng 12,5% và 10,6% so tháng trước. Tuy nhiên, so với tháng 9/2020, lượng hành khách vận chuyển và luân chuyển giảm 70,7% và 79,2%. Tính chung 9 tháng đầu năm 2021, lượng hành khách vận chuyển và luân chuyển giảm lần lượt 23,8% và 30,9% so với cùng kỳ năm trước. Ngành hàng không chịu tác động mạnh nhất trong các ngành vận tải, tiếp theo là vận tải đường sắt.

Lĩnh vực xây dựng, bất động sản: Do làn sóng COVID-19 lần 4, thị trường bất động sản sụt giảm mạnh trong quý III/2021. Tổng lượng tin đăng bán nhà đất toàn thị trường giảm 56% so với quý trước, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất cũng giảm 38%. Đối với các thành phố lớn, Hà Nội là thị trường chịu tác động nhẹ nhất trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 do dịch ít nghiêm trọng hơn và việc kiểm soát dịch tốt hơn. Ở khu vực miền Trung, Đà Nẵng là thị trường chủ lực vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. TP.HCM là thị trường chịu tác động mạnh nhất trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, gần như toàn bộ thị trường BĐS tại thành phố Hồ Chí Minh cùng các địa phương liền kề phía Nam đều phải tạm ngưng giao dịch. Mặc dù vậy, triển vọng hồi phục thị trường bất động sản hiện vẫn tích cực nhờ dịch được kiểm soát ở nhiều địa phương, nhu cầu bất động sản lớn và kênh đầu tư bất động sản vẫn hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán. Hiện nay một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào bất động sản tăng nhanh khiến nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng lên do nguồn cung bất động sản khan hiếm, trong khi nhu cầu đầu tư tăng.

Cảnh báo rủi ro và tác động

Đến đầu tháng 10/2021, tuy dịch bệnh được kiểm soát ở một vài nơi, nhưng dịch bệnh gần hai năm qua đã bào mòn năng lực của doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp không thể cầm cự thêm. Nguy cơ bị thay thế với các doanh nghiệp trong nước khi không đảm bảo được sự liền mạch trong chuỗi sản xuất hàng hóa là hiện hữu khi 18% doanh nghiệp EU tại Việt Nam đã chuyển đơn hàng sang nước khác, 16% đang được cân nhắc[1]. Ở quy mô lớn hơn, việc đình trệ chuỗi cung ứng toàn cầu về hàng hóa và nguyên liệu thô tạo áp lực trực tiếp lên sản xuất và tiêu dùng nội địa và có thể làm chậm lại tốc độ tăng trưởng kinh tế.[2]

Dự báo xu hướng/Các động lực phát triển/Thách thức khó khăn đối với nền kinh tế

Hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm 2021 dần được hồi phục. Đến trung tuần tháng 10/2021, dịch bệnh được kiểm soát ở nhiều nơi, một số địa phương bắt đầu gỡ bỏ giãn cách xã hội và có kế hoạch cho việc trở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh và cuộc sống bình thường. Ngày 9/9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp,

hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi đại dịch. 

Nhu cầu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2021, đặc biệt là các sản phẩm dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, điện tử, và máy móc thiết bị, do: (i) các nước đang triển khai mạnh mẽ tiêm vắc xin và mở cửa trở lại hoặc tiếp tục triển khai các gói kích cầu; (ii) các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn.

 


[1] Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham).

[2] Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, trong tháng 9/2021 có đến 95% doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; 80% doanh nghiệp phải tăng chi phí đầu vào do dịch; 54,2% doanh nghiệp tăng chi phí do giá nguyên vật liệu tăng; 49,5% doanh nghiệp tăng chi phí về logistic; đặc biệt có đến 33,4% doanh nghiệp thiếu lao động và 40,8% doanh nghiệp thiếu nguyên vật liệu sản xuất.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202