Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > ASEAN

Những ưu tiên của ASEAN trong hợp tác kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Cập nhật lúc: 21/09/2021 03:21:00 PM

Sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và gây nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế ASEAN và thế giới, Brunei đã đưa ra chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2021 là “Cùng quan tâm, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng” với 13 ưu tiên, sáng kiến hợp tác kinh tế hướng đến 3 chiến lược chính: Phục hồi, số hóa và bền vững nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19.

Trong số những sáng kiến của nước chủ nhà Brunei, có những sáng kiến đáng chú ý, như xây dựng khung kinh tế tuần hoàn; xây dựng bộ công cụ đánh giá các biện pháp phi thuế quan; lộ trình thúc đẩy chuyển đổi số ASEAN…

Bên cạnh việc triển khai 13 sáng kiến về hợp tác kinh tế của ASEAN cho năm 2021 do Brunei đề xuất, Việt Nam cùng các nước ASEAN đã tích cực thảo luận việc tiếp tục triển khai các sáng kiến về hợp tác kinh tế do Việt Nam đề xuất với cương vị là Chủ tịch ASEAN năm 2020, tiêu biểu như: Kế hoạch phục hồi tổng thể ASEAN; mở rộng Danh mục hàng hóa thiết yếu của ASEAN nhằm đối phó với dịch COVID-19; thực hiện Biên bản Ghi nhớ về việc xử lý các biện pháp phi thuế quan đối với hàng hóa thiết yếu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tất cả các Bộ trưởng ASEAN sẽ cố gắng không áp dụng các biện pháp cản trở để bảo đảm làm sao duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu trong khu vực. Có thể thấy, các nước vẫn đánh giá rất cao những sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam năm 2020 bên cạnh những sáng kiến của nước chủ nhà Brunei trong năm nay.

Các nước ASEAN cũng nhất trí tiếp tục duy trì các cam kết hiện hành về mở cửa thị trường đối với thương mại và đầu tư, tăng cường các biện pháp thuận lợi hóa thương mại. Bởi lúc này, các biện pháp thuận lợi hóa thương mại có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế trong khu vực ASEAN.

Đồng thời, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ thảo luận để làm sao giữ vững sản xuất trong ASEAN, đặc biệt xây dựng chuỗi cung ứng khu vực bền vững. Bên cạnh đó, phát huy ứng dụng công nghệ để nhanh chóng số hóa các hoạt động trong ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Tất cả những nỗ lực đều nhằm vào 3 trụ cột, cố gắng phục hồi kinh tế, số hóa phục hồi kinh tế đó và hướng tới tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Tất cả đều tập trung cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua đại dịch, cố gắng duy trì đà tăng trưởng của ASEAN, đưa ASEAN trở thành một cộng đồng kinh tế vững mạnh, điểm đến đầu tư hấp dẫn trong tương lai.

Trích nguồn:chinhphu.vn/moit.gov.vn
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202