Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới

Các chính sách phát triển doanh nghiệp của Thái Lan trong bối cảnh đại dịch Covid -19

Cập nhật lúc: 24/06/2021 12:00:00 AM

Nằm tại khu vực châu Á, khu vực chịu tác động đầu tiên của đại dịch Covid -19 và đang tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng của làn sóng Covid thứ ba, Chính phủ Thái Lan đã sớm triển khai nhiều biện pháp tài khóa và tiền tệ triển khai hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm:

- Về chính sách tài khóa: Ngay từ tháng 3/2020, Chính phủ Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế thứ nhất trị giá 400 tỷ baht (tương đương 12,7 tỷ USD). Gói kích thích nói trên được chia ra làm 2 giai đoạn:  Ở giai đoạn 1, khoản ngân sách trị giá khoảng hơn 300 tỷ Baht ( gần 9 tỷ USD) được phân bổ để tạo ra 410 nghìn việc làm, đồng thời, Chính phủ nước này cũng đã thông qua 45,1 tỷ Baht tài trợ cho 69 dự án; Giai đoạn 2, số tiền còn lại khoảng 100 tỷ Bht (tương đương hơn 3 tỷ USD) thực hiện trong tháng 9/2020 tập trung vào tạo việc làm, thúc đẩy du lịch, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cung cấp các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng cho người lao động trong ngành ô-tô, kỹ thuật số, tự động hóa và các ngành mục tiêu khác.

Tiếp đó, từ tháng 9/2020 đến 2021, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều gói tài khóa khác nhằm hỗ trợ cho vay các doanh nghiệp nhỏ; hỗ trợ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 50% kéo dài ba năm cho các dự án sẵn có liên quan đến sản xuất các thiết bị y tế, bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán, dược phẩm hoặc vật liệu mặt nạ… Thống kê của IMF cho thấy, tổng các gói tài khóa (bao gồm cả các khoản hỗ trợ người dân và y tế) trong năm 2020 và 2021 lên tới ít nhất 9,6% GDP hoặc 1,5 nghìn tỷ THB, trong đó các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp bao gồm: (i) hỗ trợ trả lương người lao động và doanh nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (bao gồm 5.000 THB  người/tháng trong ba tháng cho khoảng 14 triệu lao động phi nông nghiệp bên ngoài hệ thống an sinh xã hội và 10 triệu nông dân); iii) hỗ trợ cho các doanh nghiệp thông qua các khoản vay ưu đãi và giảm thuế; (iv) giảm hóa đơn điện nước và các khoản đóng góp cho an sinh xã hội; và (v) các biện pháp hỗ trợ du lịch địa phương với 22 tỷ THB trợ cấp cho khách du lịch và 100 tỷ THB cho các khoản vay ưu đãi dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành...

Đối với ngành du lịch, Chính phủ cũng đã mở rộng một số chương trình cho vay ưu đãi, bao gồm cả các chương trình với mục tiêu cho các doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia vào các hoạt động du lịch và chuỗi cung ứng, kéo dài đến tháng 6 năm 2021. Một phần trong các khoản trợ cấp cho vay này sẽ được tài trợ trong ngân sách ban đầu của năm tài chính 2020 hoặc mua các khoản tái phân bổ từ các nguồn tài chính khác tài sản cho các khoản vay ưu đãi, 5,3% GDP hoặc 1 nghìn tỷ THB trong khoản vay bổ sung đã được cho phép. Từ 15/7 đến cuối tháng 10/2020, Chính phủ cũng đã thông qua một gói trợ giá du lịch, “We Travel Together,” bao gồm 40% chi phí du lịch nhất định cho 5 triệu khách du lịch trong nước đăng ký để kích thích du lịch nội địa hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, kết quả cho đến nay đã nhận được 4,65 triệu lượt đăng ký và 1% các chuyến đi đã được thực hiện.

Đối với ngành hàng không, đầu năm 2021, Chính phủ Thái Lan cũng đã khôi phục việc cắt giảm thuế sớm đối với nhiên liệu máy bay từ 4,726 THB / lít xuống 0,20 THB (gói này đã hết hiệu lực vào cuối tháng 9 năm 2020) và kéo dài cho đến ngày 30 tháng 4 năm 2021.

- Các chính sách tiền tệ: Lãi suất chính sách của Thái Lan đã được giảm 75 điểm cơ bản từ 1,25 xuống 0,50 phần trăm trong năm 2020 và đóng góp từ các tổ chức tài chính vào Quỹ Phát triển các tổ chức tài chính (FIDF) đã giảm từ 0,46 xuống 0,23 phần trăm cơ sở tiền gửi để tạo không gian cho việc giảm lãi suất cho vay trong tương lai, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, kể từ tháng 3/2020, Chính phủ Thái Lan đã có những chính sách hỗ trợ DNNVV thông qua các khoản cho vay với lãi suất thấp và giảm thuế. Ngân hàng Tiết kiệm Chính Phủ Thái Lan (GSB) đã phân bổ 150 tỷ baht (4,5 tỷ USD) tới các ngân hàng thương mại lãi suất thấp 0,01%, sau đó những ngân hàng này sẽ cấp các khoản vay với lãi suất 2% cho các DNNVV vay. Năm 2021, Chính phủ Thái Lan tiếp tục thông qua các biện pháp tín dụng chống lại Covid-19 trị giá 20 tỷ Bạt cho GSB và Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hình thức đăng ký khoản vay 10.000 baht/cá nhân, thời gian vay không quá 3 năm, không tính lãi trong 6 tháng và lãi suất không quá 0,35%/tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã thông qua biện pháp hoãn trả nợ của các Tổ chức tài chính bằng cách giữ nợ gốc cho người vay đến ngày 31/12/2021 để giảm bớt gánh nặng trả nợ cho người vay hoặc đưa số tiền lãi vào tình trạng hoạt động kinh doanh trong thời gian có nhiều bất ổn. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cam kết sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp đến hết năm 2021 để phục hồi nền kinh tế trước diễn biến việc tiến hành tiêm vắc-xin rộng rãi và du lịch chưa có chuyển biến tích cực.

BOT cũng tái cấp vốn 500 tỷ THB cho các tổ chức tài chính Thái Lan đến cuối năm 2021 để cho vay lại đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và liên quan đến du lịch vơi mức lãi suất thấp (ở mức 2% mỗi năm). Chính phủ bao trả lãi suất trong 6 tháng đầu tiên và bảo lãnh các khoản vay này trong 2 năm, sau đó một số khoản vay có thể được bảo lãnh đến 8 năm nữa với mức phí 1,75%/năm. Một số doanh nghiệp thay vì sử dụng các khoản vay ưu đãi này đã sử dụng các chương trình tín dụng hiện có dành cho DNVVN, nhằm tối đa hóa việc sử dụng nguồn vốn BOT đã trích lập trước đây. Vào giữa tháng 2/ 2021, Chính phủ cũng đã phê duyệt chương trình cho vay ưu đãi 50 tỷ THB (áp dụng cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2021 thông qua các tổ chức tài chính) để cung cấp các khoản vay lãi suất thấp trong tối đa 3 năm cho người lao động phi chính thức và các doanh nghiệp vừa và nhỏ có liên quan đến lĩnh vực du lịch.

BOT cũng đã nới lỏng một số quy định từ tháng 1/2020  đến 31/12/2021 về phân loại khách hàng vay và mức trích lập dự phòng rủi ro cho vay để các tổ chức tài chính đẩy nhanh cơ cấu lại nợ. Khách hàng vay thuộc đối tượng nợ xấu (NPL) hoặc thậm chí đã được phân loại là đối tượng NPL do tác động của COVID-19 có thể ngay lập tức được phân loại ở mức bình thường nếu họ có thể trả nợ theo thỏa thuận tái cơ cấu nợ.

Tài liệu tham khảo:

Nifaosan Raden Ahmad1, Mohd Noor Mohd Shariff1 & Muhammad Haroon Hafeez (2017), "Determinants of SMEs Performance of the Gem and Jewelry Industry  in Thailand: A Pilot Study";

OECD (2016), Financing SMEs and Entrepreneur 2016: An OECD Scoreboard;

Deunden Nikomborirak (2017),  SOE Reform in Thailand: Preparing for Free Trade Agreements

 

 

 

 

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202