Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới

OECD dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2021 có thể đạt 5,8%

Cập nhật lúc: 03/06/2021 10:29:00 AM

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 từ 5,6% lên 5,8%.

Tuy nâng mức dự báo tăng trưởng lên 0,2% so với dự báo hồi tháng 3/2021, báo cáo OECD công bố ngày 31/5 cảnh báo nền kinh tế thế giới vẫn đang phải đối mặt với "quá nhiều sóng gió" do tình trạng thiếu nguồn vaccine ngừa COVID-19 cung cấp cho các nền kinh tế mới nổi, khiến thế giới dễ bị tổn thương trước các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Báo cáo OECD hoan nghênh việc chính phủ các nước nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch như nghiên cứu và phát triển "thần tốc" vaccine ngừa COVID-19, các chính sách tiền tệ và hỗ trợ tài chính hiệu quả.

OECD dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm nay, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, OECD hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới trong năm 2022 từ mức 4% xuống còn 3,6%.

Đối với Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), OECD dự báo nền kinh tế khu vực này sẽ tăng trưởng lần lượt 4,3% và 4,4% trong năm nay và năm tới, cao hơn mức dự báo 3,9% và 3,8% đưa ra hồi tháng Ba.

Trong khi đó, kinh tế Anh được dự báo sẽ tăng trưởng 7,2% trong năm 2021 và 5,5% trong năm 2022.

OECD dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng lần lượt 8,5% và 5,8% trong năm nay và năm 2022, cao hơn mức 7,8% và 4,9% trong dựa báo hồi tháng 3.

Đối với kinh tế Nhật Bản, OECD hạ dự báo tăng trưởng năm nay từ mức 2,7% xuống còn 2,6%, song tăng mức dự báo tăng trưởng năm tới lên 2%, cao hơn 0,2% so với dự báo trước đó.

Trong báo cáo, Giám đốc OECD Laurence Boone nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đã tươi sáng hơn, song thừa nhận tình trạng tăng trưởng không đồng đều giữa các quốc gia, khu vực vẫn là một thách thức. Cho tới nay, Mỹ và Trung Quốc đã trở lại mức tăng trưởng trước đại dịch và được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác như Nhật Bản và Đức.

Bà Laurence cũng nhấn mạnh điều "rất đáng lo ngại" là không có đủ vaccine cho các nền kinh tế mới nổi và thu nhập thấp. “Chừng nào phần lớn dân số toàn cầu chưa được tiêm chủng, tất cả chúng ta vẫn dễ bị tổn thương trước sự xuất hiện của các biến thể mới của virus”, bà Laurence nói. Bà Laurence cũng lưu ý các đợt phong tỏa mới sẽ làm tổn hại niềm tin của công chúng, trong khi các công ty, vốn đang ngập trong nợ nần, có thể phá sản.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202