Tin Kinh tế- xã hội

Giá lương thực thế giới tăng mạnh nhất trong 1 thập niên

Cập nhật lúc: 09/06/2021 10:25:00 AM

Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO), trong tháng 5 chỉ số giá lương thực-thực phẩm toàn cầu tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng mạnh nhất từ nằm 2011.

Cụ thể, chỉ số giá lương thực của FAO đứng ở mức 127,1 điểm trong tháng 5.2021, thấp hơn 7,6% so với mức đỉnh hồi tháng 2.2011. Chỉ số này đã tăng 12 tháng liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ tháng 9.2011, do giá dầu thực vật, đường và ngũ cốc tăng cao.

Trong tháng 5, chỉ số giá ngũ cốc tăng 6% so với tháng 4 và tăng 36,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, dẫn đầu là giá ngô, hiện cao hơn 89,9% so với đầu năm 2021.

Chỉ số giá dầu thực vật đã tăng 7,8% trong tháng 5.2021, chủ yếu do báo giá đối với các mặt hàng dầu cọ, đậu nành và hạt cải dầu tăng.

Chỉ số giá đường trong tháng 5 tăng 6,8% so với tháng 4; chỉ số giá thịt tăng 2,2% so với tháng trước khi báo giá tất cả loại thịt tăng do nhu cầu nhập khẩu từ các quốc gia Đông Á.

Chỉ số giá dầu thực vật đã tăng 7,8%; chỉ số giá đường trong tháng 5 tăng 6,8% so với tháng 4; giá sữa cũng tăng 1,8% và tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái… ghi nhận những thay đổi hàng tháng về giá cả các mặt hàng thực phẩm thông thường, trong tháng 4.2021 ở mức trung bình 120,9 điểm, so với mức 118,5 điểm ghi nhận trong tháng 3.2021.

FAO cảnh báo giá thực phẩm tăng cao sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nước nghèo. Đồng thời, chi phí lao động và vận tải tăng cao sẽ tiếp tục đẩy giá thực phẩm lên trong những tháng tới.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng khi người dân trên thế giới trở lại với thói quen đi ăn nhà hàng sau khi Covid-19 được khống chế, việc giá lương thực-thực phẩm leo thang sẽ khiến áp lực lạm phát tăng mạnh hơn nữa.

Theo dữ liệu của FAO, lạm phát giá lương thực-thực phẩm toàn cầu trong năm 2020 là 6,3%, tăng từ mức 4,6% trong năm 2019 do đại dịch gây đứt gãy các chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến việc sản xuất và phân phối lương thực-thực phẩm.

Trong đó, những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là Nam Mỹ với giá lương thực-thực phẩm tăng 21% trong năm 2020, châu Phi và Nam Á với mức tăng 12%, và châu Đại Dương với mức tăng 8%.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202