Phân tích và Dự báo

Mỹ xây dựng chuỗi cung ứng "Không Trung Quốc"

Cập nhật lúc: 20/05/2021 02:08:00 PM

Chính quyền của Biden coi vấn đề phụ thuộc vào Trung Quốc đang dần trở thành vấn đề an ninh quốc gia, do đó có những hành động nhằm đẩy mạnh hợp tác với đồng minh để xây dựng chuỗi cung ứng không phụ thuộc vào Trung Quốc. 

Hiện tại, Mỹ phụ thuộc vào khoảng 80% đất hiếm nhập khẩu từ Trung Quốc và tới 90% đối với một số sản phẩm y tế,.... Do đó, các nhà sản xuất ô tô của Mỹ đã buộc phải tạm dừng sản xuất vì thiếu chip máy tính. Các nhân viên y tế đang chiến đấu với đại dịch COVID-19 bị thiếu khẩu trang vì phải chờ nguồn cung từ phía Trung Quốc. Sự gián đoạn nghiêm trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa quan trọng trên toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh đã khiến chính quyền Biden thực hiện bước đi nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn nguyên liệu nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

Các biện pháp sẽ tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, đất hiếm và sản phẩm y tế. Mỹ dự kiến bắt tay với Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip, các nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Australia, về khai thác đất hiếm.

Việc tập trung vào chất bán dẫn, được nêu rõ trong lệnh điều hành ngày 24/2/2021 của Nhà Trắng kêu gọi xem xét lại chuỗi cung ứng trong một số ngành công nghiệp, do nhận định rằng sức sống kinh tế của Mỹ và khả năng cạnh tranh với Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận các vi điện tử cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi sản phẩm và quy trình công nghệ cao. Tiếp đó là do ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ đã không theo kịp với những tiến bộ trong sản xuất chip hàng loạt dẫn đến hai công ty - Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung Electronics của Hàn Quốc - trở thành nhà sản xuất duy nhất của sản phẩm chip tiên tiến nhất thế giới. Vấn đề cốt lõi mà ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ phải đối mặt là việc chuyển hướng khỏi sản xuất hàng loạt các loại chip. Trong khi Mỹ dẫn đầu doanh số bán hàng, thống trị các phân khúc thị trường có lợi nhuận như thiết kế chip và thiết bị sản xuất chất bán dẫn, thì ngày nay nó chỉ chiếm khoảng 12% công suất sản xuất chip so với 37% vào năm 1990. Intel Corp., công ty có bộ vi xử lý cung cấp năng lượng cho hầu hết các máy tính cá nhân và máy chủ, vẫn là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới nhưng nó đã không theo kịp các quy trình sản xuất chip do TSMC và Samsung đi tiên phong. Theo đó, trong thời gian tới, các quan hệ ngoại giao của Trung Quốc sẽ xoay quanh việc thúc đẩy chuỗi cung ứng này. 

Mỹ có kế hoạch chia sẻ thông tin với các đồng minh về mạng lưới cung ứng các sản phẩm quan trọng và tìm cách thúc đẩy sản xuất. Nước này dự kiến xem xét một khuôn khổ để chia sẻ nhanh chóng các mặt hàng này trong trường hợp khẩn cấp cũng như thảo luận về việc đảm bảo kho dự trữ và năng lực sản xuất dự phòng. Bên cạnh đó, các đối tác có thể sẽ được yêu cầu giảm bớt quan hệ làm ăn với Trung Quốc. Mỹ đã yêu cầu Đài Loan tăng sản lượng chip nhưng khi các nhà máy tại đây đã hoạt động hết công suất thì lựa chọn trong ngắn hạn vẫn còn rất hạn chế. Về đất hiếm, Mỹ đang hợp tác với Australia nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhà sản xuất đất hiếm Lynas của Australia đang xây dựng một cơ sở sản xuất tại bang Texas với sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đầu tháng 4, Mỹ đã kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia vào chiến lược này. Mặc dù lệnh điều hành của Tổng thống Biden đã được ban hành và kêu gọi các khuyến nghị chính sách sớm đưa ra nhưng đến nay các đề xuất ưu đãi thuế cho các cơ sở sản xuất chip vẫn đang chờ phê duyệt của Quốc hội Mỹ. Nếu như các hoạt động thúc đẩy hợp tác với đồng minh của Mỹ yêu cầu giảm thương mại với Trung Quốc nhưng vẫn phải đối mặt những khó khăn trong ngắn hạn thì Việt Nam đang đứng trước cơ hội thay thế Trung Quốc tăng cường hợp tác thương mại với các nước này. 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế vĩ mô
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202