Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế vĩ mô

Một số khó khăn, thách thức đối với kinh tế Việt Nam năm 2021

Cập nhật lúc: 09/04/2021 03:26:00 PM

Quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế năm 2021 đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhiều điểm nghẽn, nút thắt cần được giải quyết:

Kinh tế thế giới và các nước đối tác quan trọng chưa thực sự thoát khỏi khó khăn, quá trình phục hồi không vững chắc và chứa đựng nhiều rủi ro khiến triển vọng gia tăng xuất khẩu, thu hút đầu tư và quá trình phục hồi các chuỗi cung ứng đối với Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn nghiêm trọng ở nhiều nước và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Thậm chí ở nhiều khu vực trên thế giới đang phải đối phó với làn sóng COVID thứ 2, thứ 3 như châu Âu, Nhật Bản,… Do đó, dù được dự báo khả quan hơn, đà phục hồi của kinh tế thế giới vẫn chưa chắc chắn và phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Căng thẳng thương mại toàn cầu dẫn tới gia tăng bảo hộ thương mại, các rủi ro tài chính có thể trầm trọng bởi hệ lụy của các chính sách và các gói hỗ trợ đặc biệt của các nước. Phần lớn các dự báo cho rằng, kinh tế thế giới chỉ thực sự thoát khỏi khó khăn sau năm 2023 nếu không xuất hiện thêm các cú sốc khác. Trong bối cảnh đó, triển vọng gia tăng xuất khẩu, thu hút đầu tư và quá trình phục hồi các chuỗi cung ứng đối với Việt Nam đứng trước nhiều rủi ro.

Tác động của các chính sách kích thích kinh tế hạn chế, nhiều đối tượng khó khăn trong việc tiếp cận các gói hỗ trợ. Sự kết hợp giữa gói kích thích tài khóa và nới lỏng chính sách tiền tệ có thể mang lại hiệu quả hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trong 2021. Song, tiềm ẩn rủi ro mất ổn định vĩ mô nếu các biện pháp tài khóa, tiền tệ nới lỏng quá mức. Nhiều chính sách ứng phó với tác động của Covid-19 đã và đang được Chính phủ và NHNN thực hiện nhằm hỗ trợ tăng trưởng, kích thích sản xuất kinh doanh nhưng thực tế hiệu quả chưa như mong đợi (như chính sách giảm lãi suất, kích thích tín dụng, các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân,…). Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động bị tác động bởi Covid-19, nhưng mới chỉ một phần nhỏ trong đó nhận được các gói hỗ trợ mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là các vấn đề liên quan đến thủ tục để tiếp cận được các gói hỗ trợ.

Việc phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có thể phải cần nhiều thời gian hơn. Nhiều DNNVV đã, đang trong tình trạng kiệt quệ do khó khăn kéo dài. Trong đó, khó khăn về tài chính và thị trường tiêu thụ vẫn là các rào cản lớn đối với doanh nghiệp. Việc phục hồi sản xuất, kinh doanh có thể bị cản trở bởi các rủi ro liên quan đến kì hạn trả nợ vay, kì hạn nộp thuế (với các khoản thuế được giãn trong năm 2020). Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 có sự tác động không đồng đều đến từng lĩnh vực và quy mô doanh nghiệp. Ảnh hưởng nặng nề nhất là những ngành mà mô hình kinh doanh phụ thuộc vào tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là ở quy mô lớn như du lịch, khách sạn, nhà hàng. Tiếp đến là ngành hàng không, ngành công nghiệp giải trí…Về quy mô thì doanh nghiệp quy mô lớn, có chi phí vận hành, chi phí trả lãi vay cao bị ảnh hưởng nặng nhất. Năm 2021, sự phục hồi của các doanh nghiệp này phụ thuộc rất lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Cụ thể về tiến độ hồi phục của các ngành trong năm 2021 vẫn gặp một số rủi ro nhất định như: ngành dệt may chịu rủi ro: (i) Không phát triển được nguồn cung vải trong nước; thuế suất cao hơn từ tháng 8/2022. (ii) Nhu cầu trên thế giới phục hồi chậm, trong khi nguồn cung (Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh) phục hồi nhanh hơn, làm tăng cạnh tranh trên thị trường thế giới. (iii) Đồng VND tăng giá so với đồng USD có thể làm giảm giá trị xuất khẩu. (iv) Khả năng Mỹ áp thuế đối với hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam sau cuộc điều tra USTR Mục 301 về chính sách tiền tệ. Ngành thép chịu rủi ro: (1) Giá nguyên liệu tăng, (2) Giá thế giới giảm đi kèm với mức độ cạnh tranh tăng lên. Ba rủi ro đe dọa sự phục hồi của ngành hàng không trong năm 2021 là: (1) Giá dầu tăng; (2) Cạnh tranh gay gắt hơn, lợi nhuận giảm do sức ép giảm giá vé máy bay; (3) Tiến trình phân phối vaccine toàn cầu diễn ra tương đối chậm ảnh hưởng tới việc mở cửa đường bay quốc tế[1]. Hoạt động du lịch Việt Nam trong năm 2021 được quyết định bởi 4 yếu tố: vaccine, chính sách du lịch của các nước, kinh tế và môi trường. Với việc kiểm soát tốt dịch trong nước, du lịch trong nước hè 2021 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh, đưa đến khả năng hồi phục cho donah nghiệp du lịch./.

 


[1] Để đạt được miễn dịch cộng đồng cần tiêm chủng cho 70% dân số thế giới và hơn 1 năm sau khi tiêm chủng mới có khả năng miễn dịch cộng đồng. 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế vĩ mô
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202