Phân tích và Dự báo

Hợp tác để thúc đẩy phát triển sáng tạo

Cập nhật lúc: 05/04/2021 10:49:00 AM

Bằng cách thu hút và hợp tác với nhiều nhóm bên liên quan, WB cố gắng thúc đẩy đối thoại và hành động phát triển ở tất cả các cấp để giúp giải quyết các thách thức phát triển của các quốc gia. Công việc này đã giúp thúc đẩy hành động đối với các vấn đề quan trọng, bao gồm nguồn nhân lực, giới tính và tính bền vững. Trong đại dịch COVID-19, WB đã tập hợp các đối tác phát triển quan trọng lại với nhau, tạo điều kiện chia sẻ thông tin và xác định các con đường hợp tác.

Các vấn đề đa phương và quốc tế. Ngân hàng hợp tác chặt chẽ với các cổ đông và các đối tác đa phương để tạo ra một môi trường ủy quyền thuận lợi cho các kết quả vững mạnh của quốc gia.Trong năm tài chính 2020, WB đã huy động sự hỗ trợ cho gói tài trợ 82 tỷ đô la cho IDA[1]19, tăng 3% trong điều kiện thực tế so với IDA18. WB đã tham gia vào một loạt các nền tảng đa phương, chẳng hạn như G7, để xây dựng sự ủng hộ cấp cao cho các ưu tiên của IDA19. Sau đó là các nỗ lực mở rộng quy mô ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi FCV[2], giải quyết các lỗ hổng về nợ; Trao quyền cho phụ nữ; và chống biến đổi khí hậu. Vào đầu năm 2020, Nhóm Ngân hàng đã hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch G7 là Hoa Kỳ, Chủ tịch G20 là Ả Rập Xê-út, các ngân hàng phát triển đa phương khác (MDB) và hệ thống Liên hợp quốc để hỗ trợ phản ứng phối hợp toàn cầu đối với COVID-19. Vào tháng 4 năm 2020, WB cùng với IMF đã kêu gọi ngừng thanh toán dịch vụ nợ song phương từ các nước nghèo nhất để đảm bảo họ có đủ khả năng thanh khoản cần thiết để giải quyết các tác động của đại dịch. Các Bộ trưởng Tài chính G20 sau đó đã thông qua Sáng kiến Đình chỉ Dịch vụ Nợ (DSSI), có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 năm 2020. WB cũng đi đầu trong việc phát triển một phản ứng phối hợp với chín MDB về cách tiếp cận của WB với DSSI để đảm bảo dòng chảy tích cực cho người thụ hưởng ở các quốc gia để họ có thể tập trung vào đối phó với COVID-19. Trong năm tài chính, WB cũng đã làm việc với Liên minh Châu Âu để phát triển các hệ thống tài chính hiệu quả và bao trùm, khuyến khích chuyển đổi kỹ thuật số, giải quyết bất bình đẳng và huy động tài chính cho phát triển.

Xã hội dân sự. WB tham gia với các tổ chức xã hội dân sự (CSO) trên toàn thế giới thông qua quan hệ đối tác và tiếp cận, vận động và chiến dịch, tham vấn chính sách, hợp tác hoạt động và trao đổi thông tin. CSO cung cấp đầu vào thường xuyên thông qua tham vấn các bên liên quan, hiện được đưa vào chương trình dự án theo Khuôn khổ Môi trường và Xã hội của các Ngân hàng và Khuôn khổ Sự tham gia của công dân của WB. Tại Hội nghị thường niên tháng 10 năm 2019, Diễn đàn Chính sách Xã hội Dân sự đã quy tụ hơn 800 đại diện CSO từ 75 quốc gia. Các CSO cũng là những nhà vô địch mạnh mẽ của IDA, hỗ trợ việc bổ sung IDA19 thành công vào năm tài chính 2020.

Các tổ chức dựa trên niềm tin. Nhóm Ngân hàng làm việc với các thành viên có niềm tin chia sẻ sứ mệnh của WB và đã được chứng minh kinh nghiệm trong việc thúc đẩy kết quả của đất nước; cam kết bao gồm vận động chính sách, xây dựng mối quan hệ, xây dựng bằng chứng và hoạt động. Trong năm tài chính 2020, tham vấn với các tổ chức tín ngưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chiến lược FCV mới của Ngân hàng. Tham vấn sâu rộng cũng giúp cung cấp thông tin về Khuôn khổ Đối tác Quốc gia của WB cho Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các nghị sĩ. Thông qua Mạng lưới Nghị viện độc lập, WB tham gia với hơn 1.500 nhà lập pháp từ các quốc gia thành viên. Vào năm 2019, các nghị sĩ đã vận động xung quanh việc bổ sung IDA19 và ủng hộ bình đẳng giới trong các nghị viện. Hội thảo Nghị viện Toàn cầu tại Hội nghị Thường niên năm 2019 đã triệu tập hơn 60 thành viên quốc hội từ 35 quốc gia để tìm hiểu các cách thức nhằm tăng cường quyền làm chủ và lãnh đạo của quốc gia trong việc chống bất bình đẳng.

Hoạt động từ thiện và khu vực tư nhân. WB có thể huy động các ý tưởng và nguồn tài trợ mới và mở rộng hỗ trợ cho sứ mệnh phát triển của mình bằng cách hợp tác với các tổ chức, các nhà từ thiện, các nhà đầu tư có ảnh hưởng, các doanh nhân xã hội và khu vực tư nhân. Trong năm tài chính 2020, quan hệ đối tác lâu dài của WB với Quỹ Bill & Melinda Gates tập trung vào việc thúc đẩy nguồn nhân lực, mở rộng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, cải thiện giám sát trong hệ thống y tế ban đầu, tăng cường phân tích dữ liệu quốc gia và cải thiện mô hình cung cấp dịch vụ. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các ngân hàng đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc mua sắm và triển khai các biện pháp chẩn đoán, điều trị và vắc xin. WB cũng đang hợp lực để giúp các quốc gia đối phó với những hậu quả kinh tế của đại dịch, bao gồm cả việc thông qua việc mở rộng các nền tảng kỹ thuật số để cung cấp các khoản thanh toán bảo trợ xã hội. Diễn đàn Đối tác năm 2019 đã triệu tập 17 CEO và lãnh đạo cấp cao cùng với hơn 30 chuyên gia từ khu vực tư nhân và hoạt động từ thiện để tìm kiếm sự hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Các cộng đồng địa phương. Chương trình Kết nối cộng đồng của Nhóm Ngân hàng giúp nhân viên thấy các giá trị của  mình trong cộng đồng thông qua hoạt động từ thiện của công ty, hoạt động tình nguyện, quyên góp hiện vật và chương trình thực tập cho học sinh trung học địa phương. Những nỗ lực này thúc đẩy lực lượng lao động có động lực, quan tâm của WB để cải thiện các khu vực đô thị và các cộng đồng khác trên khắp thế giới nơi WB làm việc. Năm 2020, WB đã đóng góp hơn 9 triệu đô la cho các tổ chức phi chính phủ trong cộng đồng của WB, với hơn 4 triệu đô la trong số đó do nhân viên quyên góp. Để đối phó với đại dịch COVID-19, WB đã tiến hành một đợt cứu trợ nhân viên thiên tai, quyên góp được 1 triệu đô la cho các tổ chức đối tác địa phương và quốc tế, bao gồm DC Central Kitchen, UNICEF và Ủy ban Cứu hộ Quốc tế. WB cũng đã trao hơn 190.000 đô la trong năm tài chính 2020 cho các tổ chức có trụ sở tại Washington D.C. hoạt động vì công lý chủng tộc. Vào tháng 6 năm 2020, Community Connections đã công bố thêm 100.000 đô la tài trợ để chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Chương trình đang bổ sung thêm nhiều tổ chức từ thiện mới vào danh sách trao tặng tại nơi làm việc để nhân viên và tổ chức có thể tích cực hỗ trợ công việc chấm dứt phân biệt chủng tộc và tăng cơ hội kinh tế cho những người Da đen, Bản địa hoặc Da màu.

Nguồn: Annual Report 2020- The World Bank


[1] The International Development Association (IDA) is the part of the World Bank that helps the world's poorest countries –Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA)

[2] Feline calicivirus (FCV)  virus có khả năng lây truyền cao và  một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ở đường hô hấp trên

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế vĩ mô
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202