Tin Kinh tế- xã hội

Kinh tế Việt Nam 2020 và xu hướng phục hồi giai đoạn 2021-2025

Cập nhật lúc: 20/01/2021 11:43:00 AM

Nhiều đánh giá về kinh tế Việt Nam năm 2020 và xu hướng phục hồi giai đoạn 2021-2025 được các chuyên gia kinh tế chia sẻ tại hội thảo khoa học “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: phục hồi và tăng tốc" diễn ra sáng 20/1 tại Hà Nội.

Hội thảo do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) phối hợp với Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý kinh tế, các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế.

TS. Đặng Đức Anh, Phó Giám đốc NCIF.

Những xu hướng chính trong năm 2020

Trình bày kết quả nghiên cứu “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và xu hướng phục hồi 2021-2025”, Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Phó giám đốc NCIF cho biết xu hướng rõ nét nhất của nền kinh tế Việt Nam năm 2020 là ảnh hưởng bao trùm của đại dịch Covid-19 dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm xu hướng giảm tăng trưởng của kinh tế thế giới; GDP các nước giảm sâu hơn so với các cuộc khủng hoảng trước đây; làm đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, sụt giảm đầu tư, niềm tin toàn cầu. Covid-19 làm thay đổi các xu thế chính trên thế giới như phi toàn cầu hoá, chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, sự đứt gãy và dịch chuyển các chuỗi, số hoá nền kinh tế.

Là một nền kinh tế có độ mở lớn, kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 và các xu hướng biến đổi mạnh mẽ trên thế giới. Theo TS. Đặng Đức Anh, có thể thấy 3 xu hướng nổi bật của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020:

Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế suy giảm do cú sốc từ phía cung và cầu. Từ phía cung, sản xuất kinh doanh bị cản trở bởi cách ly xã hội, chuỗi cung ứng bị đứt đoạn. Về phía cầu, người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu vì thất nghiệp, thiếu việc làm hoặc giảm thu nhập. 

Xu hướng nổi bật thứ hai là sự xuất hiện các xu thế mới, đặc biệt là xu thế kinh tế số như thương mại điện tử, các dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục, ngân hàng tài chính, dịch vụ công trực tuyến. 

Thứ ba, đại dịch Covid-19 làm bộc lộ rõ nét những hạn chế trong cơ chế quản lý như công tác lập thẩm định và giải ngân vốn đầu tư công, thiếu hệ thống thông tin tin cậy để triển khai các gói hỗ trợ hiệu quả, thiếu cơ chế chính sách kinh tế trong các trường hợp có biến động bất thường, quy mô lớn như Covid-19.

Xu hướng điều chỉnh và phục hồi giai đoạn 2021-2025

Theo đánh giá của TS. Đặng Đức Anh, kinh tế Việt Nam năm 2021 đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng nhiều cơ hội, các xu hướng tích cực và tiêu cực đan xen. Trong đó, thành công của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và giữ ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố nền tảng cho việc phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, diễn biến Covid-19 vẫn có thể phức tạp và khó lường, tiếp tục tác động đến khả năng hồi phục của nền kinh tế.

Phân tích bối cảnh trong nước và quốc tế sau đại dịch Covid-19, TS. Đặng Đức Anh đưa ra hai kịch bản tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Ở kịch bản cơ sở, tăng trưởng kinh tế thế giới hồi phục, đại dịch Covid-19 dần được khống chế. Một số nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản từ mức tăng trưởng âm năm 2020 đạt tăng trưởng dương trở lại. Dự báo tăng trưởng của Mỹ đạt 3-3,5%; tăng trưởng của Trung Quốc sẽ hồi phục ở mức 5-6%. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo là 6,17% trong năm 2021.

Ở kịch bản khả quan, kinh tế thế giới sẽ hồi phục nhanh hơn, thương mại đầu tư toàn cầu hồi phục mạnh. Kinh tế Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng 6-7%, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đạt trên 3,5%. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo đạt 6,72% năm 2021.

Hàm ý chính sách cho năm 2021

TS. Đặng Đức Anh gợi ý hai nhóm chính sách quan trọng cho công tác điều hành kinh tế năm 2021. Nhóm thứ nhất là giảm chi phí sản xuất kinh doanh: tiếp tục thực hiện các chính sách miễn, giảm các loại phí, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất; cắt giảm mạnh điều kiện kinh doanh và chi phí tuân thủ, tập trung đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong một số ngành xuất khẩu nhằm dịch chuyển lên mức giá trị cao hơn trong chuỗi; đẩy nhanh quá trình đầu tư vào nền tảng hạ tầng công nghệ.

Nhóm thứ hai là thúc đẩy đầu tư, mở rộng thị trường: Tập trung đẩy nhanh giải ngân ngay từ đầu năm các công trình giao thông quy mô lớn, có sức lan tỏa; đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu vào thị trưởng EU với các mặt hàng chủ lực; đẩy nhanh quá trình cải cách thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong khu vực doanh nghiệp; và nhiều giải pháp khác.
 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202