Giới thiệu > Hoạt động của Trung tâm

Hội thảo Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc

Cập nhật lúc: 20/01/2021 01:14:00 PM

Hội thảo quốc tế “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc" do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) phối hợp với Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã diễn ra sáng 20/1/2021 tại Hà Nội.

Chủ trì hội thảo là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Bà Caitlin Wiesen chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng kinh tế Việt Nam và thế giới đã trải qua một năm đầy biến động do đại dịch Covid-19 gây ra. Hầu hết các nền kinh tế có mức tăng trưởng âm trong năm 2020 và cho đến nay nhiều nước vẫn phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt với dịch bệnh. Có thể thấy đây là đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 2009.

Đánh giá về tác động của Covid-19 đến kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói: “Như hầu hết các nước trên thế giới, nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Covid-19. Tăng trưởng GDP năm 2020 giảm còn 2,91% so với con số 6,5-7% được dự báo trước Covid-19. Covid-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế vĩ mô mà còn đối với cộng đồng doanh nghiệp và hộ gia đình. Doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng và đang phải vật lộn để tồn tại”.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu khai mạc hội thảo.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê trên 130 nghìn doanh nghiệp (tháng 4 và tháng 9/2020), trên 83% số doanh nghiệp khẳng định bị ảnh hưởng tiêu cực. Mặc dù hỗ trợ của chính phủ được triển khai sớm nhưng các cá nhân, hộ gia đình và các nhóm người đặc biệt dễ bị tổn thương vẫn bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy vậy, những biện pháp kịp thời, hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã giúp Việt Nam giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Đây cũng là nền tảng cho quá trình phục hồi kinh tế trong năm 2021 và trung hạn 2021-2025. Bên cạnh đó, Covid-19 cũng hình thành hoặc đẩy nhanh nhiều xu hướng mới, định hình lại các dòng tài chính quốc tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là chuyển dịch chuỗi cung ứng, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức trong hồi phục kinh tế trong dài hạn.

“Việc tận dụng những cơ hội mới để hồi phục kinh tế năm 2021 và bứt phá trong giai đoạn 2021-2025 có ý nghĩa quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đặt ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Hội thảo, với sự hiện diện của các chuyên gia, các nhà quản lý đến từ các cơ quan quản lý, nghiên cứu trong và ngoài nước, kỳ vọng sẽ đề xuất được các giải pháp, định hướng chính sách, kịp thời điều chỉnh để thực hiện được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

“Kết quả thảo luận và những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong hội thảo hôm nay sẽ giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc đề xuất, tham mưu để ban hành các chính sách kinh tế cần thiết trong thời gian tới", Thứ trưởng Phương nhấn mạnh.

Bà Caitlin Wiesen đánh giá cao hợp tác nghiên cứu giữa UNDP và NCIF

Đại diện đơn vị đồng tổ chức hội thảo, Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, cho biết UNDP đã kết hợp với NCIF thực hiện các nghiên cứu về kinh tế xã hội từ năm 2020 và kỳ vọng sẽ duy trì sự hợp tác này trong vòng 5 năm tới. 

Theo Bà Caitlin, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng dương trong năm 2020 dưới tác động của Covid-19. Những thành tựu đạt được trong giai đoạn khó khăn này là rất đáng tự hào. Việt Nam cần tiếp tục thể hiện sự linh hoạt và phản ứng nhanh chóng với các biến động và nguy cơ khó lường như Covid-19. Bà Caitlin kỳ vọng sự hợp tác giữa UNDP và NCIF, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đề xuất được các khuyến nghị chính sách và giải pháp điều hành để chính phủ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19 và hồi phục kinh tế trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Các chuyên gia tham gia phiên thảo luận của hội thảo.

Hội thảo bao gồm 2 phiên. Phiên đầu tiên trình bày kết quả của các nghiên cứu chủ chốt của NCIF và UNDP, phiên thứ hai thảo luận các giải pháp phục hồi và tăng trưởng cho Việt Nam.

Ở phiên đầu tiên, TS. Đặng Đức Anh, Phó Giám đốc NCIF trình bày báo cáo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và phục hồi tăng tốc trong giai đoạn 2021-2025”; TS. Jonathan Pincus, Chuyên gia kinh tế cao cấp UNDP trình bày báo cáo “Vai trò của chính phủ trong thúc đẩy tăng trưởng 2021-2025”.

Phiên thảo luận với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, quản lý kinh tế uy tín như TS. Jonathan Pincus, TS. Đặng Đức Anh, TS. Nguyễn Minh Cường (Chuyên gia kinh tế trưởng ABD), TS. Nguyễn Đình Cung (Chuyên gia kinh tế, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, CIEM), Ông Đỗ Thành Trung (Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), TS. Trần Toàn Thắng (Trưởng ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh Nghiệp, NCIF).

Ông Lưu Quang Khánh, Giám đốc NCIF đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Lưu Quang Khánh, Giám đốc NCIF cảm ơn các chuyên gia tham gia phiên thảo luận đã đưa ra nhiều đánh giá về khó khăn và thách thức của nền kinh tế Việt Nam dưới tác động của Covid-19 và đề xuất các giải pháp chính sách, điều hành thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Thông qua hội thảo, NCIF và UNDP thu thập thêm được nhiều thông tin hữu ích, các sáng kiến để hoàn thiện các nghiên cứu chính sách và mở ra các hướng nghiên cứu mới cho giai đoạn tiếp theo.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn - Lê Ninh
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202