Phân tích và Dự báo

Tái cấu trúc chuỗi cung ứng thế giới thời kỳ hậu Covid-19 (phần II)

Cập nhật lúc: 31/12/2020 03:00:00 PM

Trung Quốc là đầu mối thượng nguồn của nhiều chuỗi cung ứng trên thế giới và cũng là địa điểm đầu tiên mà dịch Covid-19 hoành hành. Làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng đầu tiên xảy ra ở Trung Quốc, các vấn đề tiếp theo xuất phát từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Để đối phó với tình trạng này, nhiều quốc gia đang tái cấu trúc chuỗi cung ứng. Mỗi xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng thời kỳ hậu Covid-19 đều có những yếu tố tác động, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đa dạng hóa cơ sở cung ứng để bảo vệ khỏi sự gián đoạn chuỗi cung ứng

Hậu Covid-19 thúc đẩy đa dạng hóa và rút ngắn chuỗi cung ứng. Hình thành mối quan hệ lâu dài với một nhóm các nhà cung cấp đáng tin cậy, nhiều người mua đang khám phá việc sử dụng đa nguồn cung ứng để đảm bảo các đơn đặt hàng của họ được đáp ứng đầy đủ và liên tục.

Việc phân chia các hoạt động tìm nguồn cung ứng giữa nhiều nhà cung cấp nhằm bảo vệ doanh nghiệp chống lại sự gián đoạn nguồn cung từ một nhà cung cấp duy nhất bằng cách tăng khối lượng có nguồn gốc từ một nhà cung cấp có thể không bị ảnh hưởng. Như với bất kỳ chiến lược nào, có những chi phí liên quan đến nó. Bằng cách thu hút nhiều nhà cung cấp, ở các địa điểm khác nhau (có thể để giảm thiểu tác động địa lý), tính kinh tế theo quy mô có thể được giảm đáng kể, làm tăng chi phí tài chính.

Thứ hai, tạo mạng kỹ thuật số cho các chuỗi cung ứng

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là Cấu hình mạng lưới chuỗi cung ứng - cách một chuỗi cung ứng nhất định được thiết kế hoặc vạch ra, có tính đến những thứ như quy định về thuế, nguồn lực sẵn có và luồng vận chuyển. Ví dụ: một công ty có thể có một nguồn duy nhất cho mỗi sản phẩm được sản xuất, mặt khác, họ có thể có các nguồn cung cấp trùng lặp cho từng sản phẩm và sản phẩm con, họ có thể có nhiều nhà cung cấp cung cấp các mức độ khác nhau cho các dòng sản phẩm khác nhau. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải xem xét mọi tác động có thể xảy ra với nhà cung cấp được chia sẻ từ một nguồn duy nhất và phát triển các chiến lược để duy trì chất lượng nhất quán giữa các nhà cung cấp được chia sẻ.

Tạo mạng lưới cung cấp kỹ thuật số sẽ là chìa khóa để phản ứng với Covid-19 và xây dựng khả năng phục hồi cho tương lai. Mạng lưới cung ứng kỹ thuật số đang hoạt động sẽ kết nối các công ty với mạng lưới cung cấp đầy đủ để cho phép hợp tác về khả năng hiển thị đầu cuối chuỗi, khả năng đáp ứng và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Thiết lập các công ty có khả năng hiển thị mạng lưới chuỗi cung ứng, sử dụng trí tuệ nhân tạo để cho phép chuyển đổi chuỗi cung ứng. Ngày nay, các nhà bán lẻ, nhà sản xuất, nhà cung cấp lớn nhất thế giới sử dụng công nghệ để tăng khả năng hiển thị, lập kế hoạch và quản lý vận chuyển toàn cầu, tối ưu hóa lượng hàng tồn kho cũng như cung cấp dịch vụ khách hàng khác biệt và hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Thứ ba, giải pháp Công nghệ - Thông minh.

Công nghệ đã nổi lên như một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một công ty trong thời kỳ Covid-19. Tuy nhiên, các phân tích cho thấy rằng tất cả các công ty có thể không ở mức độ sẵn sàng công nghệ như nhau. Có nhiều mối quan tâm liên quan đến việc sử dụng công nghệ. Trong số các công nghệ được áp dụng, các công ty đang áp dụng nhiều công nghệ có thể cung cấp cho họ khả năng hiển thị trên toàn chuỗi giá trị cũng như những công nghệ giúp tăng hiệu quả hoạt động.

Việc sử dụng công nghệ có thể rất quan trọng đối với khả năng hiển thị trên toàn bộ chuỗi cung ứng cũng như để đạt được hiệu quả. Khai thác sức mạnh của công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa, IoT, blockchain, giao diện lập trình ứng dụng (API) và vệ tinh công suất cao có thể giúp một công ty được cảnh báo trước những thay đổi của chuỗi cung ứng và một công ty có thể thực hiện các chiến lược và thực hành để giảm thiểu các tác động tiêu cực. Blockchain có thể đơn giản hóa việc tìm nguồn cung ứng vật liệu và cung cấp sự minh bạch trong chuỗi cung ứng. Do đó, công nghệ đảm bảo rằng một công ty có thể vượt qua những thời điểm thử thách và tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Khi các nhà bán lẻ ngừng hoạt động, lượng mua sắm trực tuyến tăng lên. Việc vận chuyển các mặt hàng từ các doanh nghiệp trực tiếp đến tay người tiêu dùng đã bị gián đoán. Thay vào đó, năng lực lao động và phát triển được chuyển sang hoạt động kinh doanh cốt lõi. Các giải pháp thông minh xung quanh việc đóng gói hoặc bảo mật giao hàng có thể trở nên quan trọng hơn.

Thứ tư, chi phí lao động, logistics và sự sẵn sàng của cơ sở hạ tầng

Chuyển sản xuất về gần (Reshoring) là quá trình đưa hoạt động sản xuất và một phần hoặc toàn bộ chuỗi cung ứng từ nước ngoài về nước. Về gần (nearshoring) là một quá trình tương tự, nhưng đề cập đến một địa điểm gần quê hương. Trong một số trường hợp, một công ty sẽ phục hồi toàn bộ hoạt động và chuỗi cung ứng của mình, từ nguyên liệu thô đến thành phẩm.

Do chi phí lao động hoặc cơ sở hạ tầng và các thành phần để lưu trữ chuỗi cung ứng đầy đủ, việc thuê lại có nghĩa là đưa công ty lắp ráp cuối cùng và có thể là nhà cung ứng cấp một đến gần công ty mẹ, các nhà cung ứng cấp hai, ba và cao hơn vẫn có thể là nước ngoài.

Ví dụ về các công ty may mặc thay đổi các nhà cung cấp cấp một bên ngoài Trung Quốc, hầu hết ở các nước Đông Nam Á. Các quốc gia như Bangladesh không có nguồn nguyên liệu thô lớn và tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc để nhập khẩu. Vì vậy, mặc dù cấp một đã chuyển đi, cấp hai vẫn ở Trung Quốc.

Covid-19 gây ra những rủi ro do sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Quốc đã gây ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Đối với các công ty chưa tính đến việc tái cấu trúc chuyển sản xuất về gần trước khi sự gián đoạn của Covid-19 xuất hiện, có thể còn quá sớm để quyết định về những thay đổi dài hạn có thể đòi hỏi đầu tư quy mô lớn. Do đó, chuyển sản xuấ về gần (reshoring và nearshoring) sẽ bắt đầu có động lực khoảng sáu tháng sau khi chuỗi cung ứng đi vào trạng thái "bình thường mới". Xu hướng này sẽ tiếp tục lâu dài, cho đến khi chi phí bắt đầu lớn hơn lợi ích. Các công ty sẽ đa dạng hóa các nhà cung cấp và mở rộng chuỗi cung ứng của họ nếu các nhà cung ứng cung cấp hàng hóa với giá cả phù hợp. Các điều kiện hiện tại rất thuận lợi cho việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng về chi phí và khả năng phục hồi. Ví dụ: đối với các công ty của Hoa Kỳ, chi phí hậu cần và nhân công ở Mexico thấp hơn so với Trung Quốc và các nhà cung cấp gần nhà sẽ giảm thời gian giao hàng và nguy cơ gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202