Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Hội thảo khoa học: Cấu trúc dữ liệu và các nhân tố tác động đến năng suất phục vụ cho mục đích đối sánh về năng suất

Cập nhật lúc: 06/11/2020 02:00:00 PM

Sáng ngày 5 tháng 11 năm 2020, tại tòa nhà trụ sở các cơ quan nghiên cứu khoa học, Bộ kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia đã tổ chức Hội thảo khoa học: Cấu trúc dữ liệu và các nhân tố tác động đến năng suất phục vụ cho mục đích đối sánh về năng suất dưới sự chủ trì của Phó giám đốc Lương Văn Khôi

PGĐ Lương Văn Khôi trình bày tại Hội thảo 

Hội thảo lần này nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia “ Nghiên cứu, xây dựng phương pháp đánh giá năng suất, hệ thống thu thập thông tin, theo dõi, đối sánh và đề xuất giải pháp nâng cao năng suất cho các doanh nghiệp ngành công thương”

Nội dung báo cáo của Hội thảo nghiên cứu sâu những kinh nghiệm quốc về về lựa chọn các nhân tố tác động tới năng suất phục vụ cho mục đích đối sánh về năng suất và áp dụng cho Việt Nam. Thay mặt nhóm nghiên cứu, đại diện nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo với các nội dung chính gồm: (1) Kinh nghiệm của Singapore: IMPACT; Business Excellent Framework; (2) Kinh nghiệm của Malaysia: Excellent Framework; (3) Hệ thống thử nghiệm của Viện Năng suất, Tổng cục Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ; (4) Hệ thống các chỉ tiêu đối sánh năng suất của Đề tài.

Các khung phân tích trong nghiên cứu mô tả mối quan hệ nguyên nhân và kết quả giữa các yếu tố thúc đẩy hiệu suất và kết quả đạt được. Các tiêu chuẩn này cung cấp cho các doanh nghiệp một mô hình tổng thể đặc biệt đối với quản lý kinh doanh và đánh giá chi tiết được bảy hạng mục then chốt: Lãnh đạo, Khách hàng, Chiến lược, Con người, Quy trình, Tri thức và Kết quả.

Với kinh nghiệm từ các nước đều có giúp các doanh nghiệp khai thác được toàn bộ tiềm năng của các nguồn lực mà tổ chức có để tạo ra giá trị lớn hơn cho các bên liên quan và đảm bảo tính bền vững của tổ chức. Cụ thể: (1) Tạo ra khả năng lãnh đạo có tầm nhìn xa và khả năng truyền cảm hứng; (2) Đạt được hiệu quả tài chính lớn hơn; (3) Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các sản phẩm và dịch vụ; (4) Tập trung vào dịch vụ khách hàng và sự hài lòng của khách hàng; (5) Tạo ra các quy trình lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả và (6) Nâng cao năng suất lao động và giảm chi phí hoạt động.

Qua nghiên cứu kinh nghiệm của các nước, nhóm nghiên cứu đã áp dụng hệ thống đối sánh năng suất cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý dựa trên cơ sở dữ liệu hiện có. Các mức đối sánh cụ thể: Đối sánh với các doanh nghiệp xuất sắc nhất; Mức trung bình của ngành; Đối sánh theo từng khía cạnh và Đối sánh theo 10 chỉ tiêu năng suất cơ bản. Từ đó tìm ra những điểm yếu về khía cạnh, khía cạnh con và các nội dung/chỉ tiêu nhằm cải thiện nâng cao năng suất.

Báo cáo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà khoa học đầu ngành đã nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực này. Đa số các chuyên gia đều đánh giá cao thành quả trong nghiên cứu, tuy nhiên chuyên gia cũng đề xuất nhóm nghiên cứu bổ sung thêm một số ý kiến góp ý của các chuyên gia để nâng cao chất lượng báo cáo.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Thiên Trang
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202