Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Tọa đàm “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2021”

Cập nhật lúc: 15/10/2020 04:00:00 PM

Sáng 15/10/2020, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học: “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2021” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. 

Toàn cảnh buổi Toạ đàm

Tọa đàm có sự tham gia của Ông Lưu Quang Khánh, Giám đốc NCIF; Ông Đặng Đức Anh, Phó Giám đốc NCIF; Ông Trần Toàn Thắng - Trưởng Ban Dự báo kinh tế Ngành và Doanh nghiệp, NCIF. Bà Phó Thị Kim Chi – Phó trưởng ban phụ trách ban Dự báo kinh tế vĩ mô, NCIF. Ngoài ra tham gia tọa đàm còn có đông đảo các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà khoa học, nghiên cứu viên, nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong và ngoài nước đang có nhiều biến động phức tạp, khó lường, khó dự báo do tác động của đại dịch Covid-19, NCIF đã tổ chức Tọa đàm khoa học nhằm thảo luận và xin ý kiến đóng góp vào việc xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương chủ trì buổi Toạ đàm 

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết: Với tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp điều hành nhằm ổn định nền kinh tế tuy nhiên kinh tế Việt Nam vẫn không tránh khỏi những khó khăn đặc biệt như: tình hình xuất nhập khẩu giảm tương đối; đầu tư tư nhân còn gặp nhiều khó khăn; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kì vọng của mục tiêu kế hoạch và sử dụng nguồn dự trữ ngoại hối cũng là một vấn đề đặc biệt khó khăn của Việt Nam trong thời gian này.

Ông Đặng Đức Anh trình bày tại Toạ đàm 

Tại Tọa đàm, TS. Đặng Đức Anh – Phó Giám đốc NCIF điểm lại tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2020 và dự báo năm 2021, kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện hơn năm 2020 và đưa ra một số triển vọng phục hồi kinh tế trong thời gian tới: Các kịch bản tăng trưởng được xây dựng dựa trên khả năng hồi phục cả nền kinh tế thế giới về quyết tâm trong thực hiện chính sách cứu trợ nền kinh tế sau đại dịch COVID-19 với 3 kịch bản như sau:

Kịch bản cơ sở: Tăng trưởng kinh tế bình quân năm của Việt nam năm 2021 có thể đạt 6,77%, CPI trung bình khoảng 4,2%;

Kịch bản cao: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 7,14%, CPI trung bình khoảng 4,5% năm 2021;

Kịch bản thấp: Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam khoảng 6,11%, CPI trung bình khoảng 3,8%.

Một số giải pháp nhằm hỗ trợ phục hồi nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng cũng được đưa ra, cụ thể: Kích thích tiêu dùng nội địa và khai thác thị trường trong nước; Đẩy mạnh đầu tư công, ưu tiên dự án có khả năng lan tỏa lớn; Đầy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng để chủ động đón đầu dòng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài; Tái đầu tư thị trường xuất khẩu; Đẩy mạng xúc tiến xuất khẩu vào thị trường EU, đặc biệt đối với mặt hàng chủ lực như điện tử, linh kiện điện tử, dệt may, da giày, gỗ, thủy sản, nông sản chế biến…;  Cắt giảm 10% thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh; tăng tỉ lệ cung cấp dịch vụ công…

Bà Phó Thị Kim Chi trình bày tại Toạ đàm 

Cũng tại Tọa đàm, Bà Phó Thị Kim Chi – Phó trưởng ban phụ trách ban Dự báo kinh tế vĩ mô, NCIF đã trình bày tóm tắt kết quả “Khảo sát triển vọng kinh tế Việt Nam trung hạn 2021-2025”.

Kết quả khảo sát đến từ các chuyên gia kinh tế, các cơ quan quản lý, đợn vị thuộc Bộ, ban, ngành có liên quan trực tiếp đến thiết lập kế hoạch, tư vấn Chính phủ về điều hành kinh tế vĩ mô; các tổ chức quốc tế, các hiệp hội và đơn vị nghiên cứu nhìn chung đều có cái nhìn lạc quan cho kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Cuộc khảo sát lần này giúp nhóm nghiên cứ thi thập được thông tin hữu ích giúp cho nhóm nghiên cứu nhận định đúng thời cơ, thách thức, đánh giá sát với thực tế, tư vấn giúp Chính phủ ban hành chính sách hợp lý và đưa ra những giải pháp phù hợp giúp Việt Nam mau phục hồi kinh tế và phát triển bền vững trong thời kỳ hậu Covid-19.

Báo cáo dự báo của NCIF nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách có mặt tại toạ đàm. Nhìn chung, các ý kiến nhận xét đều cho rằng báo cáo tổng quan được trình bày khá toàn diện, công phu và các số liệu được thu thập từ các cơ quan hữu quan đáng tin cậy. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu kỳ vọng báo cáo cần phân tích sâu hơn những nguyên nhân chính dẫn đến những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế Việt Nam, từ đó đề xuất khuyến nghị, giải pháp và hàm ý chính sách thiết thực hơn.

Ông Lưu Quang Khánh phát biểu bế mạc Toạ đàm 

Phát biểu bế mạc toạ đàm, Giám đốc NCIF Lưu Quang Khánh ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Ông Khánh nhấn mạnh, NCIF sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ trong thời gian tới.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202