Phân tích và Dự báo

Tình hình ngành nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2020 và triển vọng 6 tháng cuối năm 2020

Cập nhật lúc: 29/07/2020 01:00:00 PM

Dịch bệnh Covid-19 làm ngưng trệ xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường chính như Trung Quốc, Mỹ và EU cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong nhiều ngành. Ngành nông nghiệp là một trong những ngành bị ảnh hưởng tiêu cực nhất từ dịch bệnh.

Các số liệu thống kê vĩ mô và vi mô cũng cho thấy mức độ khó khăn lớn của ngành. Tăng trưởng kinh tế của ngành nông – lâm – thuỷ sản rất thấp, trong 6 tháng đầu năm ở mức 1,19% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ngành nông nghiệp có tăng trưởng thấp nhất (0,83%), ngành lâm nghiệp và thuỷ sản có tăng trưởng khá hơn, nhưng cũng chỉ ở mức lần lượt là 2,15% và 2,37%. Các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp chịu tác động khá lớn, số liệu khảo sát của Tổng cục Thống kê cho thấy mức sụt giảm 26,4% về lao động và 36,8% về doanh thu trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ.

Khó khăn lớn nhất là thị trường xuất khẩu cho sản phẩm nông nghiệp. Xuất khẩu nhóm hàng nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm đạt 10,4 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Thống kê cho thấy một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực có tăng trưởng âm về xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ. Trong đó giảm mạnh nhất là hạt tiêu (-19,1%), rau quả (-11,4%), thuỷ sản (-8,3%). Một số sản phẩm có tăng trưởng như gạo (19,3%), cà phê (2,5%). Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản có dấu hiệu chững lại; nguyên nhân chủ yếu là do giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giảm; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm (theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Tốc độ tăng/ giảm xuất khẩu một số sản phẩm nông nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ

                                                                                                       Nguồn: Tổng cục Thống kê

Một số khó khăn khác của ngành cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng. Hạn, mặn tại đồng bằng sông Cửu Long năm nay vượt mốc lịch sử so với năm 2016 gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Dịch tả lợn châu Phi để lại hậu quả rất tiêu cực: nguồn cung thịt lợn suy giảm nghiêm trọng dẫn đến giá cả tăng và gâp sức ép lớn lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn thách thức, trong thời gian tới, khả năng phục hồi của ngành tương đối khả quan. Các sản phẩm nông nghiệp vẫn là các sản phẩm thiết yếu, và đóng vai trò quan trọng nhất là trong thời điểm diễn ra dịch bệnh. Các Hiệp định đang được ký kết hoặc đã có hiệu lực như EVFTA và CPTPP sẽ giúp mở ra các thị trường xuất khẩu nông sản tiềm năng cho Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, một số giải pháp quan trọng trong thời gian tới là Phát triển mạnh thị trường, tháo gỡ các rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông lâm thủy sản; Tiếp tục đổi mới, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ nâng cao năng suất; Tăng cường quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, vật tư nông nghiệp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202