Phân tích và Dự báo

Tình hình ngành sản xuất ô tô, xe máy trong 6 tháng đầu năm 2020 và triển vọng 6 tháng cuối năm 2020

Cập nhật lúc: 28/07/2020 09:00:00 AM

Dịch bệnh Covid-19 làm ngưng trệ xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường chính như Trung Quốc, Mỹ và EU cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong nhiều ngành. Ngành sản xuất ô tô, xe máy cũng là một trong những ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sản xuất và xuất khẩu.

Xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 3,76 tỷ USD, giảm 11,4% so với cùng kỳ năm 2019. Các thị trường nhập khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng từ Việt Nam trong 2 quý/2020 gồm: Nhật Bản với trị giá đạt 1,05 tỷ USD, giảm 18,9%; sang Hoa Kỳ đạt 753 triệu USD, tăng 0,3%; sang Hàn Quốc đạt trị giá 219 triệu USD, tăng 19,3%. Trong 6 tháng đầu năm, sản xuất ôtô cũng là ngành có mức tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp thấp nhất, giảm 16,4% so với cùng kỳ 2019. Sản lượng ôtô sản xuất trong nước đạt 88,1 nghìn chiếc, giảm 26,6% so cùng kỳ năm ngoái; sản lượng xe máy sản xuất trong nước đạt 1389,5 nghìn chiếc, giảm 6,4% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chỉ số tồn kho tăng cao, hơn 129,6% so với cùng kỳ, cho thấy khó khăn rất lớn trong tiêu thụ sản phẩm của lĩnh vực sản xuất này.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, khó khăn của ngành ô tô, xe máy lúc này không nằm ở cung nguyên liệu đầu vào Trung Quốc mà là khó khăn do thị trường đầu ra giảm sút – thậm chí được đánh giá là còn nghiêm trọng hơn khó khăn trước đây. Dịch Covid-19 đã trực tiếp ảnh hưởng tới doanh số bán hàng trong tháng 3 cũng như thời gian tới khi mà dịch COVID-19 có thể kéo dài. Dự báo thị trường cả năm có thể sụt giảm hơn 15% so với dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam VAMA trước đó. Về hoạt động dịch vụ, VAMA cho biết lượng xe đến sửa chữa đã giảm khoảng 30 - 40% và dự báo về lâu dài có thể giảm mạnh tới 60 - 70% nếu tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê cho thấy doanh nghiệp ngành sản xuất ô tô và xe có động cơ khác ghi nhận mức giảm 18,62% về lao động và 29,18% về doanh nghiệp, trong khi ngành sản xuất phương tiện vận tải khác giảm 17,17% về lao động và 21,6% về doanh thu. Đến thời điểm hiện tại đã có Ford Việt Nam, Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, TC Motor, Yamaha, VinFast và Nissan thông báo tạm ngưng sản xuất, lắp ráp tại nhà máy để tham gia phòng chống dịch COVID-19. Ở các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, nhiều hãng xe cũng có quyết định tương tự. Nhà máy Ford tại Hải Dương lắp ráp các dòng EcoSport, Tourneo, Transit tạm ngưng hoạt động từ 26/3, dự kiến kéo dài vài tuần vì dịch Covid-19. Hãng Toyota quyết định tạm ngưng sản xuất từ 30/3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các nhà máy của Honda ở Vĩnh Phúc và Hà Nam tạm ngưng hoạt động từ 1/4, kéo dài trong hai tuần và việc tái khởi động dây chuyền sản xuất sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh và chỉ thị của Chính phủ. Ngày 1/4, Công ty Yamaha Motor Việt Nam quyết định dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh đến 15/4 trên toàn quốc. Mới đây, VinFast, Nissan là hai hãng mới nhất tạm ngừng hoạt động nhà máy, từ ngày 5 và 6/4. Các đại lý ôtô đến thời điểm hiện tại đều đóng cửa thực hiện cách ly xã hội, một số nơi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh online, giảm giá xe để kích cầu. Nhiều hãng chưa xác định trước thời điểm hoạt động trở lại do phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh, tình hình chuỗi cung ứng, tồn kho đại lý, nhu cầu thị trường và quyết định của Chính phủ. Theo Ford Việt Nam và TC Motor, mặc dù tạm ngưng hoạt động lắp ráp, sản xuất trong nước nhưng lượng xe về các đại lý vẫn ổn định. Các linh kiện phụ tùng dự trữ vẫn còn đủ để hoạt động trong vòng vài tháng tới.

Trong thời gian tới, khả năng phục hồi của ngành cũng chưa thật sự rõ ràng và phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh. Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguồn cung tiếp tục bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp lắp ráp ôtô cho biết cũng buộc phải tạm dừng sản xuất một phần và nhiều kế hoạch kinh doanh khác sẽ bị lùi vô thời hạn.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202