Nghiên cứu > Hợp tác quốc tế

Dịch Covid-19: ảnh hưởng và triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam

Cập nhật lúc: 23/07/2020 12:21:00 PM

Hội thảo khoa học đánh giá tác động của Covid-19 đến kinh tế Việt Nam và triển vọng phục hồi kinh tế được tổ chức sáng 22/7 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, các chuyên gia đến từ các cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế trong và ngoài nước.

Hội thảo do Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) kết hợp với Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Phụ nữ Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UN Women) đồng tổ chức. 

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam cho biết UNDP kết hợp với NCIF đánh giá tác động của Covid-19 tới kinh tế Việt Nam nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc ứng phó với và phục hồi sau Covid-19. Kết quả nghiên cứu cho thấy tác động rõ rệt của Covid-19 đến các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ dễ bị tổn thương. 

“Kết quả nghiên cứu cho thấy Covid-19 có tác động mạnh mẽ đến các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ dễ bị tổn thương. Họ buộc phải thu nhỏ quy mô, giảm người làm do tác động của Covid-19 đến đầu ra và chuỗi cung ứng. Nghiên cứu gợi mở các giải pháp, chính sách phù hợp để chính phủ Việt Nam hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương, tránh gia tăng nghèo đói”, bà Wiesen chia sẻ.

Bà Wiesen nhấn mạnh rằng mô hình lãnh đạo 3 chữ T - thích ứng, tiên lượng và thích nghi tốc độ của chính phủ Việt Nam kết hợp với các sáng kiến trong nhân dân chính là chìa khóa giúp Việt Nam kiểm soát tốt Covid-19. Mô hình 3 chữ T này cũng sẽ phát huy tác dụng trong hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ dễ bị tổn thương vực dậy sau Covid-19.

Bà Elisa Fernandez, Đại diện UN Women tại Việt Nam.

Covid-19 tác động mạnh mẽ đến các đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ. Chính vì vậy, các hoạt động của UNDP tập trung hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương này. Đại diện UN Women tại Việt Nam, bà Elisa Fernandez nhận định rằng công việc của phụ nữ dễ bị tổn thương bởi Covid-19 hơn 1,8 lần so với công việc của nam giới. Phụ nữ chỉ chiếm 39% việc làm toàn cầu nhưng chiếm đến 54% tỷ lệ mất việc. Tại Việt Nam, 68% công việc của phụ nữ dễ bị tổn thương, trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ 57%. “Chúng tôi mong rằng chính phủ Việt Nam sẽ xem xét cả vấn đề nhạy cảm giới khi đánh giá tác động của Covid-19 và xây dựng các chính sách hỗ trợ”, bà Elisa nói.

“Cả nam giới và phụ nữ đều bị tác động bởi Covid-19, tuy nhiên nữ giới là đối tượng dễ bị tổn thương hơn. Để đảm bảo sinh kế cho phụ nữ, các chính sách hỗ trợ có thể hướng đến các ngành sử dụng nhiều lao động nữ như may mặc, các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Để có chiến lược phục hồi kinh tế mang tính nhạy cảm giới, các nhà hoạt định chính sách cần thu thập thông tin và có các phân tích chính xác về giới", bà Elisa nói. 

Đại diện đơn vị đồng tổ chức, Ông Lưu Quang Khánh, Giám đốc NCIF cho biết phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19 là một chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của rất nhiều tổ chức nghiên cứu. Thời gian vừa qua, NCIF đã thực hiện nhiều báo cáo, nghiên cứu về tình hình kinh tế trong và ngoài nước dưới tác động của Covid-19. Hội thảo này là cơ hội để NCIF chia sẻ các kết quả nghiên cứu, đồng thời tạo diễn đàn để các chuyên gia trong ngành đóng góp ý kiến. 

Ông Khánh nhận định rằng dưới tác động của Covid-19, kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy thoái lớn nhất trong nhiều thập kỷ, tăng trưởng sụt giảm nghiêm trọng hơn cả thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008 - 2009. Việt Nam cũng không tránh khỏi những thiệt hại lớn từ Covid-19 dù chúng ta đã khá thành công trong việc kiểm soát dịch.

Ông Lưu Quang Khánh, Giám đốc NCIF phát biểu tại hội thảo.

“Kể từ đầu năm 2020, kinh tế Việt Nam đang đứng trước những thách thức rất lớn, tăng trưởng Quý I và đặc biệt là Quý II đã sụt giảm nghiêm trọng, xuất khẩu sang hầu hết các thị trường đều giảm nhanh. Báo cáo của Tổng cục thống kê đưa ra con số khoảng 83% doanh nghiệp bị ảnh hưởng vào thời điểm cuối tháng 4/2020. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy lao động và thu nhập của người dân bị giảm sút nghiêm trọng”, ông Khánh nhận định.

Người đứng đầu NCIF cho rằng mục tiêu ổn định sản xuất của doanh nghiệp, đời sống của người dân và phục hồi kinh tế là mục tiêu quan trọng nhất trong thời gian tới. Chính vì vậy, các giải pháp và định hướng chính sách của Chính phủ từ đầu năm đến nay đều xoay quanh các mục tiêu này. NCIF thực hiện định hướng của chính phủ bằng các nghiên cứu đánh giá tác động của Covid-19 tới kinh tế-xã hội và gợi mở các mô hình chính sách.

TS. Trần Toàn Thắng trình bày báo cáo "Covid-19: bối cảnh thế giới và triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam".
TS. Nguyễn Thắng trình bày bào cáo "Đánh giá tác động kinh tế xã hội của đại dịch Covid-19 đối với hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương ở Việt Nam"

Hội thảo được chia làm hai phiên. Phiên thứ nhất, hội thảo nghe hai báo cáo kết quả nghiên cứu: Covid-19: bối cảnh thế giới và triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam do TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Dự báo Doanh nghiệp và Thị trường, NCIF trình bày; và Đánh giá tác động kinh tế xã hội của đại dịch Covid-19 đối với hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương ở Việt Nam do TS. Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm phân tích dự báo (CAF), Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam (VASS) trình bày.

Phiên thứ hai của hội thảo tập trung vào thảo luận, đánh giá tác động của Covid-19 đến kinh tế Việt Nam với sự tham gia của nhiều chuyên gia quốc tế và Việt Nam như bà Caitlin Wiesen (UNDP); bà Elisa Fernandez (UN Women); TS. Võ Trí Thành, nguyên Viện phó Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế trung ương (CIEM); ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế trung ương; ông Nguyễn Minh Cường, Kinh tế trưởng, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Các chuyên gia tham gia phiên thảo luận của hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Các vấn đề được thảo luận sôi nổi bao gồm xu hướng diễn biến của kinh tế thế giới và Việt Nam trong trung và dài hạn; tác động của các xu hướng đến tăng trưởng và phát triển KTXH của Việt Nam trong năm nay và các năm tiếp theo; các động lực và xu hướng tăng trưởng trong thời gian tới; các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh đầu tư công, các giải pháp tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ dễ bị tổn thương, phục hồi sau Covid-19. 

Phát biểu bế mạc hội thảo, ông Lưu Quang Khánh cảm ơn sự tham gia và ý kiến đóng góp tại hội thảo. Các ý kiến không chỉ giúp NCIF hoàn thiện báo cáo mà còn gợi mở các hướng nghiên cứu mới đóng góp cho định hướng phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202