Tin Kinh tế- xã hội

Việt Nam sẵn sàng đón FDI hậu Covid-19

Cập nhật lúc: 14/05/2020 11:00:00 AM

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có dấu hiệu chững lại trong 4 tháng đầu năm, song theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam sẽ đón luồng vốn mới sau đại dịch Covid-19 với rất nhiều cơ hội thuận lợi.

Khẳng định tầm quan trọng của FDI và doanh nghiệp FDI trong giai đoạn khó khăn, phục hồi kinh tế sai đại dịch covid-19, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng:"DN FDI cần xác định là một thành phần không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Doanh nghiệp FDI cần xây dựng mối quan hệ tương sinh với các thành phần doanh nghiệp khác trong nước với phương châm cùng lớn mạnh, cùng phát triển; tăng cường sự liên kết với các doanh nghiệp trong nước, thực hiện chuyển giao kiến thức, công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam để tạo dựng hệ sinh thái doanh nghiệp hiệu quả, bền vững". 

Theo số liệu có được, trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút khoảng 12,33 tỷ USD vốn FDI, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm 2019 (bao gồm cả vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài); giải ngân được 5,15 tỷ USD, bằng 90,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính chung trong 4 tháng, khối ngoại đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực, trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với gần 6 tỷ USD; thứ hai, là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện với 3,9 tỷ USD; thứ ba, là lĩnh vực bán buôn bán lẻ với tổng vốn đăng ký 776 triệu USD. Riêng hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 4 thu hút được 665 triệu USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thu hút FDI trong 4 tháng đầu năm giảm là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, kết quả này vẫn khả quan khi cao hơn mức bình quân giai đoạn 2016 - 2018 và chỉ giảm nhẹ so với các nước trong khu vực.

Tiến sĩ Phan Hữu Thắng - nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) – cho biết, đại dịch Covid-19 đang làm giảm sút tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, được xem là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam sau đại dịch.

Cùng với thành công trong phòng chống, dịch bệnh, sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc triển khai đồng bộ chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt khó khăn cũng sẽ là điểm cộng thu hút FDI trong thời gian tới. Sau đại dịch, khi lòng tin vào Việt Nam đã tăng lên, khi việc đi lại của các nhà đầu tư không bị hạn chế, các kế hoạch đầu tư tạm hoãn sẽ được khởi động trở lại… “Các nhà đầu tư dù có thận trọng hơn nhưng sẽ tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến” - Tiến sĩ Phan Hữu Thắng chia sẻ.

Theo: mpi.gov.vn; tapchitaichinh.vn

Trích nguồn:
Tác giả: Thiên Trang (Tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202