Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Doanh nghiệp thời Covid: Thay đổi để tự giải cứu

Cập nhật lúc: 28/04/2020 11:00:00 AM

Theo khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho thấy: Nếu dịch Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% số doanh nghiệp được khảo sát có thể sẽ phá sản, gần 30% số doanh nghiệp mất 20-50% doanh thu, 60% số doanh nghiệp giảm hơn một nửa doanh thu. Có thể thấy, Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế và trong đó, lực lượng DNNVV chiếm hơn 95% số doanh nghiệp trên cả nước được đánh giá là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phục hồi nhanh sau dịch trong đó có lực lượng DNNVV, Chính phủ đã có những biện pháp cụ thể như miễn, giảm lãi suất, giãn nợ, cơ cấu lại nợ, giãn thời hạn nộp thuế đất, hoãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội với các gói hỗ trợ: Gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp 300 nghìn tỷ đồng, gói tài khóa 180 nghìn tỷ đồng, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng, gói giảm giá điện 11 nghìn tỷ đồng…

Ngoài ra, Hà Nội cũng có những biện pháp riêng như hỗ trợ kinh phí thành lập mới cho doanh nghiệp thành lập mới (phí công bố thông tin lần đầu, kinh phí làm dấu và chuyển trả kết quả cho doanh nghiệp, kinh phí hỗ trợ 420.000 đồng/1 DN); Hỗ trợ kinh phí thực hiện các chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho DNNVV (trên 20 tỷ/năm).

Mới đây, trong Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2020 cho khối các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang là khu vực chịu thiệt hại nặng nhất bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, DNNVV cũng được các doanh nghiệp thương mại điện tử “tiếp sức” qua hàng loạt gói hỗ trợ. Cụ thể, dự kiến có 45.000 doanh nghiệp truyền thống, vừa và nhỏ của Việt Nam sẽ được sàn thương mại điện tử Lazada hỗ trợ chuyển đổi số và kinh doanh trên nền tảng. Shopee cũng triển khai gói hỗ trợ nhà bán hàng lên đến 100 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí quảng cáo và vận chuyển. Tiki cũng triển khai gói hỗ trợ miễn phí giao hàng nhanh giá trị gần 40 tỷ đồng, với mục đích góp sức chống dịch, giúp người dân thuận lợi mua sắm trực tuyến trong thời điểm giãn cách xã hội.

Việc phục hồi sản xuất sản xuất trở lại cũng được Thủ tướng đã yêu cầu phải sớm đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Như vậy, các đơn vị của ngành công thương phải cụ thể hóa thành nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để hỗ trợ DN quay trở lại sản xuất bình thường đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng đề ra.

Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các đơn vị trong ngành, phải làm việc sâu, sát hơn với các hiệp hội, ngành hàng xem tác động đến DN thế nào. Bao nhiêu DN phải giãn nợ, bao nhiêu DN sẽ phải dừng hoạt động. Mức độ ảnh hưởng DN thế nào, tình trạng hiện nay nếu khôi phục sản xuất, trở lại trạng thái bình thường thì DN cần cái gì, ở mức độ như thế nào.

Dù trong khó khăn nhưng đây cũng là thời cơ để các DN tận dụng thời cơ để tái cấu trúc, nâng cao “sức khỏe tài chính”. Dù có rất nhiều sự hỗ trợ dành cho nhóm DNNVV, tuy nhiên đa số doanh nghiệp trong nhóm này vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với việc tiếp cận gói tín dụng hỗ trợ 300 nghìn tỷ đồng. Theo các chuyên gia, nguyên nhân xuất phát từ khả năng hấp thụ của nhóm doanh nghiệp này còn yếu.

Chủ  tịch Hiệp hội DNNVV cũng đánh giá rất cao nỗ lực ngành Ngân hàng, trong thời gian ngắn đã tiến hành giảm nợ, cơ cấu lại nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho hàng chục nghìn doanh nghiệp và vẫn đang tích cực tiếp tục hỗ trợ, trong đó có bộ phận doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nhìn lại mình, làm sao để đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng, cần đảm bảo về dòng tiền, tài sản thế chấp… thì các ngân hàng mới có cơ sở để hỗ trợ”.

Tuy nhiên, theo ý kiện của đại diện một DN cho rằng: DNNVV không thể đồng thời tái cơ cấu hết mà phải làm từng nội dung một, theo quy mô của doanh nghiệp, đánh giá doanh nghiệp đang định vị ở đâu, nội dung nào là trọng yếu.

Cũng đưa ra những biện pháp để giúp các DNNVV vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi sau dịch, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh: Chính phủ cần có gói hỗ trợ riêng cho DNNVV, có thể cân nhắc việc cho vay qua cơ chế quỹ bảo lãnh tín dụng, và ngân hàng sẽ dùng tiền của mình cho vay DNNVV. Theo ông Hiếu đánh giá, việc giúp cho nhóm doanh nghiệp này “duy trì sự sống” rất quan trọng, vì họ chiếm 95% số doanh nghiệp của Việt Nam, sẽ là một lực lượng quan trọng trong cuộc vực dậy kinh tế sau dịch.

thoibaonganhang.vn; tienphong.vn

Trích nguồn:
Tác giả: Thiên Trang (Tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202