Phân tích và Dự báo

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 giảm mạnh

Cập nhật lúc: 23/04/2020 11:23:15 AM

Báo cáo “Viễn cảnh kinh tế thế giới” của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và thế giới. Theo đó, IMF đã giảm mức tăng trưởng của Việt Nam từ 7% đưa ra hồi đầu năm 2020 xuống còn 2,7%. đồng thời dự kiến sẽ phục hồi lên 7% vào năm 2021. Như vậy Việt Nam được IMF đánh giá có triển vọng tăng trưởng khả quan nhất khu vực ASEAN 5 trong giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành khắp thế giới như hiện tại.

Cuối tháng 3/2020, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo đại dịch có thể đẩy lùi tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay xuống còn 4,9%, thấp hơn khoảng 1,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó, thậm chí có thể chạm mốc 1,5% trong kịch bản xấu hơn.

IMF đã giảm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống -3% cho năm 2020, thấp hơn 6,3% so với mức dự báo đưa ra vào tháng 1/2020. Trong đó những cường quốc kinh tế hàng đầu đều sẽ oằn mình trước tác động dịch bệnh. Dự báo với Trung Quốc cũng giảm xuống 1,2% so với con số 6,1% của năm 2019. Tuy nhiên, theo IMF đánh giá, các nước Âu-Mỹ vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19 mới là khu vực tăng trưởng âm  với Mỹ (-5,9%), Italia (- 9,1%), Tây Ban Nha (- 8%), Pháp (- 7,5%), Đức (- 7%), Anh (-8%). Tại khu vực Đông Nam Á, Dự báo GDP của nhóm ASEAN 5, bao gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam, trong năm nay dự kiến sẽ co lại 0,6%. Mức giảm GDP mạnh nhất thuộc về Thái Lan (xấp xỉ 9%) khi ngành du lịch đóng góp 16% GDP nơi đây đang tê liệt vì dịch bệnh. Indonesia được đánh giá sẽ giảm tăng trưởng GDP mạnh nhất khi IMF dự báo nước này tăng trưởng GDP năm 2020 chỉ khoảng 0,5% (so với 5,1% dự báo cuối 2019), các nền kinh tế lớn khác của châu Á như Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan... sẽ giữ được tăng trưởng dương trong năm nay do kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Nguồn: IMF

IMF cũng kêu gọi nới lỏng hạn mức tín dụng chéo của ngân hàng trung ương cho các thị trường mới nổi, do các thị trường này chịu ảnh hưởng gấp đôi bởi các lệnh phong tỏa và thắt chặt tài chính. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương không thể bù đắp sự sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng hoặc tự kích thích đầu tư. Với tình trạng các công cụ chính sách tiền tệ thông thường lẫn đặc biệt đều đã đạt đến giới hạn, các nhà hoạch định chính sách tài khóa sẽ phải có những biện pháp mạnh hơn. Các biện pháp tài khóa có mục tiêu tốt có thể làm giảm tác động đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp - đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ - do đó giúp duy trì việc làm và nhu cầu.

Nhìn sang năm 2021, IMF tin rằng kinh tế thế giới sẽ phục hồi sau đại dịch với tỷ lệ tăng trưởng GDP năm 2021 dự kiến tăng lên 5,8%, với nhóm nước phát triển chạm mốc tăng trưởng 4,5%, trong khi các nước mới nổi và đang phát triển sẽ tăng vọt tới con số 6,6%.

IMF cũng nhấn mạnh số liệu dự báo năm 2021 sẽ chỉ thành hiện thực khi đại dịch được khống chế, các biện pháp kiềm dịch được tháo dỡ, đồng thời niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư phục hồi.

--------------------------------------------------------

Nguồn: forbesvietnam.com.vn/congthuong.vn

 

 

 

 

Trích nguồn:
Tác giả: Lê Ninh (tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202