Tin Kinh tế- xã hội

Tác động của Covid-19 đến kinh tế toàn cầu theo đánh giá của chuyên gia

Cập nhật lúc: 26/03/2020 11:20:00 AM

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) diễn biến ngày càng phức tạp khiến kinh tế toàn cầu suy giảm và đặc biệt nghiêm trọng đối với các nước phụ thuộc vào xuất khẩu. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thế giới cần một thời gian dài để có thể phục hồi.

Hai kịch bản tác động đến kinh tế Mỹ

Theo CNN, khi dịch Covid-19 lây lan tại Mỹ, chỉ số S&P 500 đã giảm 17%. Thị trường tài chính không nhất thiết là một chỉ số chính xác về sức khỏe của nền kinh tế. Nhưng sự sụt giảm của thị trường tài chính Mỹ đang gây thiệt hại đối với nền kinh tế về lâu dài. Các chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi: Phải chăng thị trường tài chính Mỹ phản ứng thái quá, hay nền kinh tế sắp bị ảnh hưởng lớn? Điều đó phụ thuộc vào mức độ lây lan của dịch bệnh theo 2 kịch bản sau:

Kịch bản thứ nhất: dịch Covid-19 suy yếu và biến mất. Theo kịch bản này, dịch Covid-19 sẽ được kiềm chế trong những tuần tới và chủ yếu ảnh hưởng đến nền kinh tế trong tháng 3 và tháng 4/2020. Khi đó, chi tiêu cho các hoạt động du lịch, du lịch và giải trí - vốn chiếm khoảng 7% GDP của Mỹ - có thể giảm 10% trong khoảng ba tháng, khi đó GDP (của Quý) sẽ giảm 0,7%.

Từ tháng 5 hoặc tháng 6 khi nỗi sợ virus giảm xuống, nền kinh tế Mỹ có thể được phục hồi, người tiêu dùng tiếp tục hành vi chi tiêu và các doanh nghiệp phục hồi các hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng. Khi các hoạt động kinh tế hồi phục mạnh, nền kinh tế Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng về lâu dài. Trên thị trường lao động, tác động của dịch chủ yếu ở hình thức giảm giờ làm và giảm việc tuyển dụng, nhưng không có tình trạng sa thải lớn ngoài các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất.

Kịch bản thứ hai: Covid-19 tiếp tục tồn tại và lây lan. Theo kịch bản này, Covid-19 tiếp tục lan rộng và nền kinh tế Mỹ phải chịu sự gián đoạn nghiêm trọng kéo dài sau tháng 4/2020. Điều này có thể gây ra một cuộc suy thoái toàn diện. Kịch bản này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó Mỹ chỉ kiểm soát được một số yếu tố. Yếu tố có thể kiểm soát là các bước ngăn chặn sự lây lan của virus, như làm cho xét nghiệm Covid-19 rộng rãi và cách ly số người bị bệnh. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài sau tháng 4, số người mắc bệnh sẽ tăng theo cấp số nhân, người tiêu dùng và chuỗi cung ứng sẽ không thể phục hồi nhanh chóng. Xu hướng chi tiêu thấp kéo dài sẽ dẫn đến “hiệu ứng vòng hai” làm tình hình thêm trầm trọng. Cụ thể, sự gián đoạn kéo dài có thể dẫn đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm mạnh, các doanh nghiệp bắt đầu sa thải người lao động, và các hộ gia đình sẽ có ít thu nhập để chi tiêu. Khi đó, một cuộc suy thoái toàn diện sẽ khó tránh khỏi. Tồi tệ hơn, lãi suất dài hạn hiện đã gần bằng 0, điều này hạn chế nghiêm trọng khả năng của Cục Dự trữ Liên bang (FED) kích thích nền kinh tế Mỹ. Chính sách tài khóa như cắt giảm thuế cho doanh nghiệp có thể giúp ích, nhưng vấn đề hiện nay không phải là thiếu tiền mà là người ta không sẵn sàng chi tiêu.

Tăng trưởng của Trung Quốc giảm

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Standard Chartered đã  điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2020 từ 5,5% xuống 4%, nguyên nhân do các chỉ số kinh tế quý I/2020 của nước này đã suy giảm hơn dự kiến và dịch Covid-19 lây lan toàn cầu khiến tăng rủi ro suy thoái của kinh tế thế giới.

Theo dự báo của Standard Chartered, kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ vào các quý II, III và IV của năm 2020 với mức tăng trưởng lần lượt đạt 6,1%, 6,3% và 6,4% nhờ hiệu quả của các chính sách hỗ trợ và sự phục hồi trở lại của các hoạt động kinh tế; tình hình dịch bệnh lây lan có thể làm giảm các nhu cầu của bên ngoài, nhưng so với các nền kinh tế khác, năng lực khôi phục và duy trì sản xuất của Trung Quốc được đánh giá cao hơn, có thể chống chọi được phần nào mức độ ảnh hưởng.

Khó khăn lớn cho các nước phụ thuộc xuất khẩu

Theo Giáo sư Dwight Perkins, Nhà kinh tế học của Đại học Harvard (Mỹ), dịch Covid-19 đang tác động lớn đến kinh tế toàn cầu. Bệnh dịch lan rộng khiến nhiều triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp và phần lớn ngành công nghiệp gần như đình trệ sâu sắc. Vấn đề là ngay cả khi quốc gia nào mà đại dịch đã kết thúc, thì vẫn cần một thời gian dài để tái phục hồi. Và điều này càng đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với các nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu. Ví dụ như Trung Quốc, đại dịch tạm xem là có thể kiểm soát dù cũng có thể quay trở lại bất cứ lúc nào, nhưng sản xuất của nước này sẽ không thể phục hồi nếu các nước khác chưa kiểm soát được dịch để có thể nhập hàng hóa từ Trung Quốc.

Đánh giá tác động của Covid-19 đến nền kinh tế của các nước Đông Nam Á, Giáo sư Perkins cho rằng tác động của Covid-19 tuỳ thuộc vào mức độ lây lan của dịch bệnh ở từng quốc gia. Đến nay, qua các số liệu được công bố chính thức, thì hầu hết các nước ở khu vực này đang kiểm soát dịch khá tốt. “Tuy nhiên, các nền kinh tế Đông Nam Á lại phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu để duy trì mức tăng trưởng cao. Điều đó khiến cho kinh tế Đông Nam Á bị ảnh hưởng mạnh mẽ do nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường khác giảm sút”, giáo sư Perkins đánh giá.

Tài liệu tham khảo: CNN, Thanh niên, Thế giới & Việt Nam

Trích nguồn:
Tác giả: Hoan La
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202