Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Tọa đàm khoa học “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2020”

Cập nhật lúc: 10/01/2020 03:00:00 PM

Sáng 10/01/2020, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học: “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2020” dưới sự chủ trì của Giám đốc NCIF Lưu Quang Khánh.

Tham dự toạ đàm có đông đảo các nhà khoa học, nghiên cứu viên, nhà hoạch định chính sách và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, ông Lưu Quang Khánh cho biết: Với nhiều giải pháp điều hành tích cực của Chính phủ và hiệu quả đã mang lại kết quả tích cực cho nền kinh tế, đáng chú ý là việc tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao (7,02%) trong điều kiện nền kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định (CPI trung bình năm đạt 2,8%), thặng dư thương mại kỷ lục (gần 10 tỷ USD), dự trữ ngoại hối tăng cao (gần 80 tỷ USD). 

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn còn những khó khăn. Ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh kéo dài trong năm 2019 làm ảnh hưởng đến phát triển khu vực nông nghiệp, không những làm giá trị gia tăng nhóm ngành này giảm so với năm trước, mà còn gây sức ép làm tăng giá và gây bất ổn thị trường trong những tháng cuối năm 2019.

Giải ngân vốn đầu tư công vẫn gặp khó khăn. Nguy cơ lạm phát vẫn còn thường trực do tác động của việc thực hiện lộ trình tăng giá trong nước một số mặt hàng thiết yếu như điện, dịch vụ giáo dục, y tế và tình hình giá cả leo thang do thiếu nguồn cung thực phẩm do dịch bệnh kéo dài.  

Tại Tọa đàm, TS. Đặng Đức Anh – Phó Giám đốc NCIF điểm lại những kết quả nổi bật của kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2019 và dự báo năm 2020, kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện hơn năm 2019 nhờ tăng trưởng toàn cầu tăng nhẹ do khả năng nới lỏng hơn không gian chính sách tiền tệ; hiệu ứng tích cực từ các hiệp định thương mại thế hệ mới và việc giá cả hàng hóa cơ bản tiếp tục duy trì.

TS. Đặng Đức Anh trình bày tại Tọa đàm 

 Tuy nhiên, tăng trưởng các nền kinh tế lớn, đặc biệt là các đối tác đầu tư, thương mại chính của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa thực sự hồi phục. Xung đột thương mại Mỹ-Trung diễn biến còn phức tạp. Rủi ro tài chính do thay đổi các quyết sách của các ngân hàng trung ương các nước lớn, biến động của giá dầu (đặc biệt là giá dầu trong bối cảnh căng thẳng chính trị Mỹ -Iran), đều là những nhân tố tiềm ẩn rủi ro với kinh tế Việt Nam trong năm 2020”

Tuy nhiên, trong năm 2020, chính sách điều hành sẽ được thực hiện quyết liệt hơn nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng cao của kinh tế, hoàn thành mục tiêu Kế hoạch 5 năm 2016-2020, tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới nhằm đảm bảo phát triển bền vững nền kinh tế Việt Nam trong dài hạn.

Như vậy, nếu trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục nhẹ so với năm 2019 và không có biến động địa chính trị lớn tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng; Nền kinh tế trong nước tiếp tục được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại và thu hút nhiều hơn vốn đầu tư; Chính phủ kiểm soát tốt vấn đề tỷ giá, lãi suất và điều hành linh hoạt theo đúng mục tiêu những chính sách tài chính – tiền tệ khác, khi đó tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có khả năng sẽ được duy trì (khoảng 7%), trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định (CPI trung bình năm khoảng 3,5%).

Cũng tại Tọa đàm, TS. Trần Toàn Thắng - Trưởng ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp cũng có những nhận định, đánh giá sau một năm thực hiện CPTPP và triển vọng kinh tế thế giới năm 2020. CPTPP chiếm tỷ trọng vừa phải trong cơ cấu xuất khẩu. Tác động của CPTPP giúp GDP đạt thêm 1,7 tỷ $ (so với 2,7 tỷ $ trong TPP) trong đó xuất khẩu tăng thêm 4,09 tỷ $ và nhập khẩu tăng thêm 4,93 tỷ $.

TS. Trần Toàn Thắng trình bày tại Tọa đàm. 

Qua những phân tích chi tiết về chiến tranh thương mại Mỹ -Trung Quốc; Căng thẳng, bất ổn tại Trung Đông và sự kiện Brexit: Anh ra khỏi EU vào 30/01/2020, TS Thắng đã đưa ra những mục tiêu cụ thể và công việc cần làm sắp tới cho Việt Nam trong thời gian tới, cụ thể: Việt nam cần lấy chất lượng hội nhập là trọng yếu bằng cách chủ động tham gia, xác định rõ mục tiêu của các FTAs sắp tới; Đặt trọng tâm vào nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị của hàng xuất khẩu; Tận dụng triệt để các FTA để cải cách nội luật hóa các cam kết; Giảm thiểu rủi ro tối đa qua việc xác định các đối tượng bị ảnh hưởng tiêu cực (SMEs, nhóm vùng tối thiểu...).

Báo cáo dự báo của NCIF nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách có mặt tại toạ đàm. Nhìn chung, các ý kiến nhận xét đều cho rằng báo cáo tổng quan được trình bày khá toàn diện, công phu và các số liệu được thu thập từ các cơ quan hữu quan đáng tin cậy. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu kỳ vọng báo cáo cần phân tích sâu hơn những nguyên nhân chính dẫn đến những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế Việt Nam, từ đó đề xuất khuyến nghị, giải pháp thiết thực hơn. 

Phát biểu bế mạc toạ đàm, Giám đốc NCIF Lưu Quang Khánh ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Ông Khánh nhấn mạnh, NCIF sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến để hoàn thiện báo cáo.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202