Nghiên cứu > Thông tin khoa học

Chuyển đổi số trong hoạt động thông tin khoa học và công nghệ

Cập nhật lúc: 08/01/2020 03:34:00 PM

Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số trong hoạt động thông tin khoa học và công nghệ" do Hội thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức diễn ra sáng 7/1/2020 tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số. Hội thảo trao đổi và bàn luận về các vấn đề như chuyển đổi số trong phát triển tài nguyên thông tin khoa học và công nghệ để hội nhập quốc tế, chuyển đổi số trong dịch vụ công, chuyển đổi số trong khai thác thông tin và phổ biến dịch vụ thông tin thư viện.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ths. Cao Minh Kiểm, Tổng thư ký Hội Thông tin KH&CN Việt Nam cho biết cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra trên thế giới và đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới. Trong đó chuyển đổi số là một hoạt động bắt buộc để cuộc CMCN 4.0 thực hiện thành công. Việc chuyển đổi số sẽ làm thay đổi công nghệ, biến đổi hoạt động sản xuất kinh doanh, thay đổi các hoạt động xã hội. 

Ở Việt Nam, vấn đề chuyển đổi số đã trở thành yêu cầu cấp bách đối với mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Tầm quan trọng của chuyển đổi số đã được thể hiện ở việc Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Đề án chuyển đổi số.

“Tài nguyên thông tin KH&CN số là hạ tầng dữ liệu cốt lõi cho chuyển đổi số trong hoạt động thông tin KH&CN. Chuyển đổi số trong hoạt động thông tin KH&CN cần tập trung vào xây dựng và phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về KH&CN, triển khai thực hiện truy cập mở đến tài liệu KH&CN số và dữ liệu nghiên cứu số, áp dụng mã định danh DOI cho tài nguyên thông tin KH&CN", Ths. Kiểm chia sẻ về đặc điểm của chuyển đổi số trong phát triển tài nguyên thông tin KH&CN số.

Hội thảo là một trong những hoạt động trọng tâm của năm kỷ niệm 20 năm thành lập Hội thông tin khoa học và công nghệ Việt Nam (2000-2020). Tại lễ kỷ niệm diễn ra trước hội thảo, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia được Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tặng bằng khen nhờ các đóng góp tích cực trong hoạt động Hội năm 2019.

Trích nguồn:
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202