Giới thiệu > Hoạt động của Trung tâm

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa NCIF và MI

Cập nhật lúc: 25/12/2019 02:23:00 PM

Ngày 18/12/2019, tại Khách sạn Mường Thanh Grand, Thành phố Đà Nẵng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) Lưu Quang Khánh và Viện trưởng Viện Mekong (MI) TS.Watcharas Leelawath  đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trao đổi nghiên cứu giữa hai Bên. Lễ ký có sự chứng kiến của Đại diện Bộ Kế hoạh và Đầu tư,  Chủ tịch luân phiên của MI, Chủ tịch Thường trực Hội đồng, cùng toàn thể thành viên hội đồng của Viện Mekongvà ông Trần Toàn Thắng-Trưởng ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp của NCIF. 

MI là một viện nghiên cứu liên chính phủ có trụ sở tại Khon Kaen, Thái lan,do sáu nước thuộc tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) là Campuchia, Trung quốc, Lào, Myanma, Thái lan vàViệt Nam tham gia thành lập. MI có chức năng chính là thực hiện các dự án liên quan đến nâng cao năng lực và các dự án phát triển khác nhằm thúc đẩy hội nhập giữa các quốc gia trong vùng. MI cũng giúp tăng cường hợp tác giữa các nước trong khuôn khổ AEC, đặc biệt là lĩnh vực kết nối hạ tầng giữa các hành lang kinh tế thuộc GMS nhằm đạt mục tiêu chung là tăng trưởng và quản lý, sử dụng nguồn lực bền vững trong khu vực.

Trong phát biểu tại Lễ ký, Giám đốc Lưu Quang Khánh đã đánh giá cao sự hợp tác của MI với NCIF trước đây, nhấn mạnh nguyên tắc hợp tác để cùng phát triển giữa hai Bên và đề xuất những lĩnh vực hợp tác chủ yếu trong thời gian tới bao gồm: 
1.    Cùng tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo liên quan đến các lĩnh vực mà cả hai bên quan tâm;
2.    Thực hiện các dự án nghiên cứu chung 
3.    Xây dựng, trao đổi thông tin, các ấn phẩm của cả hai bên 
4.    Trao đổi nâng cao nguồn nhân lực nghiên cứu của cả hai bên thông qua các chương trình học bổng cho cán bộ nghiên cứu. 
5.    Các lĩnh vực khác dựa trên lợi ích và sự đồng thuận của cả hai bên

Ông Narongchai Akrasanee, Chủ tịch hội đồng thường trực của MI, trong bài phát biểu tại Lễ ký cũng đề cao vai trò của NCIF trong việc cung cấp thông tin dự báo, phân tích đánh giá các vấn đề kinh tế, xã hội cho Chính phủ Việt Nam và hy vọng rằng với chức năng, nhiệm vụ và năng lực của NCIF sẽ cùng giúp thúc đẩy hợp tác trong khu vực. 

Hai Bên nhất trí sẽ sớm triển khai xây dựng chương trình hành động để chi tiết hoá các cam kết trong MOU trong thời gian tới, gia tăng các cuộc gặp gỡ trao đổi thông tin giữa hai Bên cũng như tham gia tích cực các hội thảo, diễn đàn mà MI hoặc NCIF tổ chức. 
 

Trích nguồn:
Tác giả: NCIF
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202