Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Tình hình ngành dệt may năm 2019 dưới tác động của CPTPP

Cập nhật lúc: 11/12/2019 12:00:00 AM

Dệt may được đánh giá là một trong những ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, số liệu mới công bố cho thấy dệt may cũng đang đối mặt với nhiều thách thức.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực với Việt Nam kể từ ngày 14/1/2019. Với những cam kết mang tính toàn diện, tiêu chuẩn cao và cân bằng của 11 nước thành viên (Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam), Hiệp định CPTPP được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên và thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đánh giá của các cơ quan nghiên cứu kinh tế, CPTPP sẽ giúp Việt Nam có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn, từ đó giúp ta nâng cao tính độc lập tự chủ của nền kinh tế. Nhiều ngành kinh tế được đánh giá là sẽ hưởng lợi từ CPTPP, trong đó có dệt may. Tuy nhiên, những số liệu thống kê mới công bố cho thấy CPTPP chưa thực sự mang lại nhiều cơ hội cho dệt may.

Theo số liệu mới công bố của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), ngành dệt may Việt Nam năm 2019 giữ mức tăng trưởng khá dù chịu tác động rất lớn từ suy giảm kinh tế thế giới do biến động chính trị và xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn, đặc biệt là xung đột thương mại Mỹ - Trung. Tuy kim ngạch xuất khẩu toàn ngành năm 2019 không đạt 40 tỷ USD như kỳ vọng đầu năm, ngành vẫn có mức tăng trưởng ước khoảng 7,55% so với năm 2018, với kim ngạch xuất khẩu dự kiến là 39 tỷ USD (thấp hơn 1 tỷ USD so với mục tiêu đầu năm). Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 22,38 tỷ USD tăng 2,21%; giá trị nhập khẩu phục vụ cho xuất khẩu đạt 19,26 tỷ USD tăng 4,96%; giá trị nội địa tăng thêm (thặng dư thương mại) của hàng hóa dệt may xuất khẩu đạt 19,73 tỷ USD tăng 10,19%. xuất siêu 16,62 tỷ USD, tăng 2,25 tỷ USD và tăng 15,7 điểm phần trăm so với năm 2018.

Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, lượng đơn hàng của nhiều doanh nghiệp trong quý IV của năm 2019 mới chỉ bằng 80% so với cùng kỳ năm trước. Các đơn hàng dài hạn cũng ít hơn, thay vào đó là các đơn hàng ngắn hạn theo tháng hoặc theo quý. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn như cạnh tranh từ các cường quốc dệt may như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh... đang rất khốc liệt. Nhiều nước đang tập trung hỗ trợ ngành dệt may, trong đó có cả những quốc gia mới nổi ở khu vực châu Phi khiến số lượng nhà sản xuất tăng mạnh, đơn hàng bị san sẻ.

Tài liệu tham khảo:

Năm 2019, ngành dệt may Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,55%, chinhphu.vn

CPTPP sẽ tạo ra “cú hích” cho ngành dệt may Việt Nam, Bnews

Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam, VnEconomy

Trích nguồn:
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202