Tin Kinh tế- xã hội

Hai kịch bản tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025

Cập nhật lúc: 21/11/2019 01:46:00 PM

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Cơ hội và thác thức từ các hiệu định thương mại tự do thế hệ mới” diễn ra tại Hà Nội sáng 21/11, Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) đưa ra hai kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Hai kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025 theo dự báo của NCIF.

Với kịch bản thứ nhất, tăng trưởng GDP có thể đạt trung bình 7%/năm. Kịch bản này có thể xảy ra khi kinh tế thế giới không có biến động lớn nhưng có thể gặp một số khó khăn do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đã lan toả vào khu vực sản xuất; kinh tế vĩ mô trong nước về cơ bản ổn định, mô hình tăng trưởng kinh tế bắt đầu có sự chuyển đổi tương đối rõ nét mặc dù vẫn dựa vào những động lực tăng trưởng kinh tế cũ nhưng chất lượng, hiệu quả nền kinh tế được cải thiện hơn. Với kết quả tính toán của kịch bản cơ sở này, Việt Nam sẽ bước vào nhóm các quốc gia thu nhập trung bình cao ở cuối giai đoạn.

TS. Đặng Đức Anh

TS. Đặng Đức Anh, Phó Giám đốc NCIF nhận định: “Kịch bản này có nhiều khả năng xảy ra nhất dựa trên hiện trạng kinh tế và những yếu tố ảnh hưởng có xác xuất xảy ra cao nhất hiện nay”.

Với kịch bản thứ hai, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 7,5%/năm trong giai đoạn 2021-2025. Kịch bản này có thể xảy ra nếu Việt Nam tận dụng và phát huy tốt hơn nữa các cơ hội từ hội nhập quốc tế và đẩy nhanh chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng mới.

Theo kịch bản này, Việt Nam được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu và thu hút FDI nhanh hơn so với kịch bản thứ nhất nhờ tận dụng tốt hơn các FTA mà Việt Nam đã ký kết trong thời gian vừa qua cũng như các tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

“Việc đổi mới khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thay vì phụ thuộc vào các động lực tăng trưởng cũ như đầu tư, tín dụng cũng đóng góp tích cực vào kịch bản tăng trưởng này”, TS. Đặng Đức Anh nhận định.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020, nhóm nghiên cứu của NCIF nhận định dù còn nhiều khó khăn nhưng nền kinh tế đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Tăng trưởng GDP phục hồi rõ nét sau giai đoạn 2011-2015, duy trì được tốc độ cao, đặc biệt là trong các năm 2017-2019, với tốc độ tăng tương ứng đạt 6,81, 7,08% năm 2017, 2018 và khoảng 7,1% năm 2019. Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh kinh tế thế giới, thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế ở hầu hết các khu vực, các nền kinh tế chậm lại. Tính chung giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng GDP toàn nền kinh tế khoảng 6,84%/năm, đạt mục tiêu 6,5-7% Kế hoạch 2016-2020 đã đề ra.

TS. Trần Thị Hồng Minh

TS. Trần Thị Hồng Minh, Giám đốc NCIF cho rằng với tốc độ tăng trưởng kinh tế được đánh giá cao trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ tăng GDP trung bình khoảng 6,8%, Việt Nam được kỳ vọng bước vào giai đoạn 2021-2025 với nhiều triển vọng phát triển.

Tuy nhiên, theo TS. Hồng Minh nền kinh tế Việt Nam cũng đứng trước nhiều thách thức và áp lực không nhỏ khi nền kinh tế Việt Nam, đã đang và ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, đặc biệt là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CTPPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và sắp tới là Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

“Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CTPPP và EVFTA dự báo sẽ có tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế trong nước, tới doanh nghiệp và toàn xã hội”, TS. Hồng Minh nhận định.

Bên cạnh những dự báo về tốc độ tăng trưởng, NCIF cũng đánh giá sơ bộ và dự báo tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CTPPP và EVFTA đến Việt Nam.

TS. Trần Toàn Thắng

TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Dự báo kinh tế Ngành và Doanh nghiệp, NCIF nhận định cả CPTPP và EVFTA đều có lĩnh vực cam kết tương đối rộng so với các FTA khác, không chỉ nằm trong lĩnh vực trao đổi, xuất nhập khẩu mà còn liên quan đến cách thức sản xuất ra hàng hoá để trao đổi. Cả hai hiệp định nhìn chung đều có ảnh hưởng tích cực tới tăng trưởng, xuất khẩu, đặc biệt trong thị trường các nước nội khối. 

EVFTA dự báo sẽ có tác động lớn hơn CPTPP, do CPTPP đã có nhiều thành viên tham gia các hiệp định FTA khác với Việt Nam trước đó. Cụ thể, EVFTA và CPTPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm lần lượt 4,3% và 1,3% vào năm 2030. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đến năm 2030 dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 44,4%; xuất khẩu sang các nước trong CPTPP đến năm 2035 tăng 14,3%.

Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do cũng có tác động tích cực tới lao động, trong đó những ngành thâm dụng lao động như dệt may, da giày là những ngành dự báo sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Ngoài ra, tác động tích cực từ các hiệp định này còn có thể đến từ việc tạo sức ép cải thiện thế chế và môi trường kinh doanh, do đó kỳ vọng tạo ra những tác động tích cực trong trung và dài hạn.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202