Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Cơ hội và thách thức từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Cập nhật lúc: 21/11/2019 02:00:00 PM

Sáng ngày 21/11/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế thường niên 2019 với chủ đề: “Triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Cơ hội và thách thức từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”. Đây là Hội thảo tiếp nối thành công của chuỗi Hội thảo khoa học quốc tế thường niên từ năm 2010 của NCIF phối hợp với cơ quan Viện trợ Ailen (Irish Aid). Hội thảo khoa học nằm trong Chương trình chia sẻ kinh nghiệm phát triển do Chính phủ Ailen tài trợ (Chương trình IDEAS).

Với mục tiêu tổng kết lại những nét nổi bật của kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020, chia sẻ các dự báo cho giai đoạn 2021-2025, đánh giá tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đến một số chỉ tiêu vĩ mô quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể, có tính khách quan, khoa học hướng tới mục tiêu giúp kinh tế Việt Nam tận dụng tốt các cơ hội, vượt qua thách thức, hạn chế rủi ro, ổn định vĩ mô và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong trung và dài hạn, Hội thảo lần này là diễn đàn mở để các nhà khoa học trong và ngoài nước, các chuyên gia, nhà quản lý công bố, trao đổi các kết quả nghiên cứu mới nhất về nền kinh tế Việt Nam nói chung và trong bối cảnh thực thi các Hiệp định thương mại tư do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA...

Giám đốc NCIF - TS. Trần Thị Hồng Minh phát biểu tại Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo. 

Hội thảo có sự tham gia của Bà Elisa Cavacece - đại diện đại sứ quán Ailen tại Việt Nam Giáo sư John FitzGerald, Khoa Kinh tế, Đại học Trinity Dublin; Tiến sĩ Gaia Narsico, Đại học Trinity Dublin; Tiến sĩ Trần Thị Hồng Minh, Giám đốc NCIF; Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Phó Giám đốc NCIF; Tham dự hội thảo còn có đông đảo các chuyên gia trong và ngoài nước, các nhà khoa học, các nhà quản lý và các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Trần Thị Hồng Minh, Giám đốc NCIF đưa ra nhận định: " Hội thảo diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang bước vào thời kỳ chuyển đổi quan trọng gắn với tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế dựa trên các đột phá về thế chế, nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng và khoa học công nghệ với những thuận lợi,khó khăn đan xen. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế được đánh giá cao trong giai đoạn 2016-2020 (tỷ lệ tăng GDP trung bình khoảng 6,84%). Việt Nam được kỳ vọng bước vào giai đoạn 2021-2015 với nhiều triển vọng phát triển. Đứng trước bối cản nền kinh tế thế giới chuyển sang kỉ nguyên số và công cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Chính phủ Việt Nam đang tập trung cải cách nền kinh tế theo hướng đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của kinh tế ngoài nhà nước,cải cách môi trường kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, nền kinh tế cũng đứng trước nhiều thách thức và áp lực không nhỏ khi kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới với việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, đặc biệt là hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) và sắp tới là Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Các hiệp định thương mại tự do thế giới mới này dự báo sẽ có tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế trong nước, tới doanh nghiệp và toàn xã hội. Cụ thể, theo dự báo, EVFTA và CPTPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm lần lượt là 4,3% và 1,3% vào năm 2030".

TS. Đặng Đức Anh-Phó Giám đốc NCIF trình bày tại Hội thảo. 

Trong bài trình bày của mình, TS. Đặng Đức Anh cho biết tăng trưởng kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đạt mức 6,8%, phần lớn đóng góp từ lĩnh vực chế biến, chế tạo; lĩnh vực nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước; lĩnh vực bán buôn bán lẻ tiếp tục giữ vai trò trụ cột, tăng trưởng giai đoạn này ít phụ thuộc vào khai khoáng hơn. Xuất nhập khẩu tăng trưởng khá và đặc biệt xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng mạnh trong giai đoạn này. Tình hình FDI tăng mạnh, có sự chuyển dịch mạnh về hình thức hợp tác và lĩnh vực đầu tư. Dòng vốn FDI chuyển dịch mạnh từ thị trường Trung Quốc, Hồng Kông do chiến tranh thương mại và tình hình địa chính trị ngày càng căng thẳng. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực, nhưng tốc độ chuyển dịch tương đối chậm. Năng suất lao động cao hơn giai đoạn trước; Hiệu quả sử dụng vốn đã được cải thiện nhưng chưa đáng kể, hiệu quả sử dụng vốn còn thấp hơn các quốc gia trong khu vực. Chỉ số CPI đạt khoảng 3,3% trong giai đoạn 2016-2020 so với 7,8% trong giai đoạn 2011-2015. Dự trữ ngoại hối cao và tỷ giá diễn biến phù hợp với tín hiệu thị trường. Bội chi ngân sách nhà nước đạt khoảng 3,73% so với 5,79% của giai đoạn 2011-2015.

Kết luận bài trình bày, TS. Đặng Đức Anh dự báo về triển vọng kinh tế thế giới 2021-2025: Mặc dù tăng chậm nhưng các nền kinh tế chủ chốt vẫn giữ tốc độ tăng trưởng khá; Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 là động lực tăng trưởng mới thúc đẩy kinh tế toàn cầu; Thương mại song phương khắc phục dần sự kém hiệu quả của cơ chế đa phương

Đánh giá về các nhân tố rủi ro, TS. Đức Anh nhận định rằng: Địa chính trị diễn biến phức tạp và khó lường; Xu hướng tự do hoá thương mại và bảo hộ mậu dịch tiếp tục kéo dài; Rủi ro về tài chính có xu hương gia tăng

Đánh giá về một số tác động đến kinh tế Việt Nam, TS cũng bổ sung thêm:  Chiến tranh thương mại Mỹ Trung diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn; Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho Việt Nam; Lao động giá rẻ mất dần, sức ép việc làm tăng cao.

NCIF cho rằng sẽ có khoảng 20-40% lao động sẽ phải chuyển sang nghề khác. Kịch bản dự báo của NCIF: Tăng trưởng 2021-2025 sẽ ở mức 7% đến 7.5% cho  kịch bản cơ sở và kịch bản cao.

TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Dự báo kinh tế Ngành và Doanh nghiệp trình bày tại Hội thảo. 

Trong bài trình bày về tác động của các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Dự báo kinh tế Ngành và Doanh nghiệp, NCIF nhận định rằng các FTAs có nhiều tác động đến thương  mại, đầu tư, công nghệ, thể chế chính sách và môi trường...

Nói thêm về 2 Hiệp định EVFTA và CPTPP: lĩnh vực thuế quan và phi thuế quan từ năm 2015 đến năm 2030 cắt giảm tương đối nhiều, làm cho chi phí thương mại của các bên thay đối tương đối lớn.

Nói về các tác động của các Hiệp định, đặc biệt về đầu tư, TS. Trần Toàn Thắng cho rằng tỷ trọng vốn đầu tư sẽ tăng lên; Tác động tới các ngành hầu hết các ngành đều hưởng lợi từ FTAs từ xuất nhập khẩu đặc biệt là dệt may. Một số ngành có thể bị ảnh hưởng tiêu cực như dịch vụ, bảo hiểm, chăn nuôi; Người lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, TS. Trần Toàn Thắng cho rằng Việt Nam cần có những mục tiêu rõ ràng như: Chất lượng hội nhập làm trọng tâm; Việt Nam cần tham gia chủ động, xác định rõ mục tiêu các FTAs sắp tới; Đặt trọng tâm vào nâng cao bị thế trong chuỗi giá trị của hàng xuất khẩu. Ngoài ra, Việt Nam cần quan tâm tới việc tận dụng các FTAs để cải cách, hiện thực hoá các cơ hội,giảm thiểu rủi ro.

TS. John FitzGeral, Trường Đại học Trinity Dublin trình bày tại Hội thảo. 

Dưới góc nhìn của một nhà khoa học quốc tế nghiên cứu về kinh tế Việt Nam, TS. John FitzGeral, Trường Đại học Trinity Dublin cho rằng: "Kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, thương mại tăng cao do xuất khẩu hàng hoá mang lại. Việt Nam cần tận dụng các cú sốc thương mại dang diễn ra trên thế giới, tăng năng suất về đầu tư công, cơ sở hạ tầng, giáo dục, tăng năng suất lao động hơn"

Trong phần bình luận, đa số các chuyên gia khoa học đánh giá cao các tham luận được trình bày tại hội thảo đã có một cái nhìn toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam, đưa ra được triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam và có các phát hiện rất quan trọng về tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tới Việt Nam Nội dung các báo cáo được xây dựng công phu với nhiều thông tin hữu ích và chính xác. Tuy nhiên các báo cáo cần bổ sung chi tiết hơn những đánh giá tăng trưởng GDP để hiểu rõ được nguồn gốc của tăng trưởng bởi ít báo cáo kinh tế Việt Nam đề cập đến chi tiết này. Nhóm nghiên cứu cần phân tích rõ hơn đầu tư công 3 năm gần đây bởi đầu tư công đang dần chậm lại để đưa ra những hoạch định chính sách rõ ràng hơn. Đầu tư ra nước ngoài cũng góp phần tăng trưởng kinh tế trong nước, kiều hối giúp tăng sức chịu đựng của nợ công. Vậy nên bổ sung giải pháp nguồn nhân lực là cần thiết.

Thêm nữa, những vấn đề cần chi tiết hoá và làm chuẩn xác hoá như: phân tích vai trò của nông-lâm-thuỷ sản có những bước tiến trong giá trị gia tăng khi nông dân đã tự làm mới phương thức sản xuất đặc biệt ở ĐBSCL; Khai khoáng phát triển ra sao khi áp dụng thuế tài nguyên;

Hội thảo còn nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia đến từ các cơ quan, hữu quan, Đặc biệt một chuyên gia kinh tế đến từ Đồng bằng sông Cửu Long cho biết: để các Doanh nghiệp địa phương phát triển hiệu quả, các doanh nghiệp cần có những giải pháp cụ thể cho các doanh nghiệp. Hơn nữa, doanh nghiệp cần cập nhật diễn biến của thị trường, nội dung các cam kết của Việt Nam với các nước để có thể nắm bắt, tìm kiếm được cơ hội để kết nối mở rộng thị trường kinh doanh.; Doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế về công nghệ vậy nên với thông tin về dự báo về ngành hàng, dịch vụ là thông tin qua trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Kết luận Hội thảo, TS. Trần Thị Hồng Minh khẳng định tầm quan trọng của vấn đề đặt ra trong Hội thảo lần này. Trong bối cảnh các Hiệp đinh thương mại tự do đang ngày càng có ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ lên các nền kinh tế trên toàn cầu, việc đánh giá tác động của các FTAs tới nền kinh tế Việt Nam rất quan trọng, góp phần vào việc hoạch định các cơ chế chính sách của Chính phủ, NCIF đang tiến hành đánh giá tác động của CPTPP và EVFTA tới kinh tế Việt Nam phục vụ Hội nghị 13 của Đảng. FTAs nào cũng có những lợi thế và thách thức, vấn đề đặt ra là làm thế nào để tận dụng được những lợi thế do FTAs đem lại và giảm thiểu được những thách thức khi thực hiện FTAs. NCIF sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp của các chuyên gia kinh tế, đại biểu tham dự Hội thảo. NCIF sẽ có các nghiên cứu sâu hơn về các vấn đề như chuyển đổi số, cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các ngành công nghiệp, nông nghiệp, việc làm và sẽ đưa vào báo cáo chính trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ trong thời gian tới.  

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202