Tin Kinh tế- xã hội

Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam xếp 67 trên thế giới

Cập nhật lúc: 14/10/2019 01:01:00 PM

Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu (GCI) do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đánh giá cho thấy Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm so với năm 2018. Báo cáo GCI đánh giá Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực Châu Á, Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới.

Báo cáo năm nay của WEF đã đánh giá khả năng cạnh tranh của 141 nền kinh tế trên toàn cầu dựa vào 103 chỉ số chính, bao gồm tỷ lệ lạm phát, quy mô thị trường, hệ thống tài chính, thuế quan, môi trường kinh doanh, lực lượng lao động...

Với mỗi trụ cột, WEF sử dụng thang điểm 100 để đánh giá nền kinh tế đó đã tiến gần mức trạng thái cạnh tranh lý tưởng hay mới sơ khai.

Đáng chú ý, Việt Nam có hai chỉ số đạt cả 100 điểm gồm tỷ lệ lạm phát ổn định nhất thế giới và mức độ xảy ra khủng bố thấp nhất thế giới.

Trong 12 chỉ tiêu đánh giá của WEF, chỉ tiêu “Phổ cập công nghệ thông tin – viễn thông” của Việt Nam ghi nhận mức tăng mạnh nhất, tăng 44 bậc lên thứ 41 thế giới. Tại chỉ tiêu này, điểm đánh giá của WEF đối với Việt Nam tăng 26 điểm so với năm 2018 lên mức 69 điểm.

So với năm 2018, cả bốn chỉ tiêu thuộc nhóm “Thị trường” của Việt Nam theo đánh giá của WEF đều có sự cải thiện.Cụ thể, “Thị trường sản xuất” tăng 23 bậc lên thứ 79 (+2 điểm đánh giá), “Thị trường lao động” tăng bảy bậc lên thứ 83 (+2 điểm).“Quy mô thị trường” không thay đổi xếp hạng (thứ 26) nhưng cũng tăng một điểm đánh giá. “Hệ thống Tài chính” mặc dù tăng hai điểm đánh giá nhưng lại bị tụt xuống một bậc (thứ 60).

Về nhóm chỉ tiêu “Hệ sinh thái Đột phá sáng tạo”, WEF cũng ghi nhận nhiều cải thiện của Việt Nam. Chỉ tiêu “Sự năng động trong kinh doanh” tăng 12 bậc và xếp thứ 89 (+3 điểm đánh giá), “Khả năng đột phá” tăng bốn bậc và xếp thứ 78 (+4 điểm đánh giá).

Về nhóm chỉ tiêu “Nguồn nhân lực”, “Kỹ năng” tăng ba điểm và tăng bốn bậc lên thứ 93 với 57 điểm. “Sức khỏe” không có sự thay đổi điểm số và tụt xuống thứ 71 (giảm ba bậc).

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng đây là kết quả bước đầu minh chứng cho những nỗ lực bền bỉ trong công cuộc cải cách mà Chính phủ Việt Nam đang tiến hành suốt thời gian qua. Lần đầu tiên, Việt Nam đã vươn lên trong nửa trên của bảng xếp hạng thế giới và đứng ở vị trí 67 trên 141 nền kinh tế được xếp hạng.

Đó là kết quả của việc nỗ lực ký kết và thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; hay là chương trình cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành. Cùng với đó là những chủ trương và giải pháp quan trọng thúc đẩy thực hiện Chính phủ điện tử và nền kinh tế số; thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia ASEAN; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh ở các địa phương...

Nguồn: nhandan.com.vn/Chinhphu.vn/thoibaotaichinh.vn

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Lê Ninh
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202