Tin Kinh tế- xã hội  > Sự kiện nổi bật

Giám đốc NCIF tham dự Đối thoại tầm nhìn Châu Á – Thái Bình Dương

Cập nhật lúc: 04/10/2019 12:00:00 AM

Từ ngày 30/9-1/10, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, TS. Trần Thị Hồng Minh đã tham dự Đối thoại lần thứ nhất của Nhóm Dự báo Châu Á Thái Bình Dương do Cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ khối Thịnh vượng chung (CSIRO) tổ chức tại Sydney, Australia.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ trở thành trung tâm của nền kinh tế toàn cầu trong vòng từ 10-20 năm tới. Vấn đề thay đổi khí hậu, đổi mới  công nghệ và dịch chuyển nhân khẩu học, thị trường lao động… là các nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng của khu vực này. Tại Đối thoại, các thành viên tham dự đã trao đổi về những nguyên nhân thay đổi tích cực và chia sẻ hướng phát triển trong tương lai của khu vực.

Các đại biểu tham dự Đối thoại (Ảnh: CSIRO)

TS. Trần Thị Hồng Minh đã có bài trao đổi về thực trạng và triển vọng về thông tin số của Việt Nam. Cơ sở dữ liệu và thông tin số đã trở thành một nguồn lực ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết đầu tiên về Chính phủ điện tử "Thúc đẩy sự phát triển của Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp và nâng cao vị thế của Việt Nam đối với chính phủ điện tử, minh bạch hóa các hoạt động của các cơ quan nhà nước”. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng Internet vạn vật (IoT- Internet of Things), công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo với Big Data ngày càng đóng vai trò trung tâm trong phát triển kinh tế - xã hội.

Giám đốc Trần Thị Hồng Minh cũng cho rằng, bên cạnh tất cả những mặt tích cực nêu trên, vẫn còn những thách thức lớn đối với việc phát triển thông tin số tại Việt Nam. Nguyên nhân đầu tiên là do các vấn đề về luật pháp, an ninh mạng, nguồn nhân lực có trình độ về CNTT trong việc triển khai các ứng dụng CNTT để phát triển chính phủ điện tử; Thứ hai, khung pháp lý cho các vấn đề mới như bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực tài chính, bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu người dùng, tiêu chuẩn kết nối mở, chia sẻ dữ liệu, nhận dạng khách hàng điện tử ... chưa được hoàn thiện. Thứ ba, thách thức lớn từ việc xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu chung của Việt Nam; hiện nay đã có một số bộ, ngành, địa phương đã xây dựng cơ sở dữ liệu nhưng khả năng kết nối chúng lại với nhau vẫn còn rất hạn chế.

Cũng tại sự kiện này, để cải thiện hành lang pháp lý và khuyến khích phát triển thông tin số. TS.Trần Thị Hồng Minh đã đưa ra một số giải pháp thúc đẩy phát triển thông tin số tại Việt Nam, đó là: (1) Hình thành một hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp, nhấn mạnh vai trò của nhà nước trong việc tạo điều kiện hỗ trợ và thúc đẩy các tác động kinh tế tích cực của số hóa; (2) Cải thiện việc xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia; (3) Thiết lập một nền tảng tích hợp để chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin trung ương và địa phương, hệ thống gửi và nhận tài liệu điện tử, hệ thống xác thực nhận dạng điện tử; (4) Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực CNTT để sử dụng các ứng dụng thông tin số. Thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT.

Các đại biểu tham gia đối thoại đã bàn về kế hoạch sẽ thành lập Nhóm Dự báo Châu Á – Thái Bình Dương làm nền tảng cho sự hợp tác giữa các cơ quan làm công tác dự báo kinh tế - xã hội trong khu vực.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Lê Ninh
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202