Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế vĩ mô

Những vấn đề nóng được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2019

Cập nhật lúc: 28/08/2019 09:21:00 AM

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 45 của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra từ ngày 24-26/8 tại thành phố Biarritz của Pháp đã đưa ra thảo luận nhiều vấn đề nóng đang là tâm điểm của thế giới.

Sau 3 ngày làm việc, các nhà lãnh đạo G7 đã đưa ra một bản tuyên bố chung trong đó đề cập đến các vấn đề như cháy rừng Amazon, các vấn đề thương mại quốc tế, Iran, Ukraine, Lybia và Hong Kong.

Về vấn đề hạt nhân Iran: G7 đồng thuận cho rằng Iran không được sở hữu vũ khí hạt nhân.

Về thương mại quốc tế: 7 nước thành viên đã cam kết thúc đẩy thương mại quốc tế công bằng và mở cửa, và vì sự ổn định kinh tế toàn cầu. G7 mong muốn Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) có sự thay đổi đáng kể nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, giải quyết các tranh chấp nhanh chóng hơn và loại trừ các hoạt động thương mại không công bằng.

Về vụ cháy rừng Amazon: các nhà lãnh đạo G7 nhất trí chi 20 triệu euro cho công tác bảo vệ rừng Amazon, trong đó chủ yếu là để điều máy bay cứu hoả tới khống chế đám cháy đang bao trùm. Ủng hộ kế hoạch tái trồng rừng trong trung hạn.

Phát biểu tại họp báo kết thúc hội nghị G7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoan nghênh việc đạt được đồng thuận tại hội nghị về một số vấn đề quốc tế, trong đó cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran, thương mại và cháy rừng Amazon là vấn đề trọng tâm. Theo ông, các nhà lãnh đạo G7 đã tìm được điểm chung, rất tích cực và chưa có tiền lệ, cho phép các nước hướng về phía trước theo cách hiệu quả hơn.

Nhóm G7 (viết tắt tiếng Anh Group of Seven) gồm 7 nước công nghiệp phát triển trên thế giới: Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ý, Nhật và Canada. Kể từ khi thành lập năm 1976, nhóm tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên. Hội nghị thượng đỉnh năm 2019 là hội nghị lần thứ 45.

Trích nguồn:
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202