Giới thiệu > Hoạt động của Trung tâm

Giám đốc Trần Thị Hồng Minh tham dự Diễn đàn kinh tế hoà bình tại Hàn Quốc

Cập nhật lúc: 30/08/2019 02:39:00 PM

Tiến sỹ Trần Thị Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế hoà bình DMZ diễn ra từ ngày 28 đến 29 tháng 8 năm 2019 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Diễn đàn kinh tế hoà bình DMZ do Viện chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) và Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hàn Quốc về Kinh tế, Nhân loại và Khoa học xã hội (NRC) phối hợp tổ chức. Tham dự diễn đàn gồm có nguyên lãnh đạo, đại sứ các nước, lãnh đạo các cơ quan nghiên cứu đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, các nước Đông Nam Á, Trung Đông, châu Phi và Trung Mỹ.

Diễn đàn tập trung thảo luận các vấn đề trong tiến trình hoà bình ở bán đảo Triều Tiên và những nỗ lực để cải thiện quan hệ liên Triều. Chuyên gia Hàn Quốc và quốc tế thảo luận về định hướng phát triển kinh tế hoà bình tại bán đảo Triều Tiên.

Giám đốc NCIF, Tiến sỹ Trần Thị Hồng Minh có bài phát biểu tại Diễn đàn.

Giám đốc NCIF, Tiến sỹ Trần Thị Hồng Minh tham dự và có bài phát biểu tại diễn đàn về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc và những cơ hội phát triển vì hoà bình và thịnh vượng trong khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu tại diễn đàn, Tiến sỹ Hồng Minh cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22 tháng 12 năm 1992, Việt Nam và Hàn Quốc đã không ngừng mở rộng hợp tác và trở thành đối tác hợp tác chiến lược. Hàn Quốc hiện là đối tác lớn của Việt Nam cả về thương mại và đầu tư.

Tiến sỹ Hồng Minh cho biết, hoà bình thịnh vượng và phát triển trên bán đảo Triều Tiên không chỉ là khát vọng của người dân hai miền Nam – Bắc Triều Tiên mà còn là mong muốn của nhân dân Việt Nam cũng như những người yêu hoà bình trên thế giới. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Hà Nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019, Việt Nam đã khẳng định sự ủng hộ đối với tiến trình hoà bình tại bán đảo Triều Tiên.

“Triều Tiên hiện nay có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam thời kỳ trước khi đổi mới. Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế và hội nhập với kinh tế khu vực và quốc tế. Kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam có thể khá phù hợp để Triều Tiên tham khảo. Câu chuyện của Việt Nam cũng đưa ra các gợi ý trong xây dựng chính sách quan hệ đa phương Việt Nam – Triều Tiên – Hàn Quốc”, Tiến sỹ Minh nói.

Tiến sỹ Hồng Minh cho biết NCIF và KIEP, đơn vị tổ chức diễn đàn, đã ký thoả thuận hợp tác trước đó. Tiến sỹ Hồng Minh kỳ vọng hai tổ chức sẽ thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Trích nguồn:
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202