Tin Kinh tế- xã hội  > Sự kiện nổi bật

EVFTA và IPA đã chính thức được ký kết tại Hà Nội

Cập nhật lúc: 01/07/2019 10:39:48 AM

Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức được ký kết ngày 30/6/2019 tại Hà Nội sau 9 năm đàm phán.

Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng Romania phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Stefan-Radu Oprea đại diện cho EU ký kết hiệp định EVFTA và IPA. Hiện Romania là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU. 

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đại diện Chính phủ ký EVFTA. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đại diện Chính phủ Việt Nam ký IPA.

EVFTA và IPA là hai Hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Việc ký kết các Hiệp định này sẽ góp phần tăng tốc tiến trình cải cách, hội nhập kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực thương mại truyền thống mà cả trong lĩnh vực thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sở hữu trí tuệ, mua sắm của chính phủ, lao động, phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế Việt Nam theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, thông lệ tốt của quốc tế, đặc biệt là của Liên minh Châu Âu. 

FTA thế hệ mới này không chỉ tạo điều kiện để nâng cao kim ngạch hai chiều mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giúp chúng ta tham gia chuỗi giá trị mới. Đồng thời, khi Hiệp định được thực thi, Việt Nam sẽ tranh thủ được nguồn vốn, khoa học kỹ thuật cao của thị trường EU. Điều này tạo cho vị thế và sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam được nhân lên nhiều lần.

Tại cuộc họp báo sau buổi ký kết, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, Hiệp định IPA là hiệp định bảo hộ đầu tư, nhằm đảm bảo an toàn nguồn vốn cũng như là tài sản của các nhà đầu tư, chính quyền các bên liên quan, tạo sự công bằng đối với tất cả các nhà đầu tư, không có các chính sách trưng thu, trưng mua, trong trường hợp có trưng thu, trưng mua thì phải có sự bồi thường thỏa đáng trên cơ sở thỏa thuận với các nhà đầu tư, cũng như đảm bảo là các nhà đầu tư được phép di chuyển nguồn vốn, tài sản của mình sau khi thực hiện các dự án của mình tại các quốc gia.

Hiệp định IPA trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU có những điểm rất mới, chi tiết và cân bằng hơn so với những hiệp định bảo hộ đầu tư truyền thống mà Việt Nam đã ký với các đối tác trước đây. Những nội dung của Hiệp định có tiêu chí rất rõ ràng, với các nội dung nhà nước không thể áp dụng được việc thực hiện phân biệt đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài, bổ sung các quy định nhằm miễn trừ cho nhà đầu tư trong nước có liên quan đến vấn đề phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo vệ cộng đồng, đạo đức, văn hóa, xã hội,… Đặc biệt trong IPA với EU lần này, chúng ta xây dựng được cơ chế giải quyết các tranh chấp thông qua cơ chế thường trực hai cấp, khác hẳn với các cơ chế trọng tài của các hiệp định trước đây.

Về việc liên quan đến tác động của dòng vốn từ EU vào Việt Nam sau khi có Hiệp định EVFTA, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, chắc chắn sẽ có sự thay đổi lớn các dòng vốn của các nhà đầu tư EU vào Việt Nam, thể hiện qua các điểm như, các nhà đầu tư EU cảm thấy an toàn hơn khi đầu tư vào Việt Nam, đất nước vốn là trọng điểm đầu tư của các nhà đầu tư EU suốt thời gian qua và sẽ lựa chọn Việt Nam thông qua khuôn khổ EVFTA, EVIPA để có thể tham gia vào thị trường của ASEAN cũng như CPTPP. Ngược lại, Việt Nam cũng có các quy tắc xuất xứ của EVFTA, đảm bảo cho các nhà đầu tư ngoài EU cũng sẽ đầu tư vào Việt Nam để tận dụng được các ưu thế xuất xứ của hàng Việt Nam trong Hiệp định EVFTA.

--------------------------------------------------

Nguồn:  mpi.gov.vn

             chinhphu.vn

             vietnamfinance.vn

Trích nguồn:
Tác giả: Lê Ninh (tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202