Chính sách - Pháp luật > Chính sách mới

Ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật lúc: 01/07/2019 12:00:00 AM

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo nghị quyết về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ ưu đãi về thuế ngay cả khi 3 luật thuế là Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật thuế giá trị gia tăng vẫn chưa được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội năm 2019.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, đã có quy định ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp này, nhưng các mức thuế ưu đãi được quy định cụ thể trong các luật thuế lại khác nhau. Để doanh nghiệp nhỏ và vừa được hưởng thuế suất ưu đãi thì phải chờ sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế giá trị gia tăng theo đúng quy trình. Nhưng nếu chờ, sẽ không bảo đảm lộ trình thực hiện của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính xây dựng dự thảo nghị quyết về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để bảo đảm triển khai theo đúng lộ trình.

Theo dự thảo của Nghị quyết, Bộ Tài chính lựa chọn doanh thu và lao động làm tiêu chí ưu đãi thuế. Lý giải về điều này, bà Hằng cho hay, Theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP, ngày 11-3-2018, của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc xác định doanh nghiệp thuộc khối này phải kết hợp nhiều tiêu chí về tổng doanh thu, số lao động, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, việc sử dụng tiêu chí vốn, hay phân biệt theo lĩnh vực, ngành nghề làm cơ sở xác định đối tượng được ưu đãi sẽ có nhiều bất cập. Nếu đặt trong xu thế doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực hiện nay thì tổng số vốn ghi trên bảng thống kê tài sản sẽ phải bao gồm cả vốn đăng ký và vốn vay, nên không phản ánh đúng quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp khác rất xa so với vốn đầu tư vào sản xuất - kinh doanh. Vì vậy, việc sử dụng nhiều tiêu chí khác nhau theo từng ngành nghề, lĩnh vực ưu đãi sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối với công tác quản lý của cơ quan thuế.

Ngược lại, việc sử dụng tiêu chí doanh thu vừa có ưu điểm là phản ánh đúng thực chất tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, vừa phù hợp với kinh nghiệm của nhiều nước. Thực tế giai đoạn 2008-2015 khi kinh tế suy thoái cho thấy, Quốc hội đã có Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó cũng căn cứ tiêu chí doanh thu.

Về tiêu chí lao động, để bảo đảm đúng mục tiêu, đối tượng cần hỗ trợ, dự thảo nghị quyết đề cập doanh nghiệp nhỏ và vừa phải có các tiêu chí: Có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người (thuộc nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ); có tổng doanh thu từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người (thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ).

-----------------------

Nguồn: hanoimoi.com.vn/

Trích nguồn:
Tác giả: Lê Ninh (tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202