Tin Kinh tế- xã hội  > Môi trường

Doanh nghiệp cần chung tay với Chính phủ ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật lúc: 18/06/2019 03:19:00 PM

Biến đổi khí hậu đang tác động nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng tới phát triển bền vững. Tuy nhiên, nhận thức về biến đổi khí hậu của nhiều doanh nghiệp (DN) còn hạn chế, chưa quan tâm tới bảo vệ môi trường. Đó là nhận định của nhiều diễn giả trong hội thảo “Ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững: Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp” diễn ra sáng 18/6/2019 tại Hà Nội.

Thách thức lớn của thế kỷ XXI

Ông Lê Xuân Đình, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo cho biết, Việt Nam nhận định BĐKH là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ XXI và Việt Nam là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu do nước ta có bờ biển dài, nhiều khu vực có bình độ thấp.

Theo tính toán dự báo của các chuyên gia, nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị ngập, trong đó, TPHCM sẽ bị ngập trên 20% diện tích, khoảng 10-20% dân số nước ta bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP.

“Ở Việt Nam, trong vòng 50 năm qua nhiệt độ trung bình đã tăng khoảng 0,5-0,7oC, mực nước biển đã dâng khoảng 20cm. Hiện tượng El Nino, La Nina ngày càng tác động mạnh mẽ. BĐKH thực sự đã làm cho thiên tai, đặc biệt là bão, lũ và hạn hán ngày càng khốc liệt. Tác động của BĐKH đối với Việt Nam là rất nghiêm trọng, là nguy cơ hiện hữu cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”, ông Đình nói.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong ứng phó với BĐKH (Ảnh La Hoàn)

Những chính sách ứng phó

Những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách để ứng phó với BĐKH, hướng tới phát triển bền vững.

Theo ông Nguyễn Trung Thắng, Phó viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các chính sách ứng phó với BĐKH chủ yếu tập trung vào mục đích thích ứng và giảm nhẹ thiên tai, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Riêng trong giai đoạn ngắn hạn thì ưu tiên vào việc tìm cách thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các chính sách pháp luật chung ứng phó với BĐKH có thể kể đến Luật bảo vệ môi trường năm 2014; Nghị quyết 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT); Chiến lược quốc gia về BĐKH; Chiến lược quốc gia về BVMT; Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; …

Các chuyên gia cho rằng, chính sách về phòng chống, ứng phó với BĐKH cần được nghiên cứu, ban hành theo tiêu chí đồng bộ, kết hợp khoa học và thực tiễn, có tính gắn kết và liên vùng; phối hợp giữa mục tiêu kinh tế và xã hội...

Bên cạnh đó, thông qua ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, Chính phủ cần tìm ra môi trường, mô hình tăng trưởng phù hợp, hướng tới bảo đảm phát triển bền vững. Thực tế cũng đặt ra yêu cầu nâng cao năng lực nhận thức, thực thi chính sách, biện pháp trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nâng cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp

Theo các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong ứng phó BĐKH; trong đó doanh nghiệp vừa là chủ thể chịu tác động của BĐKH vừa là đối tượng quan trọng trực tiếp tham gia, chuyển các thách thức thành cơ hội từ những tác động của BĐKH. Tuy nhiên, nhận thức về biến đổi khí hậu của doanh nghiệp còn hạn chế, chưa đồng đều gây ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng xanh.

TS. Nguyễn Hữu Ninh, Trung tâm Nghiên cứu, Giáo dục Môi trường và Phát triển (CERED) cho rằng, BĐKH mang đến những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Cụ thể, những rủi ro của biến đổi khí hậu, như: trái đất sẽ nóng dần lên, vốn tự nhiên cạn kiệt dần; bão, lụt, hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng nhiều; thị trường thay đổi lợi thế cạnh tranh, thay đổi nhu cầu cho hàng hóa hay quy trình sản xuất, kinh doanh bị gián đoạn. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu còn mang đến rủi ro về danh tiếng, rủi ro chính sách và rủi ro kiện tụng.

Theo TS. Ninh, bên cạnh những thách thức, BĐKH cũng mang đến những cơ hội. Thứ nhất, là hội nhập kinh tế toàn cầu để tiếp nhận các mô hình kinh tế, chính sách, tài chính mới. Tiếp đó, là phát triển thị trường, và điểm then chốt nhất mà biến đổi khí hậu mang lại đó là sự đổi mới về công nghệ.

“Sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong ứng phó với biến đổi khí hậu là rất quan trọng”, ông Ninh nhấn mạnh.

Gợi ý sự tham gia của DN vào công cuộc ứng phó với BĐKH, TS Nguyễn Trung Thắng chia sẻ: “Về thích ứng với BĐKH, cần cân nhắc, xem xét các tác động của BĐKH khi thực hiện ĐTM; thực hiện các biện pháp phòng, chống giảm nhẹ thiên tai trong quá trình hoạt động; thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực thích ứng với BĐKH. Về giảm nhẹ phát thải KNK, cần thực hiện các biện pháp tiết kiệm năng lượng; đầu tư, ứng dụng năng lượng tái tạo khi có thể; áp dụng các biện pháp, mô hình cac-bon thấp, SXSH, tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu trong SXKD.”

Bàn về sự tham gia của DN trong ứng phó với BĐKH, ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng ban phát triển và quan hệ đối tác, VCCI cho rằng, những hành động doanh nghiệp hiện nay là chưa đủ, sự hỗ trợ của Chính phủ cũng chưa đủ để doanh nghiệp triển khai.

“Còn rất nhiều hành động cần doanh nghiệp thực hiện ngay. Thứ nhất là cần gia tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tiêu thụ trong sản xuất/kinh doanh. Thứ hai, chuyển đổi dần sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng thân thiện môi trường. Thứ ba, kiểm soát hạn chế chất thải, phát thải. Thứ tư là tăng cường sử dụng các loại vật liệu tái chế. Thứ năm, tha gia chia sẻ, đóng góp cho các sáng kiến chung”, ông Hải gợi ý.

Về phía Chính phủ, ông Hải kiến nghị cần tăng cường giám sát thực thi pháp luật về môi trường của DN. Đồng thời hỗ trợ DN tiếp cận công nghệ hợp lý, tiếp cận các nguồn tài chính ưu đãi để đầu tư thay đổi công nghệ sản xuất thân thiện môi trường. Chính phủ cũng cần nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện khung chính sách nhằm thực hiện các mô hình kinh tế mới.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202