Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế vĩ mô

Tình hình thu hút FDI và một số ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam dưới tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Cập nhật lúc: 30/05/2019 09:24:00 AM

Các mặt hàng của Việt Nam tương đồng với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ như nông, lâm, thủy sản sẽ có lợi thế hơn so với trước dưới tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings, có dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể hưởng lợi dưới tác động của căng thẳng thương mại Trung Mỹ nhờ dòng thương mại chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc.

Dấu hiệu khả quan cho thấy dòng vốn FDI từ nhiều quốc gia có xu hướng đổ mạnh vào Việt Nam. Trong 4 tháng qua, Hồng Kông đã vượt lên dẫn đầu dòng vốn với 4,7 tỷ USD vào Việt Nam, chiếm 32,5% tổng vốn đầu tư. Hàn Quốc đầu tư 1,98 tỷ USD (13,6%); Singapore đăng ký 1,87 tỷ USD (12,8%); Trung Quốc với 1,69 tỷ USD và Nhật Bản có tổng vốn đầu tư đăng ký 1,3 tỷ USD.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm, tổng vốn FDI đăng ký và mua cổ phần, góp vốn vào Việt Nam đạt 14,6 tỷ USD, tăng 81% so cùng kỳ năm 2018. Vốn FDI thực hiện ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Làn sóng FDI dịch chuyển về Việt Nam đã tác động tích cực không nhỏ đến nhiều ngành hàng của Việt Nam, đặc biệt là may mặc.

Theo đánh gia của các chuyên gia kinh tế và truyền thông quốc tế, Việt Nam được nhận định là nằm trong số những nước có thể hưởng lợi trong các lĩnh vực như sản xuất và nông nghiệp.

Cho tới nay, các loại thuế mà Mỹ đưa ra chủ yếu đánh vào các lĩnh vực cấp thấp và cần nhiều lao động. Sự tương đồng của Việt Nam với Trung Quốc, gồm lực lượng lao động có kỹ thuật ngày càng tăng, giá thành lao động cạnh tranh và sự ổn định về kinh tế, là những yếu tố khiến Việt Nam trở thành đích đến lý tưởng cho các nhà máy sản xuất.

Các ngành hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ của Việt Nam tương đồng với hàng xuất khẩu của Trung Quốc như nông, lâm, thuỷ sản cũng được đánh giá là có lợi thế hơn trước dưới tác động của thương chiến Mỹ - Trung. Cụ thể, trong gần 5.900 dòng sản phẩm giá trị 200 tỷ USD của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế cao, các sản phẩm cùng mã của Việt Nam xuất sang Mỹ có giá trị 13 tỷ USD; trong đó nội thất chiếm 36,7%, nông thủy sản chiếm 19,4%, thiết bị điện, điện tử 13,5%, túi xách 8,8%.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 156,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 78,76 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Thị trường xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam trong 4 tháng qua không có biến động so với trước đây, tuy nhiên đáng ghi nhận, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường chủ lực.

Mỹ hiện cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 17,8 tỷ USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ba ngành nghề có kim ngạch cao là điện thoại và linh kiện tăng 104,9%; giày dép tăng 9,4% và hàng dệt may tăng 8,5%.

Tài liệu tham khảo: Bộ Công thương, Tổng cục Thống kê.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202