Tin Kinh tế- xã hội  > Sự kiện nổi bật

Tác động của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tới kinh tế Việt Nam

Cập nhật lúc: 28/05/2019 09:28:00 AM

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang được dự đoán sẽ có lợi cho một số ngành hàng của Việt Nam, tuy nhiên kinh tế nước ta cũng không tránh khỏi những “tổn thương” theo xu hướng chung của thương mại toàn cầu.

Căng thẳng ngày càng leo thang

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ tháng 7/2018 với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. 

Trung Quốc trả đũa bằng cách áp thuế 25% lên 110 tỷ USD hàng hoá Mỹ.

Tháng 12/2018, hai nước đình chiến 90 ngày để chờ đàm phán một thỏa thuận thương mại. Hết thời hạn trên, Mỹ vẫn hoãn nâng thuế và hai nước tỏ ra lạc quan về việc đạt thỏa thuận.

Căng thẳng thương mại có lúc đã tưởng như sắp kết thúc, nhưng giờ đây bất ngờ leo thang với mối đe dọa về thuế quan mới.

Đầu tháng 5/2019, Mỹ đột ngột quyết định áp thuế 25% (thay vì 10%) với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết. 

Sau đó, Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc tuyên bố sẽ thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trong danh sách hàng hóa trị giá 60 tỷ USD, bắt đầu từ ngày 1/6 tới.

Do hai bên đều chưa không sẵn lòng nhượng bộ, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được lo ngại có thể biến thành chiến tranh thương mại toàn diện.

Những tác động tới kinh tế Việt Nam

Các nghiên cứu cho thấy, so với các nền kinh tế cạnh tranh với Trung Quốc, Việt Nam ở vị thế hưởng lợi nhiều nhất vì các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ cạnh tranh nhiều nhất với hàng Trung Quốc. Trong gần 5.900 dòng sản phẩm giá trị 200 tỷ USD của Trung Quốc, các sản phẩm cùng mã của Việt Nam xuất sang Mỹ có giá trị 13 tỷ USD; trong đó nội thất chiếm 36,7%, nông thủy sản chiếm 19,4%, thiết bị điện, điện tử 13,5%, túi xách 8,8%. Tuy nhiên, nhóm hàng hàng may mặc và da giày lại không nằm trong danh mục này.

Theo ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô thị trường CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), dưới tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nhiều ngành hàng của Việt Nam được đánh giá sẽ hưởng lợi để "thay thế" cho hàng Trung Quốc trên thị trường Mỹ, cùng với đó là sự chuyển dịch đầu tư từ nền kinh tế thứ hai thế giới sang những thị trường lân cận sẽ thúc đẩy dòng chảy FDI.

Theo TS. Lê Huy Khôi, Viện Nghiên cứu chiến lược - chính sách công thương, Bộ Công thương, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung mở ra nhiều cơ hội cho kinh tế Việt Nam.

“Thứ nhất, cơ hội mà căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc mang lại là có thể khiến chúng ta gia tăng quá trình chuyển dịch cơ cấu thị trường, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, dần giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc khi mà chi phí nhân công và các ưu đãi về thuế của chúng ta đang mất dần.

Thứ hai, việc Mỹ tiếp tục áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ làm cho hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ tiếp tục mất khả năng cạnh tranh hơn, đồng nghĩa khối lượng xuất khẩu tất yếu sẽ giảm. Điều này sẽ tạo xu hướng dịch chuyển nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Trung Quốc sang các thị trường thay thế khác, trong đó có Việt Nam. Do vậy, xét về tổng thể, các mặt hàng của Việt Nam tương đồng với hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ như nông, lâm, thủy sản sẽ có lợi thế hơn so với trước.

Thứ ba, để đáp trả lại Mỹ, Trung Quốc sẽ tiến hành áp thuế và sử dụng một số công cụ khác như: Nới lỏng chính sách tiền tệ, tăng lượng cung tiền, điều chỉnh tỷ giá và có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật khác đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có các mặt hàng nông sản. Đây cũng sẽ là cơ hội gia tăng xuất khẩu của Việt Nam”, TS. Khôi phân tích.

Bên cạnh những cơ hội, Việt Nam cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực theo xu hướng chung toàn cầu.

Theo TS. Khôi, nguy cơ sử dụng các rào cản thương mại và các biện pháp tự vệ của cả Mỹ và Trung Quốc sẽ là yếu tố cản trở hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam trên hai thị trường này. Ngoài ra, xu hướng dịch chuyển thương mại của Mỹ và Trung Quốc sẽ gây khó khăn trong việc mở rộng và đẩy mạnh xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam trên các thị trường khác. Khả năng gia tăng nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc và Mỹ cũng sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam ngay trên thị trường nội địa.

Theo ông Bùi Nguyên Khoa, về ngắn hạn Việt Nam sẽ hưởng lợi khi giành được thị phần từ tay các nhà sản xuất Trung Quốc, nhưng khi xáo trộn thương mại toàn cầu diễn ra trên diện rộng và trong thời gian dài, không quốc gia nào thoát khỏi ảnh hưởng tiêu cực.

Tài liệu tham khảo: VnExpress, Tạp chí tài chính
 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202