Giới thiệu > Hoạt động của Trung tâm

NCIF và chuyến về nguồn năm 2019

Cập nhật lúc: 10/04/2019 12:00:00 AM

Thực hiện kế hoạch công tác của Đảng ủy Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (Trung tâm), từ ngày 05 đến ngày 07 tháng 4 năm 2019, Đảng ủy Trung tâm đã tổ chức chuyến đi về nguồn nhân  dịp kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc. Đây cũng là hoạt động thường niên của Đảng ủy Trung tâm nhằm phát huy sức mạnh tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời là dịp các đảng viên, viên chức người lao động  của Trung tâm tri ân những người con đã ngã xuống để bảo vệ miền biên cương phía Bắc của Tổ Quốc góp phần đem lại cuộc sống hạnh phúc ấm no cho dân tộc bằng trải nghiệm thực tiễn tại nơi địa đầu của Tổ Quốc Hà Giang.

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới ở cực bắc của Tổ quốc có diện tích tự nhiên là 7.884,37 km2, dân số 724.537 (theo điều tra năm 2009). Hà Giang có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang phía Bắc giáp Trung Quốc. Đây cũng là tỉnh có bề dày về lịch sử, truyền thống chống giặc ngoại xâm bất khuất và một lòng nồng nàn yêu nước. ​

Đoàn thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia huyện Vị Xuyên

Đoàn đã đến thắp hương và thăm các liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc đấu tranh bảo vệ biên cương cực Bắc của Tổ Quốc từ năm 1978 đến năm 1988.  Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia huyện Vị Xuyên  là nơi yên nghỉ của hơn 1.700 người con ưu tú của dân tộc trong cuộc chiến khốc liệt bảo vệ biên cương.

Cuối tháng 4-1984, Trung Quốc dùng sức mạnh quân sự đánh vào biên giới tỉnh Hà Tuyên (tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang bây giờ) kéo dài hơn 100km, từ huyện Vị Xuyên, Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc mà huyện Vị Xuyên là chiến trường khốc liệt nhất.

Ngày 12-7-1984, Quân đội Việt Nam mở chiến dịch trên toàn mặt trận nhằm lấy lại các cao điểm mà Trung Quốc xâm chiếm. Tham gia trận đánh có các sư đoàn 313, 314, 316, 356... Riêng sư đoàn 356 được chọn làm đơn vị chủ công đánh các điểm cao 1100, 772 685, 233, đồi cô X, 1509, 1030, 1250. Quân ta đã lấy lại được những điểm then chốt nhưng trong chiến dịch này, khoảng 600 cán bộ chiến sĩ sư đoàn 356 hi sinh, 400 cán bộ chiến sĩ sư đoàn 316 và 312 cũng ngã xuống, mãi nằm lại nơi rừng xanh biên giới khi bảo vệ tấc đất biên cương. Phần lớn hài cốt các liệt sĩ hi sinh trong trận đánh này đến nay vẫn chưa được tìm thấy và quy tập về nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.

Điểm cao 468 là nơi diễn ra các trận đánh ác liệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Đây là nơi có rất nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó còn hàng nghìn liệt sĩ vẫn nằm lại trên chiến trường xưa.

Đài hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại điểm cao 468 do Ban liên lạc Hội bạn chiến đấu mặt trận Vị Xuyên đầu tư, xây dựng từ nguồn kinh phí đóng góp của các nhà hảo tâm trên cả nước. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Đài hương 468 được xây dựng trên diện tích hơn 1.100m2, trong đó có một nhà tưởng niệm, đường dẫn lên nhà bia, nhà sắp lễ và một số công trình phụ trợ khác, tổng kinh phí xây dựng hơn bảy tỷ đồng.

Đài hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại điểm cao 468

​Đoàn đã đặt chân tới Cột cờ Lũng Cú nằm trên đỉnh Lũng Cú có độ cao khoảng 1.700m so với mực nước biển. Đây là một điểm nhỏ trên đoạn đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Nếu mô phỏng một cách tương đối hình dạng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc thành một chóp nón thì hai điểm thấp nhất theo vĩ độ là A pa Chải, Điện Biên và Sa Vĩ, Móng Cái, còn Lũng Cú là đỉnh của chóp nón này cũng là điểm cao nhất của cực Bắc Việt Nam.

Cảnh quan dưới chân cột cờ là núi non trùng điệp xen kẽ bởi những khoảnh ruộng bậc thang tạo nên một vẻ đẹp rất hoang dã, đặc trưng của vùng Tây Bắc địa đầu của Việt Nam.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cột cờ Lũng Cú

​Cột cờ Lũng Cú được xây dựng đầu tiên từ thời Lý Thường Kiệt và ban đầu chỉ làm bằng cây sa mộc. Cột được xây dựng lại từ thời Pháp thuộc, năm 1887. Những năm sau đó như 1992, 2000 và đặc biệt năm 2002 cột cờ tiếp tục được trùng tu hoặc xây dựng lại nhiều lần với kích thước, quy mô lớn dần theo thời gian, trong đó năm 2002 cột cờ được dựng với độ cao khoảng 20m, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột là 6 phù điêu họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn. Trên đỉnh cột là cán cờ cao 9m cắm quốc kỳ Việt Nam có chiều dài 9m, chiều rộng 6m và tổng diện tích rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc cùng chung sống trên đất nước Việt Nam.

Ngoài ra, Đoàn cũng có cơ hội đến thăm và chiêm ngưỡng nhiều địa danh nổi tiếng hũng vĩ của miền địa đầu Tổ Quốc như: Cổng trời Quản bạ, Cao nguyên đá Đồng văn được UNESCO công nhận là thành viên của Công viên địa chất toàn cầu giai đoạn 2015-2018, Đèo Mã Pí Lèng được du khách gọi một cách không chính thống là một trong "tứ đại đỉnh đèo" tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

Đỉnh đèo Mã Pí Lèng

Chuyến đi đã mang đến cho các cán bộ đảng viên, viên chức người lao động của Trung tâm lòng biết ơn sâu sắc với sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, những sẻ chia gian khó với những cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tỉnh Hà Giang đang ngày đêm sống, chiến đấu lao động và bảo vệ miền biên cương phía bắc của Tổ Quốc cũng như những kỷ niệm sâu sắc và tình đoàn kết gắn bó tập thể Trung tâm qua mỗi chuyến đi về nguồn./.

 

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202