Tin Kinh tế- xã hội

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và châu Mỹ tăng mạnh

Cập nhật lúc: 26/02/2019 11:00:00 AM

Tại Hà Nội, ngày 25/2 đã diễn ra Chương trình "Gặp gỡ các đối tác khu vực châu Mỹ năm 2019". Chương trình có sự tham dự của gần 200 đại biểu là đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước khu vực châu Mỹ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; các cơ quan xúc tiến thương mại trong và ngoài nước cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và các nước khu vực châu Mỹ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong năm 2018, đồng thời cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng các đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác châu Mỹ. Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định, trong nhiều năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước châu Mỹ không ngững được mở rộng và phát triển.

Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước châu Mỹ không ngừng được mở rộng và phát triển. Việt Nam hiện có quan hệ thương mại với tất cả 35 quốc gia trong khu vực.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng khoảng 4,5 lần từ 17,2 tỷ USD năm 2008 lên 78,35 tỷ USD năm 2018, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực đạt hơn 58,03 tỷ USD và nhập khẩu đạt 20,32 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến hết năm 2018, có 24 quốc gia châu Mỹ đang có đầu tư tại Việt Nam với 1.180 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 15,5 tỷ USD.

“Trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp cùng những tiềm năng hợp tác to lớn, Việt Nam và các nước châu Mỹ đang ngày càng xích lại gần nhau để mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Quan hệ Việt Nam và các quốc gia châu Mỹ đang đứng trước các vận hội to lớn cần nắm bắt để có thể phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa. Việt Nam mong muốn nâng cao hơn nữa giá trị kim ngạch thương mại và đầu tư với các nước trong Khu vực, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, viễn thông, nông nghiệp công nghệ cao và các ngành có giá trị gia tăng cao”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Thiên Trang (Tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202