Tin Kinh tế- xã hội  > Sự kiện nổi bật

Đổi mới tư duy và hành động để phát triển nhanh, bền vững

Cập nhật lúc: 18/01/2019 12:00:00 AM

Sáng ngày 16/01/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trong năm 2019.

Với phương châm “Tiên phong đổi mới, nắm bắt cơ hội”, ngay từ đầu năm 2018 toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Kế hoạch và Đầu tư nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng đã khẩn trương, quyết liệt tổ chức thực hiện một cách hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào kết quả chung thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của đất nước. Năm 2018, là năm đầu tiên sau nhiều năm các chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội giao đều đạt và vượt mục tiêu, với kết quả toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì được ổn định với kết quả nổi bật là tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, đạt 7,08% (kế hoạch giao là 6,7%), cao nhất trong 10 năm qua cũng cao hơn mức dự báo của các tổ chức trong và ngoài nước; chỉ số lạm phát (CPI) được kiểm soát ở mức 3,54%...

Đoàn chủ tọa của Hội nghị (Ảnh: MPI)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng ngành Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có đóng góp lớn, quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của đất nước trong năm 2018. Bộ là một trong những bộ đi tiên phong, đổi mới cả về tư duy và hành động. Trong bối cảnh năm 2018, khối lượng công việc của Bộ tăng đột biến, độ khó và phức tạp tăng lên, trong điều kiện dư địa chính sách tài chính, tiền tệ cho tăng trưởng còn eo hẹp lại gặp nhiều thách thức lớn, vừa phải lo cho trước mắt, vừa lo cho trung hạn và lâu dài. Phó thủ tướng nhận xét Bộ đã làm "tròn vai" trong tham mưu, đề xuất quyết sách phát triển kinh tế, xã hội cho Chính phủ. Cơ quan ngành kế hoạch cũng đổi mới trong tầm nhìn khi đưa ra đề xuất, hành động . "Tầm nhìn và tư duy của Bộ Kế hoạch & Đầu tư có nhiều đề xuất, hành động có vẻ như "tự lấy đá ghè chân mình", đổi mới hơn nhiệm kỳ trước và đã từ bỏ đặc quyền của mình...",

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng ghi nhận, năm 2018 Bộ có nhiều sáng kiến hơn, như đề xuất xây dựng Đề án về mô hình kinh tế chia sẻ, mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là sự thay đổi lớn về tư duy khi chuyển Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) thành Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF).

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng chỉ ra rằng, với vai trò là ngành tham mưu chiến lược thì mọi sự tồn tại của nền kinh tế đều có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đó là những yếu kém trong triển khai đầu tư công cả về thể chế và thực hiện. Giải ngân vốn đầu tư công chậm, không đạt kế hoạch, vấn đề phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, kinh tế tư nhân còn hạn chế, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, sắp xếp đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập chưa đạt yêu cầu đề ra, trong đó có nguyên nhân về thể chế, chính sách. Việc triển khai các thể chế kinh tế mới còn lúng túng. Năng lực tự chủ của nền kinh tế được cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu, khoảng cách giữa doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước vẫn còn xa. Còn một bộ phận cán bộ, công chức chưa theo kịp tư duy đổi mới, thận trọng quá mức, sợ sai phạm không dám trình bày ý kiến của mình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan thường trực của Tiểu ban kinh tế-xã hội xây dựng văn kiện Đại hội Đảng XIII tập trung triển khai xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, xây dựng Đề án về định hướng chính sách thu hút FDI, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về phát triển kinh tế tập thể, tiếp tục xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện các luật.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng và các phát biểu tham luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm tốt vai trò, chức năng của một Bộ tham mưu tổng hợp chiến lược quan trọng của Đảng và Chính phủ, đạt được nhiều kết quả quan trọng, gắn liền với những thành quả của nền kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát huy được bản lĩnh, trí tuệ, vượt qua năm 2018 với nhiều điểm sáng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục giữ vững quyết tâm, lòng kiên trì, sự nỗ lực, cố gắng để bước tiếp những bước vững chắc trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, chúng ta không được phép hài lòng với kết quả đạt được mà lơ là, chủ quan trước những thách thức và nguy cơ của năm 2019.

Năm 2019, bối cảnh quốc tế dự báo sẽ phức tạp và khó khăn hơn năm 2018, cục diện quốc tế dự kiến có nhiều thay đổi, nhất là cục diện về thương mại, đầu tư và công nghệ, chúng ta cần nhanh nhạy, nắm bắt cơ hội và tạo ra cơ hội mới, chủ động, linh hoạt, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường tiềm lực kinh tế trong nước để đứng vững trước những thay đổi của thế giới và phát triển nhanh, bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ quyết tâm giữ vững ngọn cờ cải cách, đổi mới, dũng cảm vượt qua chính mình, dám nghĩ, dám làm, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước, khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng kiến tạo phát triển, khát vọng vươn lên, cống hiến; không ngừng củng cố bản lĩnh của một cơ quan đầu ngành trong quản lý nhà nước, tham mưu chiến lược cho Đảng và Chính phủ, giúp đất nước ngày một giàu mạnh, phát triển.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Lê Ninh
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202