Tin Kinh tế- xã hội  > Tài chính ngân hàng

Diễn biến thị trường tài chính của các nền kinh tế chủ chốt 2018

Cập nhật lúc: 14/12/2018 09:00:00 AM

Kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn định đã khiến nhiều nước trên thế thực hiện chính sách thặt chặt tiền tệ và tài khóa trong năm 2018.

Tại Mỹ, Mức thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài khóa năm 2018 đã lên tới 779 tỉ USD, Nguyên nhân là do chi tiêu liên bang gia tăng, bao gồm cả việc tăng chi tiêu quốc phòng và cho các chương trình chi tiêu nội địa đã được Tổng Thống Donald Trump phê chuẩn, tuy nhiên phần lớn là do doanh thu thuế doanh nghiệp giảm mạnh khi luật giảm thuế trị giá 1,500 tỷ USD có hiệu lực. Theo New York Times, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua tăng gần 17% so với năm trước đó và là mức thâm hụt ngân sách lớn nhất từ năm 2012 đến nay – khi nền kinh tế Mỹ đang trong thời kỳ phục hồi sau thời điểm suy thoái năm 2008. Theo dự báo của các quan chức trong Chính phủ và các nhà phân tích độc lập, thâm hụt ngân sách của Mỹ đang tiến nhanh đến con số 1.000 tỉ USD trước năm bầu cử tổng thống 2020. Theo Newyork Times, con số thâm hụt của năm 2018 chưa phản ánh hết tác động của việc cắt giảm thuế trong 1 năm đến cán cân thu chi ngân sách của Mỹ vì các điều khoản trong luật mới có hiệu lực từ tháng 1/2018.

Về chính sách tiền tệ, cho tới tháng 11/2018, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã có 03 lần điều chỉnh lãi suất với biên độ tăng mỗi lần đều là 0,25% đưa lãi suất của Mỹ từ mức 1,5% đầu năm 2018 lên mức 2,25% cuối năm 2018. Bên cạnh đó, theo dự báo từ ủy ban thị trường mở FOMC, nhiều khả năng Mỹ sẽ có lần thứ 04 lần tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng 12/2018 do các chỉ số của nền kinh tế đã đạt kỳ vọng từ sớm, đặc biệt là chỉ số lạm phát. Đối với hệ thống tài chính toàn cầu, sự kiện chiến tranh thương mại với Trung Quốc được xem là cơ hội, vừa là thách thức trước sức ép đồng USD tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền khác. Chỉ số USD index trong năm 2018 chứng kiến bức tăng trưởng ổn định khi đạt mức 96 điểm  vào thời điểm cuối năm 2018 từ mức 90 điểm đầu năm 2018.

Đối với Trung Quốc, trong năm 2018, tỷ giá USD/NDT dao động trong khoảng 6,2 đến 6,9 và đạt thấp nhất quanh mức 6,2 vào tháng 4/2018 - thời điểm mà Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Trung QuốcCanada và các nước trong Liên minh châu Âu. Tính đến tháng 10/2018, tỷ giá USD/NDT dao động quanh mức 6,85 (thay đổi 10% so với tháng 4). Đà giảm giá của Nhân dân tệ được đẩy nhanh sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thay vì thuế suất 10% như dự kiến ban đầu.

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBoC) nhận định tỷ giá đồng NDT có một số biến động gần đây do chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và những biến động trên thị trường tài chính quốc tế. PBoC cho rằng, sự sụt giá của đồng NDT chủ yếu là do tâm lý thị trường lo ngại trước những bất ổn, chứ không phải vì sự suy thoái của các yếu tố nền tảng kinh tế Trung Quốc. Trong khi đó, Goldman Sachs đánh giá việc đồng NDT giảm giá trong thời gian dài không phải là chính sách của Trung Quốc, mà do một số yếu tố kinh tế khách quan, trong đó việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất hai lần từ đầu năm và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong năm naytrong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, các công ty Mỹ chuyển lợi nhuận về nước nhờ Luật cải cách thuế [1]. Về phía Trung Quốc, PBoC vẫn giữ nguyên lãi suất ngắn hạn và hi vọng duy trì chính sách tiền tệ “thận trọng và trung lập” trong khi vẫn giữ được mức thanh khoản dồi dào trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ.

Chu Hạo, nhà phân tích tiền tệ của ngân hàng đầu tư Commerzbank cũng đánh giá lý do chính khiến NDT giảm giá là do đồng USD đang ngày càng mạnh hơn, chứ không phải Trung Quốc nhắm tới việc duy trì đồng NDT yếu hơn trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ[2]. Ông chỉ ra rằng đồng NDT vẫn còn tương đối mạnh so với các đồng tiền của các đối tác thương mại lớn khác của Trung Quốc, chẳng hạn như đồng Euro.Bên cạnh đó, các đồng tiền của các thị trường mới nổi khác, trong đó có đồng rupee của Ấn Độ và lira của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng giảm mạnh so với đồng USD.

Theo báo cáo kinh tế Trung Quốc quý II, trước sức ép tiềm ẩn từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc gần đây đã tăng cường hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc điều chỉnh chính sách[3]. Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc họp Bộ chính trị vào tháng 7/2018 đã quyết định tiếp tục chủ động các chính sách tài chính và biện pháp tiền tệ thận trọng, trung lập như là phương tiện để hỗ trợ nền kinh tế. PBoC đã giảm 1 điểm phần trăm tỷ lệ yêu cầu dự trữ (RRRs) kể từ ngày 15/10 để giảm chi phí tài chính và thúc đẩy tăng trưởng. Đây là lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ lần thứ 4 trong năm 2018 của PboC. Tỷ lệ yêu cầu dự trữ (RRRs) của Trung Quốc hiện ở mức 14,5% đối với các ngân hàng thương mại lớn và 12,5% đối với các ngân hàng nhỏ hơn. Việc này sẽ giúp bơm thêm khoảng 750 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 109,2 tỷ USD) vào nền kinh tế, tăng cường hy vọng vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ lên xuất khẩu của Trung Quốc. Trong khi FED liên tục tăng lãi suất thì Trung Quốc có những động thái nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này khiến chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ giữa Trung Quốc và Mỹ giảm xuống và dòng tiền đầu tư sẽ có xu hướng rút ra khỏi Trung Quốc và quay trở về Mỹ, dẫn đến việc đồng NDT giảm giá so với USD

Tại khu vực châu Âu, ECB sau một khoảng thời gian dài đã dần thắt chặt chính sách nới lỏng định lượng (QE) - vốn là biện pháp bơm thêm tiền vào thị trường bằng việc mua trái phiếu. Sự kiện Brexit bước vào giai đoạn cuối cùng cũng khiến cho thị trường tài chính Châu Âu chịu ít ảnh hưởng hơn sao với những nwam trước khiến giúp cân bằng dòng vốn đầu tư gián tiếp vào trái phiếu giữa chính phủ Anh và nhiều nước Châu Âu với Mỹ và các nền kinh tế mới nổi khác. Tỷ giá USD/EUR sau khoảng thời gian giảm liên tục (hai quý đầu năm 2018) đã có những bước phục hồi trở lại mức 0.87 EUR đổi 1 USD.

 


[1]https://www.reuters.com/article/china-markets-yuan/trade-war-could-force-heavier-hand-from-china-on-yuan-idUSL8N1VL25Y

[2] https://money.cnn.com/2018/06/28/investing/china-currency-yuan-trade-war/index.html

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Tạ Hoàng Anh (Ban Kinh tế thế giới)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202