Tin Kinh tế- xã hội  > Tài chính ngân hàng

Biến động tỷ giá và chính sách tiền tệ Mỹ trong bố cảnh chiến tranh thươg mại

Cập nhật lúc: 19/12/2018 11:00:00 AM

Mỹ là nước chiếm ưu thế và chủ động hơn trong cuộc chiến thương mại nên đồng USD  không bị tác động tiêu cực từ diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại. Chỉ số USD index của Mỹ[1] có xu hướng tăng mạnh trong khoảng thời gian 03/2018, thời điểm bắt đầu chiến tranh thương mại cho tới thời điểm hiện tại tháng 11/2018 với biên độ dao động lớn. Thời điểm giữa tháng 8/2018 khi quan hệ Mỹ - Trung đạt căng thẳng cao nhất (Mỹ áp thuế bổ sung thêm 200 tỷ USD đưa tổng hàng hóa chịu thuế lên 250 tỷ USD), chỉ số USD indextiếp tục đà tăng trưởng ổn định khi đạt mốc 96,6 điểm (mức cao nhất cho tới thời điểm tháng 11/2018).  Ngay cả ở thời điểm Trung Quốc đưa ra những mức áp thuế nhằm trả đũa, chỉ số USD cũng không giảm xuống cho thấy sự kỳ vọng lớn vào đồng USD từ thị trường tài chính.

Biểu đồ: Biến động chỉ số USD Index trong thời gian diễn ra chiến tranh thương mại

Có thể thấy rằng, trong 2 tháng đầu của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, biến độ tăng của tỷ giá là lớn hơn nhiều so với khoảng thời gian sau đó. Điều đó cho thấy rằng, thị trường đã dần làm quen với các hành động trả đũa qua lại từ 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với vị thế là quốc gia lớn với sự chuẩn bị kỹ càng hơn trong cuộc chiến, nên Đồng USD của Mỹ đã liên tục tăng trong trong quãng thời gian 05 tháng kể từ thời điểm Mỹ áp mức thuế đầu tiền lên hàng hóa Trung Quốc bắt đầu cuộc chiến về thương mại.

Diễn biến chỉ số USD index và USD/CNY thời điểm diễn ra chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Dự báo xu hướng thay đổi thời gian tới.

Một hiện tượng phổ biến của chiến tranh thương mại là sự mất giá tiền tệ. Để giảm thiểu áp lực cho xuất khẩu, những bên tham gia chiến tranh thương mại thường phá giá đồng nội tệ của họ. Điều này giúp bù đắp những tác động tiêu cực của việc tăng thuế đối với hàng hóa và dịch vụ, bảo toàn thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên với vị thế là một cường quốc số một thế giới  cũng như chính tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc và EU đã thao túng tiền tệ và lãi suất làm mất cần bằng trong hoạt động thương mại với Mỹ nên khả năng Mỹ phá giá đồng tiền làm giảm giá đồng USD là rất khó xảy ra. Bên cạnh đó, theo nhiều nhà kinh tế sự gián đoạn của mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung hiện tại có tác động lớn tới kinh tế quốc tế. Hậu quả sẽ làm biến động tỷ giá hối đoái của nhiều nước chứ không chỉ hai bên liên quan. Theo Bloomberg, cũng có khả năng đồng USD có thể bị phá giá nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kịch bản này trở thành hiện thực phụ thuộc vào mức độ sâu và rộng từ tác động của cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc lên kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, điều này chỉ sảy ra khi Mỹ bước vào một chu kỳ suy thoái, khi mà làm suy yếu đồng USD là một trong những hành động có thể khởi động một nền kinh tế trì trệ. Nhưng kịch bản này được đánh giá là khó sảy ra khi Mỹ là nước chủ động trong cuộc chiến tranh thương mại hơn và cũng là quốc gia có tiềm lực lớn hơn để đứng vững trước những thách thức từ phía Trung Quốc trong cuộc chiến này. Do vậy nhiều khả năng động USD sẽ tiếp tục duy trì vị thế của mình và chỉ số USD index vẫn ở mức cao trong thời gian tới. Theo tradingeconomics, chỉ số USD index được dự báo sẽ giao động quanh mức 96,02 điểm  trong thời điểm cuối năm 2018 và tăng lên mức 97,33 trong năm 2019.

Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục cáo buộc Trung Quốc và EU là các quốc gia đang tháo túng tiền tệ và liệt họ vào danh sách trừng phạt thương mại theo luật thương mại 1985 của Mỹ. Đặc biêt,  Mỹ được cho là chủ ý và sẵn sàng chiến tranh dài hạn với các quốc gia này. Do đó, nhiều khả năng tổng thống Trump sẽ tiếp tục ban hành các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm bù đắp cho những người lao động Mỹ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

 

[1] Là chỉ số dùng để đo giá trị đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới bao gồm đồng Euro (EUR), Yên Nhật Bản (JPY), bảng Anh (GBP), đô la Canada (CAD), kronor Thụy Điển (SEK), franc Thụy Sỹ (CHF).

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Tạ Hoàng Anh (Ban Kinh tế thế giới)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202