Tin Kinh tế- xã hội  > Tài chính ngân hàng

Biển động tỷ giá và chính sách tiền tệ của Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Cập nhật lúc: 17/12/2018 03:00:00 PM

Trong quá khứ, PBoC phần lớn tập trung quản lý nguồn cung tiền trong nền kinh tế và thiết lập hạn ngạch về việc các ngân hàng có thể cho vay bao nhiêu.Tuy nhiên, PBoC đã thay đổi trong năm 2018 khi họ ngừng thiết lập những mục tiêu cụ thể đó. Thay vào đó, Trung Quốc muốn thiết lập một cơ chế lãi suất giống như Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Theo Eric, Sandrine và Guonan (‎2017), có khả năng là một “hành lang lãi suất” (interest rate corridor) với mức trần và sàn do PBoC thiết lập, theo đó cho phép thị trường thiết lập lãi suất trong phạm vi do PBoC đề ra. Một trong những trách nhiệm then chốt của PBoC là duy trì sự ổn định của đồng Nhân dân tệ.Bên cạnh việc quản lý cung tiền và lãi suất, NHTW Trung Quốc dẫn dắt diễn biến của đồng Nhân dân tệ so với rổ tiền tệ bao gồm đồng USD, Euro, Yên và Won. Là một phần của nhiệm vụ trên, PBoC quản lý tài sản ngoại hối của quốc gia, trong đó họ mua vào và bán ra để ổn định đồng Nhân dân tệ trong phạm vi tỷ giá đã dự định từ trước.

Theo báo cáo quý II/2018 của PboC[1], Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tập trung vào các nhiệm vụ phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, hạn chế những rủi ro tài chính và đẩy mạnh cải cách tài chính, đồng thời nghiên cứu và vận dụng các phương thức mới về quy định tài chính và duy trì chính sách ổn định và liên tục. PboC cũng cho biết chính sách tiền tệ thận trọng của nước này sẽ được duy trì ở trạng thái không quá chặt hay quá lỏng.

Trong vòng 1 năm qua, tỷ giá USD/NDT dao động trong khoảng 6,2 đến 6,9 và đạt thấp nhất quanh mức 6,2 vào tháng 4/2018 - thời điểm mà Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Trung QuốcCanada và các nước trong Liên minh châu Âu. Tính đến tháng 10/2018, tỷ giá USD/NDT dao động quanh mức 6,85 (thay đổi 10% so với tháng 4). Đà giảm giá của Nhân dân tệ được đẩy nhanh sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thay vì thuế suất 10% như dự kiến ban đầu.

Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBoC) nhận định tỷ giá đồng NDT có một số biến động gần đây do chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và những biến động trên thị trường tài chính quốc tế. PBoC cho rằng, sự sụt giá của đồng NDT chủ yếu là do tâm lý thị trường lo ngại trước những bất ổn, chứ không phải vì sự suy thoái của các yếu tố nền tảng kinh tế Trung Quốc. Trong khi đó, Goldman Sachs đánh giá việc đồng NDT giảm giá trong thời gian dài không phải là chính sách của Trung Quốc, mà do một số yếu tố kinh tế khách quan, trong đó việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất hai lần từ đầu năm và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong năm naytrong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, các công ty Mỹ chuyển lợi nhuận về nước nhờ Luật cải cách thuế [1]. Về phía Trung Quốc,PBoC vẫn giữ nguyên lãi suất ngắn hạn và hi vọng duy trì chính sách tiền tệ “thận trọng và trung lập” trong khi vẫn giữ được mức thanh khoản dồi dào trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ.

Chu Hạo, nhà phân tích tiền tệ của ngân hàng đầu tư Commerzbank cũng đánh giá lý do chính khiến NDT giảm giá là do đồng USD đang ngày càng mạnh hơn, chứ không phải Trung Quốc nhắm tới việc duy trì đồng NDT yếu hơn trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ[2]. Ông chỉ ra rằng đồng NDT vẫn còn tương đối mạnh so với các đồng tiền của các đối tác thương mại lớn khác của Trung Quốc, chẳng hạn như đồng Euro.Bên cạnh đó, các đồng tiền của các thị trường mới nổi khác, trong đó có đồng rupee của Ấn Độ và lira của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng giảm mạnh so với đồng USD.

Theo báo cáo kinh tế Trung Quốc quý II, trước sức ép tiềm ẩn từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc gần đây đã tăng cường hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc điều chỉnh chính sách[3]. Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc họp Bộ chính trị vào tháng 7/2018 đã quyết định tiếp tục chủ động các chính sách tài chính và biện pháp tiền tệ thận trọng, trung lập như là phương tiện để hỗ trợ nền kinh tế. PBoC đã giảm 1 điểm phần trăm tỷ lệ yêu cầu dự trữ (RRRs) kể từ ngày 15/10 để giảm chi phí tài chính và thúc đẩy tăng trưởng. Đây là lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ lần thứ 4 trong năm 2018 của PboC. Tỷ lệ yêu cầu dự trữ (RRRs) của Trung Quốc hiện ở mức 14,5% đối với các ngân hàng thương mại lớn và 12,5% đối với các ngân hàng nhỏ hơn. Việc này sẽ giúp bơm thêm khoảng 750 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 109,2 tỷ USD) vào nền kinh tế, tăng cường hy vọng vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ lên xuất khẩu của Trung Quốc. Trong khi FED liên tục tăng lãi suất thì Trung Quốc có những động thái nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này khiến chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ giữa Trung Quốc và Mỹ giảm xuống và dòng tiền đầu tư sẽ có xu hướng rút ra khỏi Trung Quốc và quay trở về Mỹ, dẫn đến việc đồng NDT giảm giá so với USD.

Dự báo xu hướng thay đổi thời gian tới

Trong khoảng thời gian còn lại của năm 2018, Ngân hàng PboC được dự kiến sẽ còn giảm tỷ lệ yêu cầu dự trữ thêm một lần nữa nhằm duy trì thanh khoản hợp lý dồi dào để thúc đẩy tăng trưởng hợp lý của tín dụng tiền tệ và quy mô tài chính xã hội. Với nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và sự nhạy cảm về tác động mọi mặt của hàng rào thuế quan thương mại của Mỹ, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang chuyển ưu tiên của họ để giảm rủi ro cho tăng trưởng với việc giảm bớt áp lực đối với đồng Nhân dân tệ và thị trường chứng khoán.Theo ngân hàng HSBC, đồng NDT, đã giảm khoảng 5% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay, có khả năng sẽ ổn định hơn một chút trong phần còn lại của năm 2018 và USD/NDT dự kiến ​​sẽ đạt 6,7 vào cuối năm nay[4]. Nguyên nhân là do nhu cầu trong nước đóng góp hơn 90% tăng trưởng GDP của Trung Quốc, nhu cầu trong nước tăng trưởng sẽ giữ chìa khóa để ổn định tài chính và kinh tế trong nửa cuối năm nay.

Ngoài ra đồng NDT còn được IMF dự báo sẽ mất giá thêm do dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm mạnh khi căng thẳng thương mại ngày càng leo thang với Mỹ khiến gia tăng tình trạng rút vốn và từ đó, khiến đồng Nhân dân tệ mất giá thêm. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố, dự trữ ngoại hối giảm lần đầu tiên trong vòng 13 tháng và tháng 3 năm 2018 và đã giảm 22.69 tỷ USD xuống còn 3.087 ngàn tỷ USD trong tháng 9/2018.

 


[1]https://www.reuters.com/article/china-markets-yuan/trade-war-could-force-heavier-hand-from-china-on-yuan-idUSL8N1VL25Y

[2] https://money.cnn.com/2018/06/28/investing/china-currency-yuan-trade-war/index.html

[3]https://www.pwccn.com/en/research-and-insights/publications/ceq-q2-2018/china-economic-quarterly-aug-2018.pdf

[4] https://www.cnbc.com/2018/08/09/currencies-hsbc-on-outlook-of-chinese-yuan-against-the-us-dollar.html


[1] https://www.pwccn.com/en/research-and-insights/publications/ceq-q2-2018/china-economic-quarterly-aug-2018.pdf

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Tạ Hoàng Anh (Ban Kinh tế thế giới)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202