Tin Kinh tế- xã hội  > Tài chính ngân hàng

Biến động tỷ giá và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế chủ chốt khu vực châu Âu và châu Á trong bối canh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cập nhật lúc: 18/12/2018 10:00:00 AM

EURO và Anh:

Châu Âu cũng là khu vực bị Mỹ cáo buộc dùng các biện pháp thao túng tiền tệ nhằm tạo ra lợi thế trong xuất khẩu và thương mại. Tỷ giá EUR/USD đã thay đổi xu hướng vận động sau khi chứng kiến mối quan hệ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Cụ thể, tỷ giá EUR/USD giảm liên tục từ mức 1,23 thời điểm đầu tháng 3 – thời điểm chiến tranh thương mại được khởi sướng xuống còn 1,13 trong tháng 11 tương đương với 8,1%. Tỷ giá GBP/USD cũng chung xu thế dịch chuyển với đồng EUR khi liên tục giảm trong thời điểm diễn ra chiến tranh thương mại. Cụ thể, tỷ giá GBP/USD giảm 7,1% từ mức 1,41 trong tháng 3 xuống còn 1,34 tháng 11/2018

Dự báo xu hướng thay đổi tỷ giá các đồng tiền thời gian tới.

  1. Đối với đồng EUR, Theo Investing[1], ECB khá rõ ràng trong đường lối của họ khi khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành những kế hoạch đã được lên từ trước bất chấp chiến tranh thương mại và ít nhất không có kế hoạch thay đổi chính sách quan trọng trong vòng 12 tháng tới. Ở một diễn biến khác Chính sách thuế nhập khẩu của Châu Âu cho thấy rằng khu vực Châu Âu cũng đang tiềm ẩn một cuộc chiến thương mại với Mỹ rồi. Do đó, theo dự báo của Investing, các diễn biến trên khả năng cao sẽ khiến Euro giảm xuống đáy trong ngắn hạn nếu xảy ra xung đột về thương mại.

Đối với đồng bảng Anh,với tín hiệu khả quan từ phát triển kinh tế có rất nhiều lý do khiến cho các nhà hoạch định chính sách của Anh sẽ đưa ra các chính sách thắt chặt tiền tệ giảm thiểu rủi ro. Duy nhất một vấn đề đến từ tăng trưởng tiền lương nhưng những số liệu đó là không đủ lớn. Vì vậy, nếu những chính sách và ban hành diễn ra trong bối cảnh lạc quan như vậy, đồng Bảng có thể sẽ được phục hồi so với USD và nới rộng khoảng cách so với Euro trong ngắn hạn.

Các thay đổi chính sách tiền tệ:

Đối với đồng EUR, tuy ECB tỏ ra dứt khoát khi thông báo rằng, ECB sẽ tiếp tục các chính sách tiền tệ của mình mà không bị ảnh hưởng từ các diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại. Nhưng các nhà điều hành ECB muốn các quốc gia thành viên chuẩn bị để có thể chấm dứt chính sách tiền tệ siêu lỏng trong thời gian tới trong bối cảnh tổng thống Donald Trump đã đồng ý ngừng việc áp thuê lên mặc hàng ô tô được nhập khẩu từ khu vực EU. Theo Investing, lạm phát kỳ vọng có đạt được mức 2% đề ra hay không thì ECB vẫn sẽ chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng của mình cho các nỗ lực xoa dịu tình trạng quan hệ cằng thẳng với Mỹ khi liên tục bị chính tổng thống Mỹ cáo buộc việc thao túng tiền tệ làm ảnh hương tới hoạt động thương mại toàn cầu trực tiếp dẫn tới thâm hụt thương mại với Mỹ.

Khác với EU, BOE không đưa những nhận định của mình trong các cuộc họp định kỳ. Theo Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh - Mark Carney, BOE sẽ áp dụng chính sách tiền tệ linh hoạt trong thời gian tới để giữ cho nền kinh tế phát triển ổn định. Tương tự như Brexit, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trong tới niềm tin của các nhà đầu tư từ đó sẽ kìm hãm sự phát triển của ngành tài chính nói chung và kinh tế toàn cầu nói riêng do vậy nếu chỉ chọn phương pháp thắt chặt tiền tệ giảm thiểu rủi ro, thiệt hại sẽ càng lớn. Tuy nhiên, theo Reuter[2], khả năng thắt chặt tiền tệ sẽ là điều mà các nhà hoạch định chính sách Anh hướng tới với việc tăng lãi suất vào khoảng thời gian đầu năm 2019.

Nhật Bản

Tỷ giá USD/JPY đã tăng mạnh trong thời gian xảy ra cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung do sức mạnh đô la Mỹ tăng lên trong khi đồng Yên yếu đi bởi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn của đồng đô la Mỹ khi cuộc chiến tranh thương mại leo thang.

Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) giữ lãi suất không đổi tại cuộc họp trong tháng 9 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung diễn ra trên các mặt hàng xuất khẩu của quốc gia này. Đây là tháng thứ 32 không có thay đổi đáng kể trong chương trình mua tài sản của quốc gia, khẳng định sự trái ngược giữa việc nới lỏng tiền tệ ở Nhật Bản và thắt chặt ở Mỹ. Nhật Bản vẫn định hướng không có sự thay đổi về chính sách tiền tệ siêu lỏng của mình ít nhất trong vòng 5 năm tới.

Singapore

Tháng 4/2018, Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) đã tuyên bố điều chỉnh lãi suất đồng nội tệ tăng nhẹ sau khi duy trì lãi suất 0% trong một thời gian dài. MAS cho rằng nền kinh tế sẽ mở rộng với tốc độ chậm hơn trong thời gian còn lại của năm nay cũng như trong năm 2019 và dự báo lạm phát về cơ bản sẽ tăng ở mức khiêm tốn trong một thời gian ngắn trước khi ổn định ở mức dưới 2%. Ngày 12/10, MAS quyết định thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ với dự báo kinh tế nước này sẽ giữ đà tăng trưởng ổn định và lạm phát được duy trì ở mức thấp trước những rủi ro từ các cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.MAS đã điều chỉnh tăng biên độ giao dịch của đồng Đôla Singapore, nhưng không thay đổi trọng tâm của biên độ giao dịch. Đây là lần thứ hai trong vòng 6 năm qua, MAS quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các thị trường mới nổi

Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng và chưa cho dấu hiệu nhượng bộ.Thị trường tài chính là nơi hứng nhanh chóng khi rủi ro thương mại gia tăng. Trước diễn biến đó, nhiều nền kinh tế bao gồm cả các nước phát triển và nhóm thị trường mới nổi cũng đang có xu hướng thắt chặt tiền tệ. Các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Mexico, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina cũng liên tục nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát và bảo vệ đồng nội tệ. Đồng tiền của hầu hết các nước này đều đã mất giá mạnh trong năm 2018.Trong đó đồng Peso của Argentina đã mất 50% giá trị buộc NHTW nâng lãi suất cơ bản lên 60%.Khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến đồng lira của nước này giảm 42% từ đầu năm[1]. Bên cạnh đó, đồng tiền của các thị trường mới nổi đáng chú ý như Brazil, Ấn Độ, Nga đều mất giá 25%, 13%, và 20%. Cùng với đó, chỉ số MSCI Emerging Currency Index đã giảm 6,6% kể từ đầu năm. Tại khu vực Đông Á, ngoại trừ Nhật Bản có đồng nội tệ tăng nhẹ, hầu hết các đồng tiền đều mất giá dưới 10%.

 


[1] https://www.theguardian.com/business/2018/sep/05/fresh-wave-of-shares-and-currency-dollar-sell-offs-hits-emerging-markets

 


[2] https://www.reuters.com/article/us-ecb-policy/ecbs-rehn-says-normalizing-monetary-policy-will-take-time-idUSKCN1M908B

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Tạ Hoàng Anh (Ban Kinh tế thế giới)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202