Nghiên cứu > Hợp tác quốc tế

Lễ bế giảng khóa học “Phân tích và dự báo việc lập kế hoạch” cho ngành kế hoạch và đầu tư Lào

Cập nhật lúc: 18/12/2018 12:00:00 AM

Ngày 18/12/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra lễ bế giảng khóa học “Phân tích và dự báo việc lập kế hoạch” cho cán bộ ngành Kế hoạch và đầu tư nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Đây là khóa học thứ 3 do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) thực hiện. Khóa học đã kết thúc thành công với phản hồi tích cực của các cán bộ ngành kế hoạch đầu tư Lào. Hôm nay, các học viên của khóa đào tạo cũng đã nhận được chứng chỉ tốt nghiệp tại bế giảng.

Toàn cảnh Lễ Bế giảng 

Tới tham dự lễ bế giảng, về phía nước bạn Lào có ông Sisomphone Xay Bounheung, Bí thư thứ hai, Tham tán kinh tế - thương mại –Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có ông Đoàn Đạt, Phó chánh Văn phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, ông Trần Hồng Quang – Giám đốc NCIF cùng ban lãnh đạo NCIF, lãnh đạo các đơn vị, các giảng viên và các giảng viên, cán bộ thuộc Trung tâm tham gia tổ chức khóa đào tạo và toàn thể học viên.

Tại Lễ bế giảng, Ông Sisomphone Xay Bounheung, Bí thư thứ hai, Tham tán kinh tế - thương mại – Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam cũng bày gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Trung tâm, các giảng viên và các cán bộ trong Trung tâm đã tạo điều kiện hết sức cho học viên có môi trường học tập tốt nhất. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng như của Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia trong thời gian sắp tới.

Ông Sisomphone Xay Bounheung, Bí thư thứ hai, Tham tán kinh tế - thương mại –
Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam phát biểu tại Lễ bế giảng

Cũng tại Lễ bế giảng, ông Trần Hồng Quang đánh giá cao tinh thần học tập của tập thể học viên Lào trong suốt khóa học kéo dài 2 tháng dù khó khăn, nhưng các sinh viên Lào vẫn luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức. Ông Trần Hồng Quang cũng ghi nhận sự cố gắng hòa nhập của sinh viên Lào, không chỉ trong hoạt động học tập mà còn trong các hoạt động ngoại khóa, hoạt động sinh hoạt tập thể. Cuối cùng, ông cũng hi vọng, những kiến thức có được sau thời gian học tập, tích lũy tại Trung tâm có thể giúp các học viên áp dụng vào công việc phục vụ sự nghiệp đổi mới Nước CHDCND Lào trong thời kỳ hội nhập.

Ông Trần Hồng Quang, Giám đốc NCIF phát biểu tại Lễ bế giảng

Qua 2 tháng, các cán bộ ngành kế hoạch đầu tư Lào đã được học các nội dung gồm 4 chủ đề chính: Tổng quan kinh tế-xã hội Việt Nam; (2) Phương pháp phân tích và dự báo kinh tế-xã hội; (3) Dự báo cung cầu lao động;(4) Đầu tư công và phân bổ vốn đầu tư công; (5) Kinh tế thế giới và hội nhập quốc tế;

Với phương pháp đào tạo tích cực, lấy học viên làm cốt lõi đã được áp dụng trong toàn khóa học. Các kiến thức và thực hành áp dụng kỹ năng được thực hiện thông qua các tình huống nghiên cứu cụ thể, bài tập nhóm trên lớp, thảo luận và hỏi đáp. Giảng viên đóng vai trò là người cung cấp những thông tin cơ sở, là người hỗ trợ cho học viên qua trong các bài tập tình huống. Vậy nên, với phương pháp học này các học viên đã phát huy tính sáng tạo và chủ động của mình ở mức tối đa.

Quá trình học tập, tương tác cùng tham gia là quá trình giảng viên tạo cơ hội thảo luận, trao đổi, phương pháp phân tích và dự báo, về dự báo cung cầu lao động, về đầu tư công và phân bổ vốn đầu tư công, về kinh tế thế giới và hội nhập quốc tế. Đồng thời, học viên cũng đã được tham gia vào việc phân tích và đánh giá tác động của kinh tế thế giới và hội nhập quốc tế để từ đó các học viên đã có những kiến thức và kinh nghiệm nhất để áp dụng vào công việc của mình sau này.

Ngoài chương trình học trên lớp, các học viên còn có chuyến đi thực tế đến Sở kế hoạch đầu tư Nam Định nhằm áp dụng những kiến thức đã được học trên lớp vào thực tế. Ngoài những giờ học, các học viên còn tham gia các hoạt động ngoại khóa, các chương trình hội thảo quốc tế trong, ngoài Trung tâm và giao lưu với các cán bộ trong Trung tâm. Đặc biệt phải kể đến chương trình giao lưu bóng đá…

Khóa học không chỉ mang đến những kiến thức bổ ích trong công việc mà còn là khoảng thời gian ý nghĩa đối với mỗi học viên và giữa học viên và giảng viên giúp họ tạo dựng các mối quan hệ và tình cảm tốt đẹp trong cuộc sống. Có thể khẳng định, qua các khóa đào tạo học viên giữa hai nước càng làm gắn kết tình hữu nghị hợp tác nhân dân Việt - Lào.

Một số hình ảnh tại Lễ bế giảng:

Lãnh đạo NCIF trao chứng chỉ cho các học viên

 

Trích nguồn:
Tác giả:
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202