Nghiên cứu > Hợp tác quốc tế

HỘI THẢO QUỐC TẾ: Thực thi chính sách hướng Nam mới và mối quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc

Cập nhật lúc: 05/12/2018 02:00:00 PM

Chiều ngày 3 tháng 10 năm 2018 tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) Bộ Kế hoạch và Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) tổ chức Hội thảo quốc tế: Thực thi chính sách hướng Nam mới và mối quan hệ Việt Nam- Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế Việt nam và Hàn Quốc đã đạt được những bước tiến mới, thể hiện qua khối lượng FDI và trao đổi thương mại tăng mạnh giữa hai bên. Năm 2017, chính quyền của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố: “Chính sách hướng Nam mới” nhằm cải thiện quan hệ với các nước ASEAN, là một ưu tiên chính sách mới của Hàn Quốc có quan hệ tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Chủ tọa Hội thảo có TS. Jae-Young Lee –Viện trưởng KIEP và Ông Trần Hồng Quang- Giám đốc NCIF-MPI, cùng với sự tham gia của các nhà nghiên cứu đến từ Hàn Quốc và Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước.

TS. Trần Hồng Quang, Giám đốc NCIF phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Hồng Quang nhấn mạnh: “Hàn Quốc hiện đang là một trong hai nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với số vốn lũy kế đăng ký tính đến hết năm 2017 đạt 57,6 tỷ USD. Việt Nam cũng là điểm đầu tư lớn thứ tư của Hàn Quốc ra nước ngoài và là đối tác nhận viện trợ lớn nhất của Hàn Quốc. Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch trao đổi thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc tăng 117 lần kể từ 1992, lên mức 61,5 tỷ USD năm 2017. Hàn Quốc cũng có cộng đồng khoảng 150.000 kiều dân tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước.

“Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tiếp tục được mở rộng trên nhiều lĩnh vực hơn nữa. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc. Đồng thời, Hàn Quốc cũng dành ưu tiên hợp tác cao với ASEAN, trong đó có Việt Nam.” Ông nhấn mạnh thêm.

TS. Jae-Young Lee –Viện trưởng KIEP phát biểu tại Hội thảo.

Đại diện phía Hàn Quốc, ông Jae-Young Lee –Viện trưởng KIEP cũng cho rằng chính phủ Hàn Quốc đang ưu tiên thực hiện chính sách Hướng nam mới sẽ là cột mốc mới trong quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN cũng như giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Việt Nam được xem là cửa ngõ tiến vào ASEAN cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Trong những năm qua, đặc biệt là kể từ năm 2012, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Với các chính sách mở cửa và hội nhập của Việt Nam hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn nữa trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo lần này cũng là cơ hội các chuyên gia Việt Nam, Hàn Quốc thảo luận  cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm và hướng đến những giải pháp chung nhằm đạt được các mục tiêu về tầm quan trọng của Việt Nam trong các chính sách mới của Hàn Quốc và khẳng định vai trò quan trọng từ đó góp phần thiết thực vào việc thúc đẩy mối quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam.

Đại diện hai bên kí Biên bản ghi nhớ giữa Viện Chính sách Kinh tế Hàn Quốc và Trung tâm Thông tin và Dự báo KT-XH Quốc gia

Trong gần ba thập kỷ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, ngày 22/12/1992, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, lao động đến văn hóa, du lịch, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Năm 2009, hai nước nâng tầm quan hệ lên mức Đối tác hợp tác chiến lược. Năm 2015, hai nước ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Hàn quốc (VKFTA). Bên cạnh đó, trong khuôn khổ ASEAN-Hàn Quốc, hai nước cũng đã có cam kết về tự do hoá thương mại từ năm 2005. Có thể khẳng định, Hàn Quốc hiện đang là một trong hai nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.

Do vậy, trong phần thảo luận mở tại hội thảo các cơ quan hoạch định chính sách cũng đã nhận được những ý kiến góp ý tâm huyết, khách quan từ các bên liên quan đến chính sách hợp tác, chiến lược phát triển về các ngành nghề, lĩnh vực như: giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế-xã hội, … nhằm tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

-------------------------------------------------------

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202