Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Diễn đàn khoa học “Việc làm, tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam  trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”

Cập nhật lúc: 31/10/2018 02:00:00 PM

Sáng ngày 31/10/2018, Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế- xã hội, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) đã tổ chức Diễn đàn khoa học “Việc làm, tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” do giám đốc Trần Hồng Quang chủ trì.

Diễn đàn khoa học “Việc làm, tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”  bàn về chủ đề mang tính thời sự bởi Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đang bước vào giai đoạn đầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và mức độ tham gia vào cuộc cách mạng này ở mỗi quốc gia cũng khác nhau bởi trình độ phát triển của quốc gia đó. Với nước ta, Chính phủ đang tích cực chủ động tham gia vào cuộc cách mạng này, minh chứng rõ nhất là đang xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0 và gần đây Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Diễn đàn khoa học hôm nay là chủ đề có phạm vi rộng và Diễn đàn cũng đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp, các giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu viên và các cơ quan thông tấn báo chí.

TS Trần Hồng Quang, Giám đốc NCIF phát biểu khai mạc Diễn đàn. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS Trần Hồng Quang, Giám đốc NCIF đánh giá cao tầm quan trọng của vấn đề việc làm, tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 bởi cách mạng công nghiệp 4.0 dù mới khởi đầu nhưng đã có tác động nhất định và tác động sẽ ngày càng nhanh đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội tại nước ta, trong đó lĩnh vực lao động, việc làm được cho là ngày càng bị tác động mạnh mẽ bởi sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của khoa học và công nghệ nói chung. Nước ta có lực lượng lao động dồi dào (ước khoảng 56 triệu người hiện nay), năng suất lao động và GDP bình quân đầu người đang có xu hướng tăng (Năng suất lao động toàn nền kinh tế năm 2017 tăng 6% so với năm 2016; GDP bình quân đầu người đạt 53,5 triệu đồng năm 2017, cao hơn gần 5 triệu đồng so với năm 2016). Đây là những tín hiệu đáng mừng nhưng chúng ta chưa thể hài lòng bởi chất lượng và năng suất lao động của nước ta hiện nay vẫn ở thứ hạng thấp so với khu vực.

Toàn cảnh Diễn đàn. 

Ba tham luận được lựa chọn trình bày tại Diễn đàn có tên (1) Bàn về vị thế và cầu lao động giản đơn ở nước ta trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; (2) Dự báo tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến thị trường lao động Việt Nam; (3) Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam: Những cơ hội đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hàm ý chính sách.

Sau phần trình bày của mỗi báo cáo tham luận đều có phần bình luận từ các đại biểu có chuyên môn đến từ các cơ quan, Viện khoa học có uy tín. Các bài bình luận đều có chung nhận định: các nghiên cứu của các tác giả đều công phu, nghiêm túc, đảm bảo tính logic, khoa học và có nhiều tính mới cho các nhà hoạch định chính sách tham khảo. Hơn nữa, các bình luận cũng đề xuất thêm ở mỗi tham luận có nên thêm các số liệu và cũng sẽ thuyết phục hơn khi có thêm các khuyến cáo đồng thời đề xuất thêm các giải pháp mang tính đột phá, mang tầm chiến lược như mục tiêu mà các nhóm nghiên cứu đã đề ra.

Hội thảo là diễn đàn mở để cho các nhà khoa học, nhà quản lý và các nhà hoạch định chính sách, các nghiên cứu viên cả nước trao đổi, chia sẻ ở phạm vi sâu rộng hơn về vị thế và cầu lao động giản đơn ở nước ta, chính sách an sinh xã hội, những cơ hội về việc làm của lao động Việt Nam và những tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư lên nên kinh tế Việt Nam nói chung.

Kết luận buổi hội thảo, TS Trần Hồng Quang - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế -xã hội quốc gia đánh giá cao các tham luận được trình bày tại hội thảo hôm nay đã phản ánh những vấn đề về cả thực tiễn khoa học, đặc biệt những đóng góp, nhận xét quý báu của các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ là luận cứu quan trọng giúp các nhà hoạch định chính sách tham khảo trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường của nước ta nói chung, cụ thể hóa chính sách phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xu thế phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng; mặt khác là những gợi ý, những kế thừa cho các nhà nghiên cứu quan tâm để nghiên cứu các lĩnh vực này một cách sâu rộng hơn.

Buổi hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 12 giờ cùng ngày.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn 

 

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202