Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Tọa đàm Khoa học về cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành công nghiệp ngoài chế tạo

Cập nhật lúc: 19/10/2018 04:00:00 PM

Sáng ngày 19 tháng 10 năm 2018, tại tòa nhà trụ sở các cơ quan nghiên cứu khoa học, Bộ kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia đã tổ chức Tọa đàm Khoa học về cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành công nghiệp ngoài chế tạo dưới sự chủ trì của Giám đốc Trần Hồng Quang.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Nội dung báo cáo của tọa đàm lần này sẽ phục vụ xây dựng Chiến lược Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành xây dựng có tên “Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN 4.0) đã và đang diễn ra với nhiều đổi thay lớn lao trên toàn thế giới về công nghệ phục vụ mọi mặt đời sống xã hội, những đột phá chưa từng có, CMCN 4.0 được xem là sự kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối - Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Dự kiến CMCN 4.0 sẽ có tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu.

Báo cáo được trình bày tại Tọa đàm tập trung vào những nội dung chính là những tác động đến ngành của CMCN 4.0. Trung tâm lựa chọn nghiên cứu, đánh giá CMCN 4.0 với ngành sản xuất và phân phối điện, ngành thu gom, xử lý, tái chế chất thải rắn, là những ngành ngoài công nghiệp ngoài chế tạo có những ảnh hưởng lớn từ CMCN 4.0, dẫn đến khả năng thay đổi cục diện của ngành trong tương lai.

Báo cáo lần này cũng có những nhìn nhận và đáng giá của các chuyên gia về CMCN 4.0 và thu thập tài liệu liên quan, bao gồm Viện Năng lượng (Bộ Công thương), Viện Khoa học Năng lượng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh, Viện Quản lý và Phát triển châu Á.

Tại Tọa đàm, đại diện nhóm nghiên cứu trình bày Báo cáo gồm 2 phần

Phần 1: Ngành sản xuất và phân phối điện.

Phần 2: Ngành thu gom, xử lý, tái chế chất thải rắn.

Cụ thể, mỗi phần bao gồm các nội dung nghiên cứu: (1) Trình độ công nghệ hiện tại và thực trạng ứng dụng thành tựu CMCN 4.0 (2) Tác động tích cực và tiêu cực của CMCN 4.0. (3) Rào cản đối với ứng dụng công nghệ 4.0 (4) Khuyến nghị chính sách.

Nhìn chung, khi bàn tới tác động của CMCN 4.0 tới nhân lực ngành công nghiệp ngoài chế tạo, báo cáo và các ý kiến đóng góp tập trung phần lớn vào việc phân tích tác động của các yếu tố công nghệ và ứng dụng công nghệ vào ngành công nghiệp nói chung cũng như ngành sản xuất, phân phối điện nói riêng. Bên cạnh đó, việc phân tích những tác động tích cực và tiêu cực của CMCN 4.0 dẫn đến khả năng thay đổi cục diện của ngành trong tương lai cũng là một vấn đề được lưu tâm.

Báo cáo cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý. Đa số các chuyên gia khoa học đánh giá cao các bài báo cáo được trình bày tại hội thảo đã có phần khảo sát, nghiên cứu định tính khá công phu, tuy nhiên các chuyên gia cũng đề xuất nhóm nghiên cứu nên bổ sung một số nghiên cứu định lượng để có thể nâng cao chất lượng của báo cáo.

Tọa đàm đã hệ thống được những tri thức về CMCN 4.0 để nhận diện bản chất của cuộc cách mạng này, từ đó có cách tiếp cận trước những cơ hội và thách thức mà CMCN 4.0 đặt ra đối với trình độ công nghệ ngoài chế tạo, nhất là ngành sản xuất và phân phối điện và trình độ công nghệ ngành thu gom, xử lý, tái chế chất thải rắn.

Phát biểu tổng kết Tọa đàm, Giám đốc Trung tâm, ông Trần Hồng Quang  khẳng định qua báo cáo của nhóm nghiên cứu và ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học. Thay mặt nhóm nghiên cứu, giám đốc Trần Hồng Quang gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách cũng như các cơ quan thông tấn đã đến và cho ý kiến nhận xét để hoàn thành Báo cáo. Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp thu tối đa những ý kiến đóng góp quý báu đã nhận được tại Tọa đàm lần này để đưa ra sản phẩm có chất lượng trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202